Quảng Nam: 130 hộ dân ở Quảng Huệ thiếu trầm trọng nước sinh hoạt

NCHMF NEWS - Không có nước sạch, toàn bộ những hộ dân ở thôn Quảng Huệ (xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) hằng ngày phải mua nước bình đóng chai để nấu ăn và sinh hoạt.

Cuộc sống của 130 hộ dân ở Quảng Huệ đang gặp nhiều bế tắc bởi nguồn nước bị nhiễm phèn nặng, không sử dụng được. Việc đào giếng, khoan giếng càng gặp khó khăn do thổ nhưỡng.

Bà Nguyễn Thị Đài, người dân trong thôn cho biết, mùa này, nắng nóng kéo dài. Cả thôn có 10 cái giếng, nhưng chỉ có 2 giếng lấy nước sinh hoạt được, còn lại đều bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Để lấy được nước tắm giặt, chúng tôi phải dậy từ lúc 4h sáng để chờ đến lượt mình múc nước giếng. Vào mùa mưa nhà nào cũng chuẩn bị lu sành, nhựa để hứng nước mưa sử dụng và tích trữ. Nước giếng và nước mưa dành để dùng cho sinh hoạt, còn uống, hay nấu ăn thì phải sử dụng nước bình” - bà Đài nói.

Người dân phải mua nước bình để nấu ăn và sinh hoạt. Ảnh : Đông Hải

Ông Lê Anh Khoa cho hay: Trước đây, Công ty Sông Đà (Đà Nẵng) khảo sát xây dựng công trình nước sạch nhưng sau khi khảo sát thực tế xong thì không thể triển khai vì mẫu nước ở đây không đạt. Người dân đã cùng nhau góp tiền để đưa đường ống về từng nhà với mong muốn có nguồn nước ổn định, an toàn nhưng đành bỏ dở dang.

Tiếp đó, Tổ chức Đông Tây hội ngộ đã hỗ trợ xây dựng nhà máy nước xã Đại Thắng. Người dân trong thôn vui mừng khôn xiết vì có nước sạch nhưng chỉ được vài ba tháng thì lại thiếu hụt. Trong suốt 3 năm nay, dân số tăng, nhu cầu sử dụng tăng, nhà máy này phát huy hết công suất nhưng không đủ nước cấp cho dân Quảng Huệ -ông Khoa kể.

Kể từ đó tới nay, người dân thôn rơi vào cảnh bí bách về nguồn nước sinh hoạt lẫn nước sạch. Nhiều hộ đóng thêm giếng để lấy nước nhưng đóng được 10 giếng thì chỉ 1 - 2 cái có nước vì bên dưới lớp đất đá rất cứng, phải khoan sâu 30 - 40m mới có nước, tốn tiền công đóng giếng nhưng vẫn không sử dụng được.

Mỗi nhà ở Quảng Huệ đều xây bể và lu để tích nước khi có mưa xuống. Ảnh : Đông Hải

Ông Nguyễn Hàn Giang - Trưởng thôn Quảng Huệ cho rằng, tình trạng khan hiếm nguồn nước sạch lẫn nước sinh hoạt ở Quảng Huệ là câu chuyện dài, rất khó tìm giải pháp khắc phục. Năm 2015, khi nhà máy nước xã Đại Thắng ngưng cung cấp nước sạch, cả thôn phải xoay xở chật vật để tìm nguồn nước. Mấy chục hộ bám vào mấy cái giếng làng, một số khác đã đào giếng nhưng không được hoặc đào được nhưng chất lượng nguồn nước kém, bỏ không sử dụng. Hầu hết người dân rất nghèo, làm nông. Số tiền họ bỏ ra để chi phí cho việc mua nước bình sử dụng, rất tốn kém”.

“UBND xã Đại Minh từng họp đưa chủ trương đầu tư xây dựng bể cấp nước sạch cho thôn Quảng Huệ từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, song thời điểm nào được bố trí kinh phí thì vẫn chưa rõ. Quảng Huệ hiện đã có sẵn cơ sở hạ tầng, đường ống nằm khắp thôn nên việc cấp nước trở lại khá thuận lợi, song cái khó là thiếu nguồn đầu tư”, ông Giang cho biết thêm.

Ông Phan Năm - Chủ tịch UBND xã Đại Minh trăn trở, địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên tìm nguồn để hỗ trợ xây dựng bể nước sạch cho người dân. Song vì lý do kinh phí mà việc này chưa thể thực hiện được. Về phía xã cũng rất lo lắng cho người dân trong việc xử dụng nguồn nước nhiễm phèn như hiện tại nhưng kinh phí của xã quá hạn hẹp nên không thể xây dựng hệ thông bể lọc như mong muốn của nhiều người dân ở đây.

Đông Hải - Minh Hằng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget