Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao nuôi chết trắng đồng

NCHMF NEWS - Gần 100 tấn ngao nuôi của người dân ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đến kỳ thu hoạch bỗng nhiên chết trắng đồng nuôi.

Có mặt tại cánh đồng nuôi ngao của hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973) ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, theo phản anh Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt với số lượng lớn như vậy.

Diện tích ngao bị chết trắng

“Gia đình tôi nuôi ngao đã 7 năm nay, tổng diện tích khoảng 2,6 ha. Bãi nuôi ngao nằm ở khu vực bãi bồi giáp ranh giữa sông Yên và Sông Lý. Toàn bộ số ngao nuôi đã hơn một năm và đến kỳ thu hoạch, ngày đầu tiên gia đình ra thu hoạch được hơn 1 tấn ngao không thấy vấn đề gì, nhưng sang đến ngày thứ 2 (sáng ngày 8/4) khi tiếp tục ra thu hoạch ngao thì phát hiện rất nhiều ngao chết bất thường. Vì sợ tiếp tục thu hoạch sẽ khiến những con ngao còn sống bị ảnh hưởng nên gia đình tạm dừng và theo dõi.


Tuy nhiên, số ngao chết cứ ngày càng tăng lên và khoảng 1 tuần sau thì toàn bộ số ngao khoảng 90 tấn trên cánh đồng 2,6 ha của gia đình chết không còn một con nào. Sau khi sự việc xảy ra tôi cũng đã báo cáo lên chính quyền địa phương, nhờ họ xác định nguyên nhân ngao chết. Với giá ngao thịt bán với mức 12,5 nghìn/kg nếu ngao không vấn đề gì thì hơn 90 tấn ngao sẽ thu nhập được khoảng trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên đến hiện tại thì mất trắng hoàn toàn” – anh Sơn nói.


Toàn bộ diện tích 2,6ha ngao đến kỳ thu hoạch chết trắng đồng nuôi

Anh Sơn cũng cho biết, ngoài diện tích ngao nhà anh bị chết hàng loạt, một số diện tích ngao ở giáp ranh thuộc địa bàn xã Quảng Nham cũng có ngao chết, nhưng tỷ lệ không cao.

“Rất có thể ngao chết là do dịch bệnh nên ngao chết nhanh như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn mà cánh đồng ngao chết hết không còn con nào sống” – anh Sơn nhận định.

Ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch cho biết: “Cả xã chỉ có một mình hộ nhà anh Sơn nuôi ngao, một số hộ khác nuôi tôm, cá… Sau khi phát hiện ngao chết, gia đình anh Sơn đã lên báo cáo với địa phương. Xã cũng đã báo cáo tình hình vụ việc lên UBND huyện Quảng Xương, huyện cũng báo cáo vụ việc lên Sở NN&PTNT. Sáng 18/4, cán bộ của phòng nông nghiệp cùng cán bộ xã đã xuống ghi nhận vụ việc. Thực tế, toàn bộ 100% ngao của gia đình anh Sơn đã chết không còn một con nào. Gia đình anh Sơn ngoài đầu tư tiền giống còn phải thuê nhân công rồi thuê bãi nuôi ngao, số tiền cho một vụ ngao là rất lớn. Địa phương cũng mong muốn tìm ra nguyên nhân ngao chết cũng như mong muốn tỉnh có phương án hỗ trợ để người nông dân phần nào bớt đi khó khăn” – ông Sâm cho biết.

Mộc Miên

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget