Colombia: Nguy cơ sập nhà máy thủy điện, hàng nghìn người sơ tán

NCHMF NEWS - Ngày 17/5, Chính phủ Colombia thông báo hơn 5.000 người dân tại nhiều thị trấn và làng mạc phía Tây Bắc nước này đã phải sơ tán do mực nước sông Cauca dâng cao sau nhiều ngày mưa lớn, dẫn tới nguy cơ sập nhà máy thủy điện Ituango đang được xây dựng trên dòng sông này, và có khả năng gây lũ lụt lớn. 


Cơ quan quản lý rủi ro thiên tai quốc gia Colombia cho biết chiến dịch sơ tán từ tối 16/5 đã giúp hơn 200 gia đình sinh sống tại các huyện thuộc hạ nguồn Sông Cauca di dời tới các khu vực an toàn. 


Nhà máy thủy điện Ituango tại bang Antioquia bắt đầu được xây dựng vào năm 2010, được xem là dự án thủy điện lớn nhất trong lịch sử Colombia. Công trình này thuộc sở hữu của các doanh nghiệp công của Medellín với mục tiêu tạo ra 2.400 MW, tương đương 17% nhu cầu điện năng của cả nước. Chi phí cho dự án này là gần 4 tỷ USD và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong cuối năm nay. 


Nước sông Cauca dâng cao sau nhiều ngày mưa lớn, dẫn tới nguy cơ sập nhà máy thủy điện Ituango. Ảnh : AFP/NCHMF NEWS


Giám đốc Các doanh nghiệp công của Medellín Jorge Londoño, cho hay họ đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tìm mọi cách bảo vệ con đập, bởi kịch bản vỡ đập nếu xảy ra có thể sẽ gây ngập lụt khủng khiếp tại các huyện hạ nguồn. 


Ông nhấn mạnh đây là một kịch bản “thảm khốc” và đặt dự án vào một tình huống không thể đảo ngược. 

Một công nhân xây dựng tại công trình thi công đập thủy điện ở Colombia trong tích tắc đã may mắn thoát khỏi dòng nước lũ hung hăng ập tới.


Kênh RT (Nga) cho biết vụ việc xảy ra tại khu vực xây đập thủy điện Hidroituango trên sông Cauca ngày 16/5. Những cơn sóng to cuộn trào ồ ạt đổ đến vị trí của các công nhân. Một nam công nhân đã tụt lại sau các đồng nghiệp nhưng may mắn đã “né” được con sóng hung dữ (video dưới, nguồn: RT).


Hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) cho biết chính quyền địa phương đã ban hành cảnh báo người dân sơ tán khỏi vùng nước ngập gần sông Cauca. Quân đội đã được huy động để hỗ trợ sơ tán người dân. 


Theo các cơ quan phòng chống thiên tai, gần 200.000 người sống tại 12 huyện và làng tại các bang Antioquia, Bolívar, Córdoba và Sucre, sẽ bị ảnh hưởng bởi ngập lụt. 


Cho đến nay, lũ lụt đã phá hủy 63 ngôi nhà, một bệnh viện, một trung tâm giáo dục và một cây cầu dành cho người đi bộ. Bộ trưởng Bộ mỏ German Acre cho biết tình trạng khẩn cấp tại khu vực vẫn được duy trì cho đến khi tình hình tại nhà máy thủy điện Ituango ổn định.Thu Hằng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget