Mưa đá, lốc xoáy xuất hiện nhiều nơi ở Bắc Bộ

NCHMF NEWS - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong ngày 14 và ngày 15/4/2018, ở Bắc Bộ có mưa dông rải rác, nhiều nơi xuất hiện thời tiết cực đoan như tố lốc và mưa đá

Sơn La, trận mưa đá kéo dài khoảng 20 phút khiến nhiều diện tích đào, mận tại huyện Mộc Châu (Sơn La) bị mất trắng.

Mưa đá phủ trắng đường đi.
Xuất hiện mưa đá ở huyện Mộc Châu, Sơn La

Từ khoảng 17h đến 18h ngày 14/4, mưa đá cùng giông lốc đã diễn ra ở nhiều xã thuộc huyện Mộc Châu (Sơn La). Tại thị trấn nông trường Mộc Châu, mưa đá kéo dài trên 20 phút khiến nhiều diện tích hoa màu và một số loại cây ăn quả như mơ, mận, đào... đang vào vụ thu hoạch bị hư hỏng nặng.


Mưa đá trắng xóa vườn nhà dân

“Nhà tôi có khoảng 400 gốc đào, mận, sau trận mưa đá chiều tối nay thì quả rụng phủ đầy gốc. Mưa không lâu nhưng hạt đá to nên mái nhà của tôi và hàng xóm bị thủng”, chị Phan Hà (thị trấn nông trường Mộc Châu) cho biết.

Vườn mận rụng đầy gốc do mưa đá

Cũng trong chiều tối 14/4, tại các xã Hướng Phùng, Tân Liên, Tân Long và thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị), mưa đá xuất hiện, đường kính hạt đá dưới 2 cm. 

Bắc Cạn, trận mưa đá, tố lốc đêm 14/4 khiến người dân ở nhiều huyện thuộc Bắc Kạn rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. 

Mưa đá làm vỡ gần như toàn bộ mái ngói nhà ông Tào Văn Nghiêm, thôn Cọn Luông, xã Xuân La, huyện Pác Nặm.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 14/4 rạng sáng 15/4, tỉnh Bắc Kạn có mưa giông kèm theo gió giật mạnh cấp 5-7, lượng mưa phổ biến 25-54 mm. Mưa đá diễn ra khoảng một tiếng tại các huyện Ba Bể, Pác Năm, Chợ Đồn, đường kính viên đá trung bình 1cm, có những viên trên 3cm.


Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, trên 1.000 nhà ở, phòng học bị hỏng mái. Huyện Pác Nặm chịu thiệt hại nặng nhất với trên 900 nhà hư hại, trong đó có 512 nhà thuộc xã Xuân La hỏng 60-100%. Nhiều hộ dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất trong đêm. Thiên tai cũng gây thiệt hại cho 136 nhà ở huyện Ba Bể, ảnh hưởng 42 ha ngô và 4 ha cây ăn quả thuộc huyện này.

"Mưa đá rơi dày làm dập nát phần lớn diện tích ngô đồi, khoảng 70 ha mận chín sớm đang vào vụ thu hoạch bị rụng quả đầy gốc. Các vườn ươm cây lâm nghiệp, phần lớn cây con đang vào thời kỳ chuẩn bị xuất vườn bị dập, hư hỏng nặng", Phó chủ tịch UBND huyện Pác Nặm Nguyễn Đình Điệp cho biết. 


Trưa 15/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải đã họp với các ngành chức năng, huy động vận chuyển nhà bạt tại chỗ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Ông Hải đã tới xã Xuân La (Pác Nặm), nơi thiệt hại nặng nhất, để chỉ đạo; ; đồng thời triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn các biện pháp giúp nhân dân khắc phục hậu quả; huy động 100 chiến sỹ quân đội và công an tỉnh, 38 bộ nhà bạt đưa xuống huyện Pác Nặm hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng có chỗ ở tạm thời, tránh mưa, gió, rét. Cụ thể, mưa đá kèm giông lốc đã làm 1.172 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái, vỡ ngói. Trong đó, huyện Pác Nặm bị thiệt hại nặng nhất, với 1.036 nhà bị hư hỏng, 42 ha ngô và 4 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng. 


Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp trong tỉnh tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động tham mưu ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Đắc Lắc, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, khoảng 17h đến 18h ngày 13/4, huyện Ea Súp (Đăk Lăk) xảy ra lốc tố kèm mưa đá, gây thiệt hại cho 6 xã và 1 thị trấn. Ba người bị thương; 19 nhà sập; 803 nhà tốc mái (trong đó xã Ya Tờ Mốt 510 nhà); 9 trường học và 7 trụ sở cơ quan, 2 đài truyền thanh xã hư hỏng; 11 cột điện bị gãy.

Hàng ngàn ha lúa Đông Xuân huyện Ea Súp bị mưa đá, lốc xoáy làm đổ rạp

Sáng 14/4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã điều động 200 chiến sĩ đến huyện Ea Súp khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại Kon Tum, chiều ngày 13/4, một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy đã quét qua địa bàn TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) gây thiệt hại nhiều nhà cửa và hoa màu của người dân trên địa bàn.

Cụ thể, mưa đá và gió lốc mạnh xảy ra tại thôn Plei Groi, xã Chư H’reng (TP Kon Tum, Kon Tum) vào khoảng 16 giờ 30 phút chiều nay, và kéo dài khoảng gần một tiếng đồng hồ.

Nhà rông của làng Plei Groi bị sập hoàn toàn do lốc xoáy

Ông A Thông - Thôn trưởng thôn Plei Groi cho biết, mưa đá và lốc xoáy đã làm hư hại nhiều nhà ở và hoa màu của người dân địa phương. Trước mắt đã có 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và nhiều nhà khác bị tốc mái. Lốc xoáy cũng đã làm sập mái nhà Rông văn hóa của làng.

Lào Cai, rạng sáng 15.4, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ Trung Quốc di chuyển xuống, nhiều nơi trên địa bàn huyện Mường Khương đã xảy ra mưa đá kèm theo giông lốc.  

Ông Phạm Xuân Thịnh - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Mường Khương - cho biết, trận mưa đá với cường độ nhẹ xuất hiện rải rác từ 0 – 5h sáng nay (15.4) ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện Mường Khương, mỗi nơi kéo dài từ 5 - 15 phút. Rất may, trận mưa đá không gây thiệt hại đáng kể về người và của.

Theo người dân xã Nậm Chảy, địa bàn hứng chịu mưa đá với cường độ mạnh nhất của Mường Khương, trận mưa đá kéo dài 15 phút kèm theo giông lốc và gió giật mạnh, hạt đá lớn có đường kính lớn khoảng 1 - 1,5 cm. Mưa đá rơi dày trắng cả mặt đất. Sau trận mưa, hạt đá kết lại thành cục lớn. Hoa màu của người dân nơi đây bị dập nát, một số nương ngô cũng bị thiệt hại.

Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai - cho hay, đây là trận mưa đá thứ 2 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đầu năm 2018 đến nay.

Hiện tại, không khí lạnh đã tràn khắp Lào Cai khiến nền nhiệt giảm mạnh 5 - 11 độ C, oi nóng chấm dứt. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17 - 20 độ C, vùng núi 15 - 18 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C. Trời chuyển rét.

Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget