Sớm có biện pháp ngăn chặn sạt lở đất do khai thác cát tại xã Vĩnh Hòa

NCHMF NEWS - Thời gian gần đây, nhiều hộ dân sống ven sông Mã, đoạn qua xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc) lo lắng trước tình trạng sạt lở đất xảy ra liên tục, gây thiệt hại không nhỏ về hoa màu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Theo phản ánh của người dân, cách đây khoảng 4 năm, tình trạng sạt lở dọc bờ sông Mã, đoạn qua xã Vĩnh Hòa bắt đầu xảy ra, tuy nhiên mới chỉ ở mức độ nhỏ. Hơn 1 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở ngày một nhiều hơn, bởi nơi đây có mỏ cát số 18 của Công ty TNHH Minh Chung cùng nhiều tàu thuyền khai thác trái phép hoạt động; làm ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy, thay đổi kết cấu lòng sông. Theo quan sát thực tế tại khu vực bãi bồi ven sông Mã đoạn qua thôn Giang Đông và Nghĩa Kỳ, bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng tạo thành những hàm ếch cao từ 3m đến 4m. Nhiều cánh đồng trồng màu của các hộ dân bị sạt xuống sông. Có những điểm sạt lở kéo dài hàng chục mét; có những diện tích trồng màu bị sụt sâu từ 4-5 m.

Nhiều diện tích đất sản xuất của người dân xã Vĩnh Hòa bị sạt lở nghiêm trọng.

Tình trạng sạt lở đất ở cũng đang đe dọa và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh khu vực này; trong đó có 3 hộ dân thôn Nghĩa Kỳ bị sạt lở vào sâu đến đất vườn của gia đình. Người dân ở thôn Nghĩa Kỳ cho biết: Khu vực này có rất nhiều cát và cát đẹp, nên nhiều tàu thuyền về đây khai thác cát trái phép. Họ khai thác suốt ngày đêm, cắm vòi sát vào bờ để hút, vì càng hút gần bờ thì cát càng nhiều. Việc hút cát trái phép đã gây sạt lở nhiều diện tích đất canh tác của người dân, trong đó có đoạn dài khoảng 700 m. “Gia đình tôi trước kia có gần 3 sào đất canh tác gần bờ sông để trồng màu, nhưng gần đây, một phần số đất canh tác đã bị sạt lở. Hiện số diện tích trồng màu còn lại đang chuẩn bị cho thu hoạch có nguy cơ bị cuốn tiếp khi mùa mưa đang đến gần và tình trạng khai thác cát trên sông tiếp tục gây sạt lở nghiêm trọng hơn” - ông Vũ Đức Kính, ở thôn Nghĩa Kỳ cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, cho biết: Việc sạt lở đất do hút cát trên địa bàn là có thật. Qua kiểm tra thực tế, có hơn 10 hộ bị thiệt hại về đất sản xuất và đất ở do sạt lở. Trên địa bàn xã có 1 mỏ khai thác và 1 bãi tập kết cát do Công ty TNHH Minh Chung quản lý. Việc sạt lở đất nguyên nhân là do hoạt động của nhiều tàu hút cát trộm cũng như hoạt động hút cát không đúng vị trí, đăng ký của Công ty TNHH Minh Chung. Để chấn chỉnh tình trạng khai thác cát gây sạt lở diện tích đất nông nghiệp và đất ở của người dân, xã đã phối hợp với lực lượng liên ngành tham gia chốt trực 24/24h trấn áp, vây bắt tàu thuyền khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Vĩnh Lộc cần khẩn trương vào cuộc, xác định rõ nguyên nhân, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác cát trái phép gây sạt lở đất, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mất an toàn cho sản xuất, đời sống của các hộ dân.

Quốc Hương

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget