Phòng trừ muỗi hành sau sạ đến lúc lúa làm đòng

NCHMF NEWS - Muỗi hành có tên khoa học là Orseolia oryzae. Con trưởng thành có hình dạng con muỗi, con cái có bụng to màu hồng, thường hoạt động vào ban đêm.

Chúng có tập quán đẻ trứng vào mặt dưới lá, có lúc đẻ trên bẹ lá. Sâu non nở ra bò lên đọt cây lúa cắn đọt và chui vào trong. Những đọt bị cắn về sau tạo thành ống tròn như cọng hành hay lá hành nên gọi là muỗi hành. Ống hành có chiều dài bằng lá lúa, có màu biếc, vàng nhạt, nên bà con mình rất dễ nhận diện. Những chồi bị muỗi hành phá không thể trổ bông. Chỉ những chồi mới mọc ra về sau sẽ thành bông. Muỗi hành thường phá hoại lúc lúa con gái đến thời kỳ đẻ nhánh rộ. Khi cây lúa có đòng, có hình bông lúa thì muỗi hành không phá hoại được nữa. Như vậy bà con phòng trừ muỗi hành chủ yếu là thời kỳ sau sạ cho đến trước lúc lúa làm đòng là chính.


Khi bà con đã biết rõ quy luật của loại sâu này thì việc phòng trừ không khó. Muỗi hành thường lưu trú trên bờ cỏ hay trên ruộng lúa còn non. Do vậy, cách phòng trừ kinh tế nhất là sau khi thu hoạch vụ trước, bà con phải làm vệ sinh đồng ruộng bằng cách cày lật đất phơi ruộng hay cho ngâm nước, vơ sạch cỏ trong ruộng, thời gian cách ly đến vụ sau tối thiểu khoảng 3 tuần.

Tuy nhiên, do đặc điểm vùng ĐBSCL thời tiết quanh năm thích hợp cho cây lúa phát triển, chỉ cần có nước ngọt là cây lúa có thể gieo sạ quanh năm. Địa hình ĐBSCL cao thấp khác nhau, lũ về và lũ rút cũng khác nhau, nên hình thành thời vụ Đông-Xuân khác nhau, dẫn đến các vụ Hè thu và Thu đông cũng chênh lệch nhau từ tỉnh này sang tỉnh khác. Do đó, ta thường thấy trên đồng ruộng lúc nào cũng có lúa mới sạ và lúa sắp thu hoạch. Mặc dù có những đặc điểm như vậy, nhưng trong từng tiểu vùng hay từng địa phương, bà con cần tuân thủ gieo sạ đồng loạt, để thu hoạch và làm vụ mới cũng đồng loạt. Giữa 2 vụ cần thiết phải có thời gian cách ly để cắt đứt cầu nối của sâu bệnh nói chung và muỗi hành nói riêng. Cách làm này là một trong những biện pháp của quy trình canh tác, dễ thực hiện mà mang lại hiệu quả cao.

Hiện tại, muỗi hành đã xuất hiện trên một số diện tích ở ĐBSCL, những vùng có muỗi hành bà con nên khoanh vùng lại để trừ cho triệt để. Nếu phải dùng thuốc, bà con lưu ý chọn thuốc có nguồn gốc sinh học để đảm bảo nông sản an toàn cho người tiêu dùng và góp phần làm cho môi trường sinh thái ngày càng bền vững.

Lê Quốc Phong

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget