Sơn La: Đảm bảo an toàn khu vực dự án thủy điện nhỏ mùa mưa lũ 2018

NCHMF NEWS - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1031/UBND-KT về việc đảm bảo an toàn khu vực dự án thủy điện nhỏ trong mùa mưa lũ năm 2018.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản, sản xuất của nhân dân khu vực dự án thủy điện nhỏ; an toàn công trình thủy điện nhỏ trong mùa mưa lũ 2018, UBND tỉnh Sơn La giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở TN&MT rà soát, xác định, cập nhật những vùng dự án thủy điện có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để xây dựng phương án ứng phó trong trường hợp khẩn cấp. Hướng dẫn đôn đốc UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư các dự án thủy điện nhỏ xây dựng phương án phòng chống thiên tai, bão lũ, tìm kiếm cứu nạn năm 2018; hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/4.
 
Tỉnh Sơn La giao các sở, ngành cần lưu ý bổ sung các giải pháp đảm bảo an toàn với 4 dự án thủy điện đã có sự cố trong mùa mưa lũ 2017 (Ảnh: Thủy điện Suối Sập 2 bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng mưa lũ ngày 9-11/10/2017 trên địa bàn huyện Phù Yên)

Đồng thời, tiến hành kiểm tra, đôn đốc các dự án thủy điện thực hiện nghiêm túc phương án phòng chống lũ bão đã được phê duyệt. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản vùng dự án thủy điện; đảm bảo các điều kiện về sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Lưu ý bổ sung các giải pháp với các dự án thủy điện đã có sự cố trong mùa mưa lũ 2017, gồm thủy điện Suối Sập 1,2,3; thủy điện Sập Việt.
 
Giao Sở Công Thương đẩy nhanh tiến độ rà soát, điều chỉnh, bổ sung phê duyệt quy trình vận hành các nhà máy thủy điện như quy trình vận hành hồ chứa, phương án phòng chống lũ bão, đảm bảo dòng chảy tối thiểu, bảo vệ môi trường… Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc thường xuyên cập nhật dự báo thời tiết, thông tin kịp thời và cảnh báo sớm với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư dự án thủy điện nhỏ trên địa bàn về khả năng xảy ra các dạng thiên tai khu vực dự án thủy điện nhỏ.
 
UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý địa bàn với các xã, bản có triển khai thực hiện các dự án thủy điện nhỏ. Nắm bắt, xử lý kịp thời các sự cố phát sinh trong mùa mưa lũ khu vực các dự án thủy điện nhỏ. Xây dựng kế hoạch chi tiết chỉ đạo các xã, phường, thị trấn; đôn đốc chủ đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn chuẩn bị kỹ phương án về lực lượng, phương tiện ,vật tư, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống phát sinh trong mùa mưa lũ.
 
Các chủ đầu tư dự án thủy điện nhỏ phải chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn tuyệt đối trong thi công, vận hành phát điện, vận hành hồ chứa. Chịu hoàn toàn trách nhiệm khi để mất an toàn, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân, do không thực hiện đúng quy định của pháp luật, thiết kế kỹ thuật và các quy định, quy chế, quy trình vận hành hồ chứa, xả lũ, an toàn đập trong mùa mưa lũ. Chuẩn bị kỹ phương án phòng chống thiên tai, chỉ được phép vận hành xả lũ khi đã thông báo và thống nhất bằng văn bản với UBND huyện, xã, lãnh đạo bản và người dân.


Nguyễn Nga

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget