Tranh cãi vết nứt khổng lồ báo trước tương lai châu Phi

NCHMF NEWS - Giới khoa học đang tranh cãi về nguyên nhân xuất hiện một vết nứt khổng lồ chỉ sau một đêm tại Kenya.

Một vết nứt khổng lồ có chiều sâu lên tới 15m, và chiều dài lên tới 20m – đã bất ngờ xuất hiện tại Kenya chỉ sau một đêm. Nó “xẻ ngang” một con đường cao tốc ở phía tây Nairobi, và khiến người dân ở đây vô cùng sợ hãi.

Các nhà khoa học đã có một số giải thích khách nhau về hiện tượng trên.

“Chúng ta đang nhìn thấy một vết nứt đã hình thành từ vài nghìn năm hoặc hàng trăm nghìn năm,” Ben Andrews, một nhà địa chất học nói.

Vết nứt khổng lồ bất chợt xuất hiện khiến các nhà khoa học "đau đầu"

Andrews và nhiều đồng nghiệp tin rằng, vết nứt đã có từ lâu, và mới lộ ra do một cơn bão lớn kèm theo mưa to. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, nguyên nhân thật sự có thể sâu xa hơn. Vết nứt trên được tạo ra bởi sự chuyển động của các lớp kiến tạo địa cầu – chính là các phần của vỏ Trái Đất di chuyển khoảng 2,5cm mỗi năm. Andrews dự đoán, trong 50 triệu năm tới, châu Phi có thể sẽ bị chia tách thành hai phần.

Trong khi đó, các nhà khoa học khác, như chuyên gia địa chất động đất Wendy Bohon đồng ý rằng, châu Phi đang dần tách làm đôi; tuy nhiên, theo bà, khe nứt đã được tạo ra chỉ trong… chớp mắt.

“Tôi nghĩ đó là một rãnh gãy của Trái Đất, giống như những gì bạn nhìn thấy ở Arizona sau các cơn mưa bão lớn,” bà Bohon nói. “Chúng là kết quả của những trận mưa xối xả, khiến một lượng lớn đất đá trên mặt đất bị trôi đi. Tôi thấy vết nứt trên trông khá khô. Nó không phải là kết quả của kiến tạo, mà là do thời tiết gây ra”.

Hiện kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây nên vết nứt trên vẫn chưa được đưa ra. Tuy nhiên, có một điều gần như chắc chắn mà chúng ta có thể thấy được từ những cuộc tranh luận của giới khoa học: đó chính là trong tương lai, chúng ta sẽ có thêm ít nhất một lục địa mới tách ra từ châu Phi?Minh Đức

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget