Mỹ cảnh báo về động đất mạnh ở khu vực Vịnh San Francisco

NCHMF NEWS - Theo một nghiên cứu mới do Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) công bố ngày 18/4, khu vực Vịnh San Francisco có thể sẽ phải hứng chịu động đất mạnh, trong đó một trận động đất từ 7 độ Richter trở lên có thể gây ra những thiệt hại nặng nề nếu xảy ra tại những thành phố có mật độ dân số cao như Oakland, San Francisco và Thung lũng Silicon.

Nghiên cứu cho thấy vết đứt gãy Hayward là mối đe dọa lớn đối với khu vực Vịnh San Francisco vì nó đi qua một số thành phố đông dân nhất ở khu vực này, trong đó có thành phố Oakland và Berkeley.

Quang cảnh thành phố San Jose, California, thuộc khu vực thung lũng Silicon. Ảnh: AFP/NCHMF NEWS

Như vậy, một trận động đất mạnh 7 độ Richter có thể làm ít nhất 800 người chết và 18.000 người bị thương, gây thiệt hại kinh tế khoảng 82 tỷ USD.

Năm 1906, một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter đã làm 3000 người thiệt mạng và phá hủy 80% thành phố San Francisco. Đây là trận động đất nghiêm trọng nhất và gây thương vong nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hayward là một đường đứt gãy địa chất lớn ở bang California (Mỹ) có chiều dài gần 72km, qua vùng phía Đông (East Bay) của Vịnh San Francisco, một khu vực đông dân cư cách không xa San Francisco và Thung lũng Silicon. Đây là một trong ba đường đứt gãy chính ở khu vực trên có nguy cơ gây ra động đất cao nhất.

Hiện có khoảng 2 triệu dân đang sinh sống ờ khu vực đường đứt gãy này. Khả năng xảy ra động đất dọc theo đường đứt gãy này cao hơn gấp đôi so với đường đứt gãy San Andreas liên quan trận động đất ở San Francisco vào ngày 18/4/1906.


Huỳnh Sử

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget