Tìm giải pháp cấp nước phục vụ người dân mùa xâm nhập mặn

NCHMF NEWS - Gần hai tháng nay, cuộc sống sinh hoạt của người dân tại huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) bị ảnh hưởng do một số nhà máy nước tại địa phương cung cấp nước bị nhiễm mặn. Người dân buộc phải mua nước ngọt từ nơi khác về để dùng, nhưng không bảo đảm điều kiện vệ sinh.

Gia đình ông Mai Xuân Khang, ngụ ấp Phú Đông 1 (xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam) phải mua từng can nước ngọt đem về sử dụng vì nước từ Nhà máy nước An Định cung cấp bị nhiễm mặn. Ông Khang cho biết: “Ngày nào tôi cũng đến nhà máy sản xuất nước đá ở địa phương mua hai can nước (mỗi can 30 lít) để sử dụng. Hiện, giá 3.000 đồng/can nước, trung bình mỗi tháng gia đình mất 180 nghìn đồng tiền mua nước. Trong khi đó, Nhà máy nước An Định cung cấp nước đã qua xử lý nhưng bị nhiễm mặn cho nên không thể dùng để nấu ăn hay uống được”. Do người dân đã được nhà máy cung cấp nước sạch gần 10 năm nay, cho nên rất ít gia đình xây dựng bể chứa nước mưa để sử dụng trong mùa khô. Khi nước mặn xâm nhập vào các cửa sông, nước nguồn của nhà máy cũng bị nhiễm mặn, cho nên người dân phải mua nước đóng bình để uống. Một số người dân mua nước ngọt được lấy từ cống Đìa Dứa (ấp Phú Tây, xã An Định) với giá 100 nghìn đồng/m3 để dùng trong sinh hoạt. Hiện, có khoảng 200 hộ dân tại ấp Phú Đông 1 bị ảnh hưởng, cuộc sống bị đảo lộn. Chủ tịch UBND xã An Định Lương Văn Phong cho biết, hiện nay nước mặn đã xâm nhập vào sông Cái Quao do đó nguồn nước máy cung ứng cho dân cũng bị nhiễm mặn. Việc này đã xảy ra nhiều năm qua, địa phương phải vận động người dân tích cực trữ nước ngọt để sử dụng trong mấy tháng xâm nhập mặn. Một số hộ dân mua nước ngọt được chuyển từ ấp kế bên có hệ thống cống ngăn mặn cho nên tình hình đã tạm ổn. Về lâu dài, địa phương kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp xử lý để người dân có nước ngọt sử dụng trong mùa xâm nhập mặn.

Người dân xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) phải dùng can nhựa mua nước ngọt từ nơi khác đem về sử dụng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà máy nước tại các xã Tân Trung, Minh Đức (huyện Mỏ Cày Nam) hiện cũng xảy ra tình trạng nước bị nhiễm mặn. Người dân buộc phải mua nước ngọt từ nơi khác đưa đến với giá khá cao. Bí thư Đảng ủy xã Minh Đức Đặng Bách Nghệ cho biết, gần hai tháng nay, có khoảng 250 hộ dân phải sử dụng nước nhiễm mặn từ Nhà máy nước Minh Đức. Nhiều năm nay, khi nước mặn xâm nhập vào các cửa sông thì suốt nhiều tháng liền, nước do các nhà máy này cung cấp cũng bị nhiễm mặn.

Về giải pháp cho tình hình thiếu nước ngọt kéo dài nhiều năm qua, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Bến Tre Phạm Trung Tính cho biết, hiện tại, một số nhà máy nước ở vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn đã được trang bị hệ thống xử lý mặn RO như: Phú Khánh (huyện Thạnh Phú); Hưng Nhượng, Bình Thành, Lương Phú (huyện Giồng Trôm); Bình Khánh Đông (huyện Mỏ Cày Nam) và An Phú Trung (huyện Ba Tri). Khi nước mặn xâm nhập, các nhà máy này sẽ xử lý mặn RO với chi phí từ 30 đến 35 nghìn đồng/m3 nhưng bán lại cho người dân chỉ với giá 8.000 đồng/m3 cho nên tình hình đã tạm ổn. Riêng đối với các nhà máy nước: An Định, Tân Trung, Minh Đức chưa có hệ thống xử lý mặn RO, cơ quan chức năng đang kiến nghị nâng công suất, xây dựng hệ thống đường ống dẫn từ Nhà máy nước Thành Thới A, Ngãi Đăng (nơi có nguồn nước ngọt ổn định) để cung ứng cho các nhà máy này nhằm giải quyết triệt để tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm mặn trong mùa khô hạn hằng năm. Hy vọng, phương án nêu trên sẽ sớm được triển khai để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.


Hoàng Trung

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget