Tăng cường quản lý đê điều, sẵn sàng hộ đê, chống lũ

NCHMF NEWS - Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phát hiện và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc tu bổ, nâng cấp đê, duy tu bảo dưỡng, chống xuống cấp hệ thống đê điều; đảm bảo chất lượng, kịp thời đưa công trình vào chống lũ năm 2018.

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đê tại Chỉ thị 2646/CT-BNN-PCTT ban hành ngày 9/4/2018 về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ năm 2018.

Trong những năm gần đây, thiên tai có xu hướng xảy ra cực đoan hơn với mức độ ngày càng gia tăng về cường độ, tần suất, không theo quy định, khó lường. Nhiều trận thiên tai lớn, đặc biệt lớn xảy ra liên tiếp đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và con người.

Gia cố đê đề phòng nước lũ dâng cao

Năm 2017, hệ thống đê sông, đê biển đã chịu ảnh hưởng bởi bão mạnh, lũ lớn, làm xảy ra rất nhiều sự cố về đê điều. Trong đó, bão số 10 kết hợp với kỳ triều cường cao nhất trong năm đã gây nước dâng, sóng lớn, tác động rất mạnh vào hệ thống đê, kè biển, gây hư hỏng nghiêm trọng nhiều tuyến đê biển từ Hải Phòng đến Thừa Thiên – Huế với chiều dài trên 55km.

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 3/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2016-2020, đồng thời để chủ động trong công tác hộ đê, phòng, chống thiên tai năm 2018, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đê tập trung chỉ đạo và giám sát thực hiện hoàn thành công tác tu bổ, duy tu bảo dưỡng đê điều và công trình đang thi công liên quan đến đê điều.

Trong đó, tập trung xử lý cấp bách sự cố công trình đê điều bị hư hỏng do bão, lũ năm 2017; lập phương án bảo vệ trọng điểm trong mùa lũ, bão năm 2018. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phát hiện và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc tu bổ, nâng cấp đê, duy tu bảo dưỡng, chống xuống cấp hệ thống đê điều, đảm bảo chất lượng, kịp thời đưa công trình vào chống lũ năm 2018.

Huy động mọi nguồn lực của địa phương để chủ động xử lý những sự cố phát sinh đột xuất trước, trong mùa lũ, bão và tu bổ thêm đối với các hạng mục cần thiết khác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố khi có lũ, bão.

Đối với những cống qua đê đã xảy ra sự cố những năm trước, cống mới xây dựng nhưng chưa được làm việc trong điều kiện có lũ cao hoặc cống đang xây dựng cần xây dựng phương án bảo vệ cụ thể để chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Về công tác chủ động, chuẩn bị sẵn sàng hộ đê trong lũ, bão, chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với UBND cấp huyện tiến hành tổng kiểm tra đánh giá chất lượng đê điều, phát hiện những hư hỏng, các yếu tố bất lợi có nguy cơ đe dọa an toàn đê điều. Xây dựng phương án hộ đê tương ứng với từng tuyến đê, từng khu vực trọng điểm theo phương châm “4 tại chỗ”. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội đóng trên địa bàn để chuẩn bị hộ đê theo phương án và kế hoạch được duyệt.

Với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Tổng cục Phòng chống thiên tai hướng dẫn các địa phương tổ chức đánh giá hiện trạng công trình đê điều, xác định trọng điểm xung yếu và xây dựng, phê duyệt phương án bảo vệ trọng điểm. Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác hộ đê, bảo vệ trọng điểm trong mùa lũ, bão.

Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình thủy lợi thuộc Bộ NN&PTNT xây dựng và triển khai trên thực tế phương án đảm bảo an toàn cho các cống dưới đê được giao quản lý, vận hành./.

Chi tiết Chỉ thị xem tại file đính kèmBT

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget