Nhiều giếng nước nhiễm dầu, dân nghi kho chứa rò rỉ

NCHMF NEWS - Nhiều hộ gia đình tại thôn Tân Phúc (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) có giếng nước nhiễm dầu, khi đốt có thể bốc cháy. Người dân tại đây nghi vấn kho dầu của một công ty trên địa bàn rò rỉ, cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Nghi ngờ kho dầu của một công ty bị rò rỉ

Liên quan tới sự việc nhiều hộ dân tại thôn Tân Phúc (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) phát hiện giếng nước chứa dầu, múc lên có thể đốt cháy như dầu hỏa, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu.

Bà Lê Thị Liên, một hộ dân trong thôn nói: "Chúng tôi nghi ngờ kho dầu của một công ty trên địa bàn bị rò rỉ nên những giếng nước ở đây mới có hiện tượng như vậy. Mùa mưa 2017, dầu tràn ra ruộng làm chết lúa. Nếu cứ để tình trạng này thì nước giếng của cả làng chúng tôi ở đây đều bị nhiễm dầu".

Nước giếng sinh hoạt bỗng dưng nhiễm dầu, đốt là bốc cháy. Ảnh: Nguyễn Duyên

Còn anh Nguyễn Xuân Ngoạn, thôn Tân Phúc lo lắng: "Năm trước, lúa đã bị chết, nay giếng nước lại có dầu. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp nhưng sự việc không được lưu tâm". 

Đại diện xã, huyện và người dân kiểm tra một số giếng nước trong thôn. Ảnh: Nguyễn Duyên

Ông Phan Anh Chiến - Bí thư Chi bộ thôn Tân Phúc cho biết: "Đây là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng nước giếng trong thôn bị nhiễm dầu. Trước đó vào năm 2017, ở đây đã có hiện tượng dầu loang ra ruộng làm lúa chết. Thời điểm đó, chúng tôi có lập biên bản, phía công ty hứa sẽ chịu trách nhiệm nếu ảnh hưởng đến dân”.

Nước giếng bị nhiễm dầu, người dân phải lên núi lấy nước về sử dụng. Ảnh: Nguyễn Duyên

Doanh nghiệp phủ nhận

Làm việc với phóng viên, ông Võ Kim Hà - quản lý kho hàng Công ty TNHH Việt Lào Vilaco cho biết: Ở đây có tẹc dầu nhưng đó là của đơn vị trước để lại. Hiện tại, đây là kho tiếp nhận khoáng sản (thạch cao) từ Lào về, cách khu dân cư khoảng 300m, không liên quan đến xăng dầu. Kho dầu đó đã hơn 2 năm không dùng và đơn vị cũng không biết trong kho còn dầu hay không. Đơn vị không quản lý và không liên quan đến kho dầu đó.

Ông Võ Kim Hà (phải) - Công ty TNHH Việt Lào Vilaco trả lời báo chí. Ảnh: Nguyễn Duyên

“Tẹc dầu chôn âm dưới đất khoảng 2,5m. Trước đây khi bơm dầu cho các xe tải, dầu bị rơi xuống đất sau đó theo nước mưa chảy ra ruộng khiến lúa chết nhưng tỷ lệ không đáng kể. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đào lên để kiểm tra, nếu có hiện tượng rò rỉ sẽ cho xử lý” - ông Hà cam kết.

Tẹc chứa dầu.

Nơi bơm dầu tại Công ty TNHH Việt Lào Vilaco. Ảnh: Nguyễn Duyên

Trao đổi với PV, ông Cao Quốc Hội - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho biết: Qua kiểm tra thực tế, đúng là có hiện tượng nước giếng của một số hộ dân trong vùng bị nhiễm dầu. Xã đã báo cáo sự việc với các cơ quan chức năng để họ về kiểm tra, đánh giá tìm nguyên nhân và có hướng xử lý.

.
“Qua kiểm tra tại xóm Tân Phúc (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), ngoài hộ gia đình anh Nguyễn Xuân Hải (43 tuổi), còn có 5 giếng của những hộ dân khác có tình trạng nhiễm dầu. Đây là một hiện tượng bất thường bởi từ trước đến nay trên địa bàn chưa từng xuất hiện. Chúng tôi cùng đoàn đến kiểm tra và phát hiện vùng này có 6 giếng nước bị nhiễm dầu nặng", ông Phan Quốc Lập - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hương Khê - cho biết.

Nguyễn Duyên - Quỳnh Nga

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget