Mưa to, vì sao đường Phan Huy Ích ngập đến yên xe: Câu trả lời là đây!

NCHMF NEWS - Sau cơn mưa tối 19.5, đường Phan Huy Ích ngập đến yên xe máy. Hàng loạt ô tô, xe máy di chuyển qua khu vực bị chết máy, nước tràn vào nhà dân làm hư hỏng đồ đạc. Vì sao lại như vậy?  

Đường Phan Huy Ích chỉ cách kênh Tham Lương chưa đầy 150 m và được nối với kênh Tham Lương qua dòng kênh Hy Vọng. Điều kiện trên tưởng như sẽ giúp việc thoát nước trên đường Phan Huy Ích mỗi khi mưa xuống thuận lợi hơn nhiều tuyến đường khác trên địa bàn TP.HCM.

Đường Phan Huy Ích ngập đến yên xe sau cơn mưa tối 19.5

Nhưng ngược lại, lợi thế này vẫn chưa được phát huy. Thực tế thì mỗi khi mưa lớn đổ xuống hơn 1 giờ, đường Phan Huy Ích lại ngập sâu, cả con đường lại như một dòng như sông.

Rác thải bịt kín dòng chảy của kênh Hy Vọng, đoạn qua đường Phan Huy Ích

Theo phản ảnh của người dân, chúng tôi đã đi dọc theo chiều dài dòng kênh Hy Vọng qua khu vực, hình ảnh hàng tấn rác thải các loại bức tử dòng kênh, gây tắc nghẽn dòng chảy đã hiện ra.

Trên bờ lẫn dưới nước dày đặc rác thải sinh hoạt của người dân

Theo ghi nhận, dòng kênh Hy Vọng đoạn ngang đường Phan Huy Ích được xây bằng hệ thống cống hộp tương đối lớn. Thế nhưng, đầu miệng cống tại đây đang bị đủ các loại rác thải sinh hoạt của người dân sống tại khu vực và nơi khác đem đến vứt thẳng xuống như: chai nhựa, thùng xốp, bao bilon, xác động vật…

Dòng kênh Hy Vọng (đoạn Phan Huy Ích - kênh Tham Lương) không còn khoảng trống do rác bịt kín kéo dài hàng chục mét

Lâu ngày, số rác không được vớt lên, dồn lại thành đống, bốc mùi hôi thôi gây tắc nghẽn dòng chảy. Hơn nữa, kênh Hy Vọng là hệ thống thoát nước chính từ trong sân bay Tân Sơn Nhất đổ về cửa ngõ Tây Bắc ra kênh Tham Lương.

Miệng cống hộp đầy rác

Đủ các loại rác thải sinh hoạt được xả thẳng xuống kênh

Rác khiến dòng kênh Hy Vọng bị tắc nghẽn dòng chảy

Hàng chục mét dòng kênh Hy Vọng chật cứng rác thải

Ông Phan Thành (52 tuổi, ngụ P.15, Q.Tân Bình) cho biết, nhắc đến ngập là người dân ở đây ngán ngẩm, thấy mưa lớn là sợ. Mưa lớn khiến toàn khu vực như chìm trong biển nước, hầu như nhà nào cũng bị nước tràn vào, năm nào cũng bị vài trận.

Đoạn dòng kênh Hy Vọng tiếp giáp kênh Tham Lương

“Thấy nước dâng cao là tôi cảnh báo mọi người tuyệt đối không nên đến gần kênh Hy Vọng, lỡ bị nước cuốn xuống kênh rất nguy hiểm. Mọi người ở đây cũng ý thức không xả rác bừa bãi, nhưng không biết rác từ đâu mà ngày nào cũng xuất hiện dày đặc trên kênh”, ông Thành nói.

Dòng kênh đầy ứ rác đã nhiều tháng qua

Cũng theo ông Thành, dòng kênh Hy Vọng bkhá rộng, nhưng rác bịt kín. Đây có thể là một trong những nguyên nhân mưa xuống nước thoát không kịp gây ngập sâu đường Phan Huy Ích, người dân khốn khổ trăm bề.

Tối 19.5, tuyến đường Phan Huy Ích tại khu vực nước ngập đến yên xe máy

Trong khi đó, dọc theo dòng kênh Hy Vọng (đoạn đuôi miệng cống hộp trên đường Phan Huy Ích - kênh Tham Lương), dòng kênh gần như bị bịt kín rác thải, kéo dài hơn 50 mét. Nước không thể chảy khiến khu vực luôn bốc mùi hôi thối nồng nặc. Người dân nơi đây cho biết tình trạng trên kéo dài nhiều tháng qua nhưng không thấy cơ quan chức năng dọn rác, khơi thông dòng chảy.

Rác dồn ứ, dòng kênh Hy Vọng lúc nào cũng bốc mùi hôi thối

Theo anh Nguyễn Ngọc Minh (34 tuổi, ngụ P.15, Q.Tân Bình), công nhân thường đi hốt rác dọc theo tuyến đường, dòng kênh gần như bị bỏ quên mới khiến rác tồn đọng nhiều như vậy.

“Cống nước và dòng kênh bị rác bịt kín. Mưa xuống, nước không có đường thoát gây ngập thôi chứ có nguyên nhân gì nghiêm trọng đâu. Ý thức quá kém, xả rác bừa bãi của mọi người trong khu dân cư mà ra cả”, anh Minh bức xúc.An Huy

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget