Nhật Bản phê phán hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông

NCHMF NEWS - Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản 2018 phê phán mạnh mẽ việc Trung Quốc tiếp tục dùng tàu thuyền xâm nhập trái phép vào khu vực Biển Đông và Hoa Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kono Taro đã chính thức công bố sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản năm 2018. Ông Kono cho biết, so với sách Xanh 2017, sách Xanh 2018 có những thay đổi đáng chú ý, trong đó đặc biệt nhất là nhấn mạnh sự liên kết của quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ nhằm đối phó với Triều Tiên trong mọi tình huống.

Mặc dù trong thời gian gần đây, Triều Tiên có những tuyên bố và hành động cho thấy có thiện chí trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân, nhưng Nhật Bản trong sách Xanh vẫn tuyên bố sẽ tăng cường gây áp lực ở mức cao nhất trong từng giai đoạn cụ thể với mục đích xóa bỏ các cơ sở thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên. Hơn thế nữa, Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên tiếp tục giải quyết sớm những vấn đề liên quan tới công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông. Ảnh: Reuters/NCHMF NEWS

Ông Kono cũng cho biết thêm, trong trường hợp việc xóa bỏ cơ sở hạt nhân và vũ khí giết người hàng loạt không được kiểm chức một cách toàn diện thì việc bãi bỏ lệnh cấm vận và thực hiện viện trợ đối với Triều Tiên là điều không thể.

Liên quan đến quan hệ với Trung Quốc, sách nhấn mạnh hai bên đã tạo ra những cơ hội gặp gỡ để tiến tới cải thiện quan hệ hai nước. Trong khi đó, sách Xanh 2016 và 2017 chỉ nói rằng “sự cải thiện quan hệ hai nước mới chỉ là bước đầu”.

Tuy nhiên, trong vấn đề Trung Quốc tiếp tục dùng tàu thuyền xâm nhập trái phép vào khu vực Biển Đông và Hoa Đông, Nhật Bản vẫn phê phán mạnh mẽ và coi đây là hành vi thay đổi hiện trạng mang tính đơn phương của Trung Quốc, gây ảnh hưởng tới an ninh khu vực Biển Đông và Hoa Đông.

Sách Xanh 2018 trong trang đề cập tới quan hệ với Hàn Quốc khẳng định, quan hệ Nhật-Hàn là mối quan hệ không thể thiếu đối với hòa bình và ổn định của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và bỏ hẳn đoạn “Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng nhất”.

Chính sách đại dương tập trung trên an ninh biển

Chính quyền Tokyo cũng đã thông qua một chính sách mới về đại dương, nêu bật mối quan tâm của Nhật Bản về vấn đề an ninh trên biển, trong bối cảnh đe dọa ngày càng tăng từ phía Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Trọng tâm mới này đã đi ngược lại với chính sách trước đây, chủ yếu tập trung trên việc phát triển tài nguyên biển.

Theo hãng tin Kyodo, chính sách đại dương của Nhật đã nêu lên các mối đe dọa đến từ hỏa tiễn đạn đạo Bắc Triều Tiên và các hoạt động của tàu Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, chung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

Trong cuộc họp với ủy ban chính phủ về chính sách biển, thủ tướng Shinzo Abe khẳng định : Trong bối cảnh tình hình trên biển ngày càng nghiêm trọng, chính phủ sẽ nỗ lực trong việc bảo vệ cả lãnh hải quốc gia và lẫn lợi ích trên biển.

Chính sách nói rõ là tình hình an ninh biển mà Nhật phải đối phó có rất nhiều khả năng xấu đi nếu không có biện pháp nào được đưa ra.. Nhận định này dự báo việc tăng thêm ngân sách quốc phòng trong thời gian tới đây.

Chính quyền Nhật còn có kế hoạch sử dụng các trạm radar trên bờ biển, máy bay và tàu thủy của Quân Đội và Lực Lượng Tuần Duyên, kết hợp với mạng lưới vệ tinh tối tân của Cơ Quan Thám Hiểm Không Gian Nhật Bản để tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo.

Chính sách về đại dương còn nhấn mạnh trên nhu cầu hợp tác giữa Lực lượng Tuần Duyên và Cơ Quan Ngư Nghiệp để tăng cường năng lực đối phó với nạn đánh cá lậu của Bắc Triều Tiên và quốc gia khác trong bối cảnh nạn đánh bắt trái phép đang gia tăng trong vùng biển Nhật Bản.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho các tuyến hàng hải, chính sách mới của Nhật cũng quy định việc phát huy chiến lược Một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa mà thủ tướng Abe đang thúc đẩy, nhằm duy trì và củng cố một trật tự thông thoáng và tự do trong vùng, trên nền tảng tôn trọng Nhà Nước Pháp Quyền.


Bùi Hùng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget