Nhật Bản: Núi lửa phun trào trên đảo Kyushu, cảnh báo cấp độ 3

NCHMF NEWS - Ngày 19-4, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo, ngọn núi lửa Io ở khu vực tây nam Nhật Bản đã hoạt động mạnh trở lại lần đầu tiên trong vòng 250 năm qua, đồng thời cảnh báo người dân không được tiếp cận khu vực này.

 Hãng thông tấn Kyodo dẫn thông báo của JMA cho biết núi lửa Io phun trào vào lúc 15 giờ 43 giờ địa phương (khoảng 13 giờ 43 theo giờ Việt Nam), được biết ngọn núi lửa Io cao 1.317m so với mực nước biển bốc cột tro bụi cao 300m vào không khí. Theo Cục khí tượng Miyazaki, đây là lần đầu núi lửa Io hoạt động lại kể từ năm 1768.

Một núi lửa ở Kyushu, Nhật Bản phun trào dữ dội. Ảnh: Kyodo/NCHMF NEWS
Núi Io thuộc cụm núi lửa Kirishima thuộc hai tỉnh Miyazaki và Kogoshima. Ngày 6-3, một núi lửa khác trong cụm núi lửa này đã hoạt động mạnh trở lại sau bảy năm yên ắng.

JMA đã ban bố cảnh báo cấp độ 3 trong thang cảnh báo 5 mức, đây cũng là mức báo động cao nhất được sử dụng cho cụm núi này từ năm 2016. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không đến gần khu vực núi lửa và cảnh báo khả năng trào nham thạch. 

Trung tâm khí tượng cũng cảnh báo nguy hiểm từ các khối đất đá và các dòng nham thạch từ núi từ Io trong vòng bán kính 2 km từ miệng núi lửa. Chính quyền TP Ebino, tỉnh Miyazaki ban hành lệnh cấm tiếp cận khu vực núi lửa hoạt động.Cơ quan khí tượng Nhật Bản thông báo núi lửa Io hoạt động trở lại. Ảnh : AFP/NCHMF NEWS

Hiện chưa có báo cáo về người bị thương tại khu vực này. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, chính phủ đang tiến hành tất cả các biện pháp có thể để phòng ngừa tổn thất và thương vong.


Từ tháng 2, cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ghi nhận các rung chấn núi lửa ngày càng gia tăng, nâng báo động lên mức và cấm tất cả các hoạt động đi vào khu vực núi lửa này.

Thu Hằng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget