Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 giảm từ 8-25% khí thải nhà kính

NCHMF NEWS - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Tham vấn rà soát, cập nhật đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam.”

Tổ công tác rà soát và cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 2945/QĐ-BTNMT ngày 23/11/2017, do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân làm Tổ trưởng. Tổ công tác có sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành; các chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu trong nước trong các lĩnh vực liên quan đến biến đổi khí hậu.

Đồng chủ trì Hội thảo có bà Caitlin Weisen, Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam; ông Jorg Ruger, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Hà Nội; ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu; các Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cho Ủy ban Quốc gia về BĐKH gồm GS.TS Mai Trọng Nhuận và GS.TS Trần Thục. Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học, nhà quản lý từ các Bộ ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội thảo. Ảnh : Hoàng Nam/NCHMF NEWS
Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã được các quốc gia thông qua tại COP 21 là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên quy định trách nhiệm ứng phó với biến đổi khí hậu của tất cả các Bên. Trọng tâm của Thỏa thuận Paris là đưa ra các quy định liên quan đến trách nhiệm xây dựng và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của mỗi Bên tham gia Công ước Khí hậu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành rà soát, cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của quốc gia và chuẩn bị thông tin phục vụ Đánh giá nỗ lực toàn cầu năm 2018.

Việt Nam đã khởi động quá trình rà soát cập nhật NDC vào ngày 28/06/2017. Từ đó tới nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng các Bộ, ngành có liên quan và các đối tác phát triển thực hiện các công việc cần thiết để rà soát, cập nhật NDC của Việt Nam. Bộ đã thành lập Tổ công tác rà soát, cập nhật NDC của Việt Nam. Bên cạnh đó nhóm tư vấn về giảm nhẹ, thích ứng, tổn thất thiệt hại, đánh giá đồng lợi ích, mô hình đánh giá tác động của các phương án giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cũng đã được huy động, phối hợp với Tổ công tác của Việt Nam rà soát, cập nhật NDC. Cho tới nay, báo cáo ban đầu đối với từng hợp phần của rà soát, cập nhật NDC đã hoàn thành.

“Việc rà soát cập nhật của Việt Nam cho các hợp phần NDC bao gồm việc rà soát, cập nhật Hợp phần giảm nhẹ; hợp phần thích ứng; làm rõ thêm đóng góp của Việt Nam đối với nội dung tổn thất và thiệt hại. Đặc biệt trong lần rà soát, cập nhật NDC lần này, nội dung mới về áp dụng mô hình đánh giá tác động của các phương án giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; đánh giá đồng lợi ích cũng được xem xét, nghiên cứu để tổng hợp xem xét đưa vào báo cáo chung về rà soát, cập nhật NDC của Việt Nam.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Nhân dịp Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân gửi lời cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo các Bộ, ngành trong việc phối hợp thực hiện rà soát, cập nhật NDC của Việt Nam. Cảm ơn sự hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ), Cơ quan Hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) đã có những hỗ trợ ban đầu cho tiến trình rà soát, cập nhật NDC của Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn các bộ ngành, các đối tác phát triển, các doanh nghiệp, các Tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ cho công tác rà soát, cập nhật NDC trong thời gian tới.

Đoàn chủ tọa Hội thảo. Ảnh : Hoàng Nam/NCHMF NEWS
Phát biểu tại Hội thảo, bà Caitlin Weisen, Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam đánh giá cao sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam đã năng động, tiến bộ và có sự tham gia của người dân trong quá trình rà soát và cập nhật NDC. UNDP tự hào đã làm việc chặt chẽ với tất cả các bên liên quan trong quá trình xem xét và cập nhật NDC, đặc biệt là về các công nghệ và phương pháp để tăng cường các hành động thích ứng và giảm phát thải khí nhà kính.

Bà Caitlin Weisen cho biết, kể từ hội thảo khởi động vào tháng 6/2017, UNDP đã tập trung hỗ trợ việc tăng cường các hoạt động thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu và cách thức kết hợp các lựa chọn đồng lợi ích trong các lĩnh vực khác nhau. Trong thời gian tới, UNDP đề nghị quá trình xem xét và cập nhật NDC cần thúc đẩy sự tích cực tham gia của khu vực tư nhân. Đồng thời, để đầu tư vào biến đổi khí hậu có hiệu quả cần phải có sự đồng lợi ích giữa phát triển kinh tế xã hội và tính bền vững về môi trường. Và cuối cùng, việc rà soát, cập nhật và thực hiện NDC muốn thành công cần có sự phối kết hợp dữ liệu giữa các ngành và cơ chế minh bạch để theo dõi, điều chỉnh hành động về khí hậu.

Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam hy vọng rằng, các yếu tố và phân tích mới trong bản đánh giá và cập nhật hiện tại của NDC sẽ cung cấp thông tin hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị Đối thoại toàn cầu trong khuôn khổ UNFCCC. UNDP mong muốn được tiếp tục hợp tác Chính phủ Việt Nam, khu vực tư nhân, các nhà khoa học, các đối tác phát triển để hỗ trợ Việt Nam hướng tới một tương lai bền vững và không cácbon.

Bà Caitlin Weisen, Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh : Hoàng Nam/NCHMF NEWS
Đại diện cho GIZ – một đối tác phát triển đã giúp đỡ nhiều cho Việt Nam trong quá trình rà soát và cập nhật NDC, ông Jorg Ruger, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, phía Đức đã và đang hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong thực hiện NDC tại Việt Nam như năng lượng, trồng rừng, hỗ trợ giảm nhẹ thiên tai… Trong thời gian tới, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục thỏa thuận hỗ trợ Việt Nam rà soát và cập nhật NDC để thực hiện tốt Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Ông Jorg Ruger, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh : Hoàng Nam/NCHMF NEWS
Tại phiên Hội thảo, các đại biểu tập trung góp ý đối với báo cáo về nội dung giảm nhẹ và thích ứng trong rà soát, cập nhật NDC của Việt Nam; hệ thống minh bạch trong giảm phát thải khí nhà kính thực hiện NDC. Phiên buổi chiều, các đại biểu sẽ tập trung góp ý kịch bản phát triển thông thường và kịch bản giảm nhẹ trong lĩnh vực năng lượng, giao thông, công nghiệp, chất thải, nông nghiệp, lâm nghiệp và sử dụng đất.

Báo cáo về kế hoạch rà soát và cập nhật các nội dung giảm nhẹ và thích ứng trong NDC của Việt Nam, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Khắc Hiếu cho biết những nội dung dự kiến rà soát, cập nhật đối với hợp phần giảm nhẹ khí nhà kính tập trung vào các chính sách liên quan đến năng lượng, các quá trình công nghiệp, nông nghiệp, sử dụng đất và thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp, chất thải; thu thập, đánh giá và phân tích số liệu cần thiết cho tính toán chi phí và tiềm năng giảm nhẹ trong các lĩnh vực; xây dựng kịch bản giảm nhẹ cho các lĩnh vực giai đoạn 2020-2030 đồng thời phân tích, so sánh đánh giá nỗ lực quốc gia thực hiện, khả năng thực hiện đạt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam giảm 25% khí thải nhà kính trong trường hợp có điều kiện giúp đỡ của quốc tế và mục tiêu giảm 8% trong trường hợp không có sự giúp đỡ từ quốc tế.

Áp dụng mô hình thích hợp để tính toán chi phí và tiềm năng giảm nhẹ phát thải và hấp thụ khí nhà kính; nhận diện và lựa chọn các giải pháp giảm nhẹ ưu tiên; đánh giá tác động tích cực, tiêu cực của các giải pháp giảm nhẹ lựa chọn. Nhận diện các rào cản đối với việc thực hiện các giải pháp giảm nhẹ và đề xuất các giải pháp phù hợp.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh : Ảnh : Hoàng Nam/NCHMF NEWS

Hợp phần giảm nhẹ phát thải và hấp thụ khí nhà kính cho các lĩnh vực giai đoạn 2020-2030 cũng được Tổ công tác đặt ra kịch bản đạt hơn 299 triệu tấn CO2 tương đương. Trong đó các lĩnh vực đặt mục tiêu năng lượng giảm 171,6 triệu tấn CO2 tương đương, các quá trình công nghiệp giảm 40,2 triệu tấn Co2, nông nghiệp giảm 89,7 triệu tấn CO2, chất thải giảm 21,5 triệu tấn CO2, lâm nghiệp giảm 23,9 triệu tấn. Để đạt được kịch bản đó, Tổ công tác xây dựng 45 phương án giảm nhẹ khí thải và hấp thụ khí thải nhà kính cho các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, chất thải, sử dụng đất và thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp (LULUCF), các quá trình công nghiệ

Đối với Hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu năm 2015 có 29 điều thì 5 điều liên quan trực tiếp đến thích ứng. Với các nước đang phát triển, việc coi trọng thực hiện thích ứng để tồn tại và phát triển được nhiều nước ưu tiên. Hiện 84% các NDC của các nước có nội dung thích ứng mà đa số là các nước đang phát triển đóng góp. 

Dự kiến các nội dung thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam trong NDC sẽ có thêm các nội dụng về tổn thất và thiệt hại, những hoạt động thích ứng đã triển khai từ khi trình INDC (do Việt Nam đề ra sau Hội nghị COP 21 về biến đổi khí hậu tại Paris năm 2015), chuyển đổi để thích ứng với biến đổi khí hậu, những đóng góp đồng lợi ích giữa thích ứng và giảm nhẹ, những giải pháp thực hiện. Hiện Tổ công tác đang tiến hành rà soát các nội dung về hiện trạng thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại, đồng lợi ích giữa thích ứng và giảm nhẹ, đánh giá tác động đến kinh tế - xã hội khi thực hiện NDC của Việt Nam...

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các tổ chức quốc tế, các ngành liên quan của Việt Nam như Ngân hàng Thế giới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tổ chức phi chính phủ, GIZ, UNDP... đã đóng góp các ý kiến đối với công tác rà soát, cập nhật NDC của Việt Nam.

Bà Hoàng Anh, thành viên của Tổ công tác rà soát NDC, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: Công tác rà soát, cập nhật NDC phải đáp ứng đầy đủ từng nội dung và lĩnh vực, do đó cần các bên liên quan tham gia chặt chẽ hơn. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới thành lập thêm Tổng cục Thiên tai. Các vấn đề như nông nghiệp 4.0, nông nghiệp hữu cơ, vấn đề nuôi trồng thuỷ sản... nên được đề cập trong NDC.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh : Hoàng Nam/NCHMF NEWS

Theo giáo sư Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia biến đổi khí hậu, NDC của Việt Nam là nghĩa vụ của Việt Nam với quốc tế. Nhóm công tác đã đưa ra các vấn đề quản lý nhà nước. Sự phối hợp giữa các bộ, ngành trong xây dựng và thực hiện NDC là công tác quan trọng cần được thực hiện tốt. Mục tiêu cuối cùng là phát triển kinh tế-xã hội nhưng phát triển phải tương thích với biến đổi khí hậu.

Tại Hội thảo, các đại biểu thảo luận nhóm đi sâu vào các vấn đề kỹ thuật trong rà soát, cập nhật NDC, như các kịch bản về phát triển thông thường và giảm nhẹ trong lĩnh vực năng lượng, giao thông, quy trình công nghiệp, lĩnh vực chất thải, lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực sử dụng đất và thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp...

Phát biểu kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đánh giá các nội dung đề ra, các ý kiến thảo luận, đóng góp của bộ, ngành đều rất xác đáng và có trách nhiệm. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai các nội dung NDC và đề nghị có sự tương tác làm việc chặt chẽ hơn giữa các bộ, ngành, để các số liệu tính toán sát hơn với quá trình cập nhật trong thời gian tới đồng thời, đề nghị sau buổi tham vấn, Tổ công tác rà soát cập nhật NDC cần nghiên cứu kỹ, bổ sung để có bản hoàn thiện cập nhật mới nhất.

Hoàng Nam

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget