Ủy ban Nhân dân cấp huyện có thể quyết định giao khu vực biển

NCHMF NEWS - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển. Theo đó, Ủy ban Nhân dân cấp huyện là một trong 3 cấp có thẩm quyền giao khu vực biển.

Tại cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP diễn ra trong ngày 16/4, đại diện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, sau 4 năm triển khai Nghị định số 51, đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố mới giao được 13 khu vực biển cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Trong đó, Trung ương giao 1 khu vực biển, địa phương giao được 12 khu vực biển.


Đại diện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng cho biết, sau một thời gian triển khai, Nghị định 51 đã bộc lộ một số khó khăn, hạn chế cho công tác giao khu vực biển của cơ quan Nhà nước, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng khu vực biển và cần thiết phải ban hành Nghị định thay thế.

Theo đó, Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 51 sẽ bổ sung công tác giao khu vực biển để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, bên cạnh mục 2 mục đích nuôi trồng thủy sản và khai thác, thăm dò dầu khí. Ba cấp có thẩm quyền giao là: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban Nhân dân cấp huyện.

Như vậy, Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 51 sẽ không còn cấp Thủ tướng Chính phủ như trong Nghị định cũ.

Chia sẻ về sự thay đổi trên, Thứ trưởng Trần Quý Kiên tin tưởng, dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51 sẽ tăng cường quản lý chặt chẽ các khu vực biển, đảo, đưa ra các định hướng để thống nhất tổ chức thực hiện, tăng quyền cho cấp địa phương.

"Chắc chắn dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51 sẽ thu hút sự chú ý của đông đảo tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp. Nội dung dự thảo cần đảm bảo quản lý tài nguyên môi trường biển mà vẫn thông thoáng, tránh chồng chéo với các nghị định, luật đã có từ trước. Và nếu có phải trên tinh thần đơn giản hóa các thủ tục," Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

Theo dự kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nghị định thay thế Nghị định 51/2014/NĐ-CP sẽ được trình Chính phủ vào tháng 10/2018 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Hùng Võ

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget