Philippines cảnh báo Trung Quốc về ‘lằn ranh đỏ’ ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Ngoại trưởng Philippines hôm 28/5 nói rằng Trung Quốc đã được thông báo về “lằn ranh đỏ”, những hành động mà Manila coi là không thể chấp nhận được ở Biển Đông.

AP dẫn lời Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano giải thích như vậy về các động thái mà chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte đã thực hiện để bảo vệ chủ quyền của nước này giữa bối cảnh Manila bị chỉ trích quá mềm yếu trước Bắc Kinh về Biển Đông.

Sau khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng năm ngoái, ông Cayetano cho biết rằng Philippines và Trung Quốc đã thảo luận các vấn đề gai góc về lãnh hải, trong đó những hành động mà đôi bên không chấp nhận.

Người Philippines phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhà ngoại giao này cho biết rằng đối với Manila, điều đó bao gồm bất kỳ việc xây dựng nào của Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough hoặc bất kỳ nỗ lực nào của Bắc Kinh nhằm dỡ bỏ một tàu hải quân cũ của Philippines vẫn đang được lực lượng của nước này sử dụng tại nơi tranh chấp thứ hai là Bãi Cỏ Mây.

Ông Cayetano nói rằng một “lằn ranh đỏ khác” là “không ai được phép tự khai thác tài nguyên thiên nhiên ở đó”, theo AP.

Ngoại trưởng Philippines nói: “Tổng thống đã tuyên bố rằng nếu bất kỳ ai khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Biển Tây Philippines (cách Manila gọi Biển Đông), ông sẽ tuyên bố chiến tranh”.

Sau khi nhậm chức gần hai năm trước, ông Duterte tuyên bố không theo đuổi đường lối ngoại giao hướng về Mỹ, đồng minh của nước này.

Ông đã có các bước đi nhằm làm tan băng trong quan hệ với Trung Quốc trong khi tìm cách thu hút đầu tư từ Bắc Kinh.

Philipines nâng cấp phi đạo trên đảo Thị Tứ

Quân đội Philippines đang tiến hành sửa chữa phi đạo và canh tân nhiều cơ sở khác trên đảo Thị Tứ, nơi mà cách nay một năm tuần dân sự Philippines phải đương đầu với nhiều tàu đánh cá Trung Quốc có hải quân yểm trợ.

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 17/5 của CSIS cho thấy hai tàu phía Tây đảo Thị Tứ. Ảnh: CSIS/AMTI

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS ở Washington, hình ảnh vệ tinh ngày 17/05/2018 cho thấy quân đội Philippines đã bắt đầu sửa chữa một đường băng cho máy bay và nâng cấp một số cơ sở hạ tầng khác trên đảo Thị Tứ, do Philippines kiểm sóat trong quần đảo Trường Sa nhưng bị Trung Quốc tranh giành chủ quyền.

Bãi cát Sandy Cay, gần đảo Thị Tứ (Pag-asa), trong bản đồ các hoạt động bảo vệ tuần tra hàng hải Mỹ (FONOP), theo trung tâm Center for Science and International Affairs, trường Harvard Kennedy School, bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

Phi đạo duy nhất, xây trong thập niên 1970, đã bị thời gian làm cho xuống cấp không xử dụng được. Ngoài phi đạo, Philippines đã xây thêm bảy toà nhà mới trong năm 2017.

Báo Hồng Kông South China Morning Post mô tả bên phải của đường băng có hai chiếc tàu công binh, một chiếc có trang bị dụng cụ bồi vét đất đá và cần cẩu.

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 17/5 của CSIS cho thấy hai tàu neo ở phía Tây đảo Thị Tứ. Ảnh: CSIS/AMTI

Trong khu vực này, vào tháng 8/2017, một lực lượng hải thuyền gồm nhiều tàu đánh cá, kiểm ngư, cảnh sát biển và chiến hạm Trung Quốc bao vây một chiếc tàu thuộc Cơ Quan Tài Nguyên và Hải Sản Philippines không cho vào vùng. Hải quân Trung Quốc còn cho một trực thăng bay đảo vòng phía tây bắc đảo Thị Tứ.

Theo nhận định của Collin Koh, một chuyên gia an ninh hàng hải được South China Morning Post trích dẫn, quyết định của chính phủ Manila cải thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ là dấu hiệu cho thấy tổng thống Duterte, do bị áp lực trong nước, phải đương cự lại tham vọng biển đảo của Trung Quốc.

Hồng Ánh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget