Phú Yên: Ngư dân khốn đốn ở nơi neo đậu mới

NCHMF NEWS - Được xây dựng cách đây gần 30 năm, cảng cá phường 6 TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) phục vụ cho hơn 600 tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh neo đậu, hành nghề đánh bắt xa bờ. Mới đây, ngày 2.4, UBND tỉnh đã có quyết định đóng cửa vì cảng xuống cấp nghiêm trọng.

Trong năm 2017 vừa qua, cảng cá phường 6 bị sạt lở và bồi lấp nghiêm trọng, tàu thuyền không thể cập cảng, ngư dân phải di chuyển đến neo đậu tại cảng cá Đông Tác hoặc cảng cá Phú Lạc cách đó hàng chục km. Điều này gây không ít khó khăn trong việc quản lý tài sản trên tàu và chi phí mỗi chuyến biển cũng phải tăng theo.

“Việc cảng cá phường 6 bị đóng cửa, ngư dân phải di chuyển tàu thuyền tới neo đậu tại một cảng khác như thể “ăn nhờ, ở đậu”, ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, từ cập bến cho đến cân cá” - ông Trần Văn Được (49 tuổi, chủ tàu PY 91847 TS) chia sẻ.

Trước đây, cảng cá phường 6 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là nơi neo đậu của hơn 40 tàu công suất lớn. Ảnh: Văn Định

Ông Nguyễn Văn Thành (44 tuổi, thuyền viên tàu PY 96345 TS) cho biết thêm: “Tại cảng cá Đông Tác, hiện có rất đông tàu thuyền của ngư dân neo đậu. Chúng tôi qua đó neo đậu trước sau gì cũng xảy ra mâu thuẫn, vì tranh giành chỗ neo đậu rồi tàu thuyền đụng chạm, va đập nhau".

Việc tàu thuyền của ngư dân phải di chuyển tới cập cảng mới đã khiến tiêu tốn thêm nhiên liệu, thêm chi phí để trả cho các thuyền viên. 

"Ngư dân chúng tôi trước neo đậu tại cảng cá phường 6, nhưng giờ phải di chuyển cập bến tại một cảng cá khác. Mà qua đó đâu phải muốn neo đậu chỗ nào là neo đậu được ngay, phải nhìn trước, nhìn sau rồi chen nhau tìm chỗ neo đậu, rất khó khăn và mất nhiều thời gian" - ông Được than thở.

Cảng cá phường 6 bị bồi lấp nghiêm trọng. Ảnh: Văn Định

Phú Yên là tỉnh có thế mạnh về khai thác hải sản với số lượng tàu thuyền lớn ở khu vực miền Trung. Để ngư dân yên tâm bám biển, ổn định sản xuất thì việc có một bến đỗ “bình yên” là điều mà ngư dân ao ước.


Văn Định

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget