Nâng cấp hạ tầng phòng, chống thiên tai: Đòi hỏi cấp thiết

NCHMF NEWS - Những năm qua, thiên tai diễn biến bất thường, để lại hậu quả nghiêm trọng cả về người và tài sản. Nâng cấp hạ tầng phòng chống thiên tai (PCTT) là vấn đề cấp thiết, đòi hỏi sự vào cuộc khẩn trương của toàn hệ thống chính trị.

Thiệt hại do thiên tai rất lớn

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, song hệ thống các công trình PCTT những năm qua được Chính phủ, các bộ ngành, địa phương quan tâm đầu tư bằng nhiều nguồn vốn.

Cơ sở hạ tầng phục vụ dự báo, cảnh báo sớm thiên tai đã và đang được đầu tư bằng các trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao độ chính xác của công tác này. Đến nay, cả nước đã xây dựng được 1.850 trạm đo khí tượng thủy văn - hải văn, 524 điểm đo mưa tự động, 7 trạm ra đa thời tiết, 6 trạm vô tuyến thám không, 8 trạm đo gió trên cao và 2 trạm thu ảnh vệ tinh phân giải cao. 51/64 khu neo đậu tàu thuyền được đầu tư ở khu vực ven bờ và một số đảo lớn đã hoàn thành, có sức chứa 40.000 tàu thuyền, góp phần bảo đảm an toàn cho ngư dân. Cùng với đó, hệ thống các công trình đê điều, thủy lợi cũng được các địa phương đầu tư nâng cấp thường xuyên, đáp ứng cơ bản yêu cầu phòng, chống thiên tai...

Trạm bơm Thạch Nham, huyện Thanh Oai mới được xây dựng đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai năm 2018

Bên cạnh nguồn vốn ngân sách Nhà nước, việc tăng cường hợp tác quốc tế trong triển khai các chương trình, dự án phát triển hạ tầng PCTT cũng được chú trọng. 450/1.200 hồ chứa nước thủy lợi xuống cấp trên cả nước đã được đầu tư nâng cấp bằng nguồn vốn hỗ trợ trị giá 433 triệu USD của Ngân hàng Thế giới. Hải quân Hoa Kỳ mới đây cũng đã hỗ trợ 8 tỉnh của Việt Nam nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, quản lý điều hành... 

Thực tế cho thấy, dù có nhiều nỗ lực nhưng hạ tầng PCTT của nước ta vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Suốt gần 20 năm qua, trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 400 người chết, mất tích và thiệt hại về kinh tế chiếm từ 1 - 1,5% GDP, đã cho thấy những hạn chế lớn của công tác PCTT hiện nay.

Cụ thể hóa các giải pháp

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến việc ứng phó với thiên tai khó khăn là công tác dự báo. Phó Tổng giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Lê Thanh Hải thẳng thắn nhìn nhận, các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai hiện nay chưa cụ thể và chi tiết, nhất là dự báo định lượng về cường độ bão, áp thấp nhiệt đới, cường độ mưa lớn và lưu lượng nước đến hồ chứa. Đặc biệt, Việt Nam hiện chưa dự báo được lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, trong giai đoạn tới, ông Hải kiến nghị Chính phủ đầu tư bổ sung số lượng điểm đo mưa để đảm bảo mật độ từ 40 - 120km2/điểm. Tăng cường thiết bị đo bão trên biển với hệ thống trạm phao, trạm đo trên giàn khoan và cột BTS của các nhà mạng viễn thông. Đồng thời, sớm xây dựng hệ thống giám sát biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn cho những khu vực dễ bị tổn thương.

Cùng với công tác cảnh báo sớm thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiến nghị Chính phủ sớm giao các bộ ngành, các địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn về chính sách thuế và đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án phát triển hạ tầng. Trọng tâm là các dự án của Ngân hàng Thế giới: Sửa chữa và nâng cấp an toàn đập, Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, Chống ngập các đô thị lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ)…

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong bối cảnh ngân sách T.Ư còn nhiều khó khăn, các địa phương cần huy động sự tham gia của tư nhân trong đầu tư nâng cấp hạ tầng PCTT. Nhiệm vụ cần sớm triển khai trong thời gian tới là phối hợp hoàn thiện, trình Chính phủ thông qua Chương trình tổng thể PCTT chuyên biệt đối với khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, nhằm cụ thể hóa và nâng cao hiệu quả các giải pháp phòng, chống thiên tai, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và thực tế từng vùng, miền.

Lâm Nguyễn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget