Ngao chết trắng đầm, người dân lo đổ nợ

NCHMF NEWS - Hàng tấn ngao chết trắng bất thường ven đầm và bãi bồi ở Hà Tĩnh khiến người nuôi lo đổ nợ vì thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hơn 1 tuần trở lại đây, nhiều hộ dân nuôi ngao trên khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Lộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đối mặt với nguy cơ trắng tay. Hàng tấn ngao nuôi đến mùa thu hoạch đột nhiên chết hàng loạt phải đem đổ bỏ.

Riêng xã Cẩm Lĩnh có 9 hộ dân nuôi với diện tích gần hơn 10 ha. Người dân ước tính, hơn 10 tấn ngao đã chết trắng, nhiều đầm nuôi số lượng chết lên tới 60-70%. 
Gia đình ông Phạm Ngọc Dũng (64 tuổi, xã Cẩm Lĩnh) thuê vùng bãi bồi xã Cẩm Nhượng thả nuôi 11 năm nay nhưng chưa bao giờ ông thấy ngao chết nhiều như thế. Toàn bộ diện tích hơn 2 ha đầm nuôi gần như chết trắng.


"Cả tuần nay đã nhặt đổ mấy tấn gần cho thu hoạch. Năm nay thất bát không tính hết thiệt hại nhưng cũng phải hơn 100 triệu đồng", ông Dũng than thở.

Mấy năm nay gia đình ông Dũng ngoài mua ngao người dân đánh bắt được để thả vào đầm thì ông còn lấy giống ngao trắng Thái Bình về thả. Thả cả năm, ngao lớn nhanh nhưng hơn một tuần nay con nước lên, xuống gia đình bỗng thấy trồi lên mặt cát, ngửa miệng ra chết. Ngao chết dưới mặt cát, đào lên cũng đã thấy chết, bốc mùi hôi thối. Ngoài xã Cẩm Lĩnh, hiện tượng này còn xuất hiện ở xã Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh).

Bà Nguyễn Thị Khả (62 tuổi, xã Cẩm Lĩnh) thất thần nhìn đầm của gia đình. Các hộ dân phải bỏ công đi nhặt vỏ để làm sạch đầm. Số người khác tranh thủ vớt những con còn sống về bán gỡ vốn hoặc làm thức ăn gia súc.

Người nuôi diện tích lớn không dọn kịp nên hàng ngày phải thuê nhân công với giá 150.000 đến 200.000 đồng/người về nhặt, cào ngao chết đem đổ bỏ để xử lý môi trường.

Ngao chết được gom tạm và chất thành đống dọc bờ biển. Thời tiết nắng nóng những đống vỏ bốc mùi hôi thối.

Rất nhiều ốc, hàu, sò cũng chết nằm dạt dọc bãi bồi. Cảnh tượng khiến nhiều người đau lòng.

Ngoài đi biển nhiều hộ dân sống và thu nhập chủ yếu từ các đầm ven bãi ngang nay lâm cảnh nợ nần do chi phí lớn, vay vốn ngân hàng.

Họ cho biết vụ này giá ngao cao hơn các vụ trước, nếu nuôi thả đạt năng suất sẽ cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha.

Chị Lê Thị Hồng (32 tuổi, xã Cẩm Lộc) cho biết gần 1 tuần nay nhiều hộ nuôi thuê chị và nhiều người khác đến thu dọn vỏ và thu hoạch số ngao còn sống đem bán lấy lại vốn. Mỗi ngày chị cào và thu hoạch cho chủ nuôi 10-20 kg và được trả 25.000 đồng/giờ. "Các năm tôi đi bắt ngao, hàu ngoài bãi bán cho chủ các ao nuôi, năm nay nhiều đầm chết trắng nên không đi bắt mà đi làm thuê cho họ", chị cho hay.

Những người có kinh nghiệm cho biết, ngao thích hợp nhất khi nuôi thả dưới các cồn cát có nước. Cho thu nhập lớn nhưng chi phí đầu tư nhiều, người nuôi thường phải đánh đổi thua lỗ trong gang tấc.

Bãi ngang xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Ông Trần Đình Lam, Chủ tịch xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết đã kiểm tra các bãi nuôi thả ngao, đa số các hộ nuôi đều chết rất nhiều, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu mỗi hộ. "Nguyên nhân bước đầu khiến ngao chết khả năng là trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột... Xã đã báo cáo Phòng Nông nghiệp huyện về lấy mẫu kiểm tra và thống kê thiệt hại để xin hỗ trợ cho người nuôi", ông Lam nói. Ảnh: Google Maps.

Phạm Trường

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget