Thỏa ước mong được dùng nước sạch mùa lũ

NCHMF NEWS - Sáng 3/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Qũy Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức lễ cấp phát hàng cứu trợ nước sạch, vệ sinh tại xã Cát Chánh (huyện Phù Cát, Bình Định).

Tham dự buổi lễ có ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT), ông Lương Văn Anh, GĐ Trung tâm quốc gia NS-VSMT nông thôn, ông Lê Quang Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ KHCN – hợp tác quốc tế - phòng chống thiên tai và ông Nguyễn Mạnh Thường, Tổng biên tập Báo NNVN.

Bà Yoshimi Nisino, Quyền phó đại diện UNICEF tại Việt Nam và ông Ali Kamal Sadeq Auob, chuyên gia nước sạch vệ sinh của UNICEF cũng tham dự buổi lễ.

Mới đầu giờ sáng, sân UBND xã Cát Chánh đã chật ních người. 350 người dân xã Cát Chánh nô nức đến dự buổi lễ như trẩy hội. Nhìn nụ cười rạng rỡ trên gương mặt những người dân, chúng tôi hiểu buổi lễ này có ý nghĩa đến thế nào.

Người dân xã Cát Chánh nhận hàng cứu trợ

Theo ông Võ Thành Hải, Chủ tịch UBND xã Cát Chánh, địa phương này là vùng trũng nằm cuối dòng sông Kôn, tiếp giáp đầm Thị Nại. Xã có 5 thôn, trừ thôn Phú Hiệp, 4 thôn còn lại có mạch nước ngầm bị nhiễm phèn. Riêng 2 thôn Chánh Hội và Chánh Hữu không sử dụng được mạch nước ngầm, bởi dẫu có đóng giếng sâu đến 30m nước vẫn bị ô nhiễm, bốc mùi thối như nước sình. 2 thôn còn lại là Vân Triêm và Chánh Định nước giếng đóng đục như nước hàu, chỉ rửa chứ không nấu ăn được.

Hơn 5 năm trở lại đây, nhờ dự án nước sạch do Bỉ tài trợ, hiện 95% dân số xã Cát Chánh đã được dùng nước sạch. “Tuy nhiên, vào mùa mưa lũ, xã Cát Chánh nước ngập triền miên vì là vùng trũng, điện cúp dài ngày. Theo đó, hệ thống cung ứng nước sạch cũng ách tắt, người dân không có nước sinh hoạt, phải sử dụng nước lũ ô nhiễm mất vệ sinh, gây ra dịch bệnh. Hệ thống lọc nước, bình lọc gốm, bồn chứa nước dung tích lớn, gói vệ sinh… mà mà người dân được cấp phát hôm nay là món quà rất ý nghĩa”, ông Hải bày tỏ.

Ông Trần Kim Long cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, năm 2016, UNICEF đã huy động được 4 triệu USD hỗ trợ Việt Nam từ Qũy ứng phó khẩn cấp của Liên Hợp quốc và Chính phủ Nhật Bản để cứu trợ khẩn cấp và phục hồi về nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng tại 10 tỉnh. Đặc biệt, năm 2017 UNICEF đã huy động được 1,1 triệu USD hỗ trợ Việt Nam từ Qũy ứng phó khẩn cấp của Liên Hợp quốc để cứu trợ khẩn cấp và phục hồi về nước sạch, vệ sinh khắc phục cơn bão số 12 xảy ra vào tháng 11/2017 tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Thừa Thiên Huế, nhằm làm giảm thiểu những tổn thương cho những đối tượng là trẻ em và phụ nữ.

“Cuối năm 2017, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt kế hoạch thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo ít nhất 81.200 người dân, trong đó có 41.200 phụ nữ và 20.000 học sinh tại 3 tỉnh nói trên nhận được các hỗ trợ khẩn cấp thiết yếu về nước sạch, vệ sinh, khuyến khích thực hành vệ sinh kịp thời, hiệu quả, chất lượng. Trong đó, Bình Định sẽ có ít nhất 20.500 người dân và 6.850 học sinh sẽ được hưởng lợi”, ông Long nói.

Trong đợt này, người dân xã Cát Chánh nhận được 2 hệ thống lọc nước uống tại trường học, công suất 70 lít/giờ/hệ thống, phục vụ 800 học sinh trên địa bàn xã; 33 bồn chứa nước dung tích 2.000 lít cho các hộ dân và 10 bồn cho trường học; 625 gói nước sạch, vệ sinh bao gồm xô nhựa, xà phòng, bàn chải, kem đánh răng và khăn mặt; 840 bánh xà phòng cho trường học và 584 tài liệu truyền thông về nước sạch, vệ sinh trong bão lũ.

Sau lễ cấp phát hàng cứu trợ cho người dân, đoàn công tác đến thăm Trường THCS xã Cát Chánh và bàn giao hệ thống nước uống cho trường học. Chiều cùng ngày, đoàn tham gia buổi truyền thông trực tiếp, thảo luận nhóm các hộ dân.

“Tôi tin rằng sau đợt cấp phát này, nhưng người dân bị thiệt hại bỡi cơn bão số 12 tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Thừa Thiên Huế sẽ được cải thiện tốt điều kiện nước sạch và vệ sinh, góp phần đảm bảo an toàn hơn nữa cho người dân, đặc biệt là học sinh, các chủ nhân tương lai của đất nước”, ông Trần Kim Long,Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT).

Vũ Đình Thung

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget