Sự thật nguồn nước sạch ở Quảng Ninh xuất hiện sinh vật lạ giống đỉa

NCHMF NEWS - "Có thể do đường ống bị vỡ dẫn đến hiện tượng sinh vật lạ xâm nhập vào nguồn nước...", ông Trần Hùng Cường – Giám đốc xí nghiệp nước Bãi Cháy cho biết.

Như đã thông tin, ngày 12/3 trong quá trình sử dụng nguồn nước máy, một số hộ kinh doanh tại chợ Giếng Đáy thuộc phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) phát hiện trong nước có sinh vật lạ giống con đỉa khiến mọi người lo lắng, bất an.

Liên quan đến sự việc trên, trả lời phóng viên, ông Trần Hùng Cường cho hay, sau khi có thông tin và clip xuất hiện trên mạng xã hội, đơn vị cho tiến hành kiểm tra nhưng sự thật không phải như vậy.

Khu vực chợ Giếng Đáy, nơi xuất hiện sinh vật lạ giống đỉa trong nguồn nước sạch. Ảnh: N.Phạm

Trước đó, do sự cố tại đoạn đường cấp nước chạy qua khu vực chợ Giếng Đáy cho nên ngày 11/4, xí nghiệp tạm dừng cấp nước 1 ngày để tiến hành xử lý.

Đến ngày hôm sau (12/4), đơn vị cung cấp nước trở lại thì nhận được thông tin phản ánh của một số hộ kinh doanh tại đây về việc trong nguồn nước máy từ đường ống cấp nước có sinh vật lạ giống đỉa.

Lúc này, đơn vị tiến hành xả rửa toàn bộ mạng lưới để đảm bảo an toàn cấp nước. Đồng thời, xí nghiệp cùng UBND phường và BQL chợ Giếng Đáy kiểm tra xác định nguyên nhân.

Khi kiểm tra, đơn vị phát hiện hệ thống đường ống cấp nước cho khu vực chợ Giếng Đáy đang sử dụng ống kẽm D50, hệ thống này được lắp đặt, sử dụng từ năm 1994 và đường ống này đi qua các vị trí cống rãnh.

Sinh vật lạ xuất hiện trong nguồn nước có thể do đường ống bị vỡ nên bị xâm nhập. Ảnh: Cắt từ clip

Do đặc thù của khu vực chợ ẩm ướt nên có một số điểm ống kẽm bị mục nát dẫn đến rò rỉ nước ra ngoài. Khi đường ống không có áp (không cấp nước vào đường ống) thì đường ống bị xâm thực bởi nước thải quanh khu vực chợ. Do đó, vi sinh vật theo đó xâm nhập vào đường ống cấp nước.

“Cho nên, có thể do đường ống bị vỡ dẫn đến hiện tượng sinh vật lạ xâm nhập vào nguồn nước chứ không có chuyện có sinh vật lạ trong nguồn nước. Vì trước khi cung cấp nước cho người dân, nguồn nước phải qua nhiều quy trình kiểm định chặt chẽ”, ông Cường cho biết.


Trước tình trạng trên, Xí nghiệp nước Bãi Cháy lên phương án thay thế khoảng 200m đường ống kẽm bằng đường ống nhựa HDPE D63, thời gian thay thế dự kiến kéo dài từ ngày 16 đến ngày 17/4. Sau đó, sẽ cung cấp nước lại cho chợ Giếng Đáy.

Được biết, tại khu vực chợ Giếng Đáy từ trước đến nay chưa xảy ra hiện tượng này bao giờ và sau khi xảy ra sự cố, Xí nghiệp nước Bãi Cháy chưa nhận được phản ánh nào từ những hộ dân sử dụng nguồn nước do đơn vị cung cấp xung quanh về việc sinh vật lạ xuất hiện trong đường nước.

Đức Tùy

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget