Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu do mưa lớn: Chủ máy bơm nói chống ngập thành công

NCHMF NEWS - 'Trận mưa chiều nay quá lớn, máy bơm hút nước thoát không kịp, gây ngập. Nhưng dứt mưa 30 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh khô ráo, phù hợp với hợp đồng thê máy bơm đã ký với UBND TP.HCM', ông Nguyễn Tăng Cường nói.

Chiều 7/5, một cơn mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã xuất hiện tại TP.HCM khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu trong biển nước. Theo ghi nhận của PV, tại các quận Bình Thạnh, Thủ Đức, quận 2, quận 9, mưa kéo dài khoảng 1 giờ, làm nhiều tuyến đường ngập sâu.

Toàn bộ tuyến đường Lương Định Của (quận 2) chìm trong biển nước. Có chỗ ngập sâu đến gần nửa mét.. Ảnh : Phùng Sơn
Trao đổi với PV, sau trận mưa lớn hơn 1 giờ, gây ngập nặng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.27, Q.Bình Thạnh) khiến nhiều phương tiện chết máy, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, do mưa cực lớn đổ xuống nhanh, máy bơm hoạt động hết công suất vẫn không hút hết nước gây ngập.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc tập đoàn Quang Trung, đơn vị chịu trách nhiệm thi công vận hành công trình chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh cho biết, do cơn mưa lớn diễn ra trong thời gian ngắn khiến nước trên mặt đường không kịp thoát xuống cống.

Theo ông Cường, trận mưa lớn bắt đầu đổ xuống vào khoảng 14 giờ, đến 15 giờ 15 mới ngớt. Khi cơn mưa vừa diễn ra, nhân viên công ty đã nhấn nút vận hành máy bơm hút nước chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đổ ra sông Sài Gòn.

Ngập sâu trên đường Nguyễn Hữu Cảnh chiều cùng ngày do mưa lớn. Ảnh : Phùng Sơn

Thế nhưng, nước từ các hướng cộng với rác thải cuồn cuộn chảy vào miệng và ống cống khiến việc bơm nước gặp khó khăn. Rác thải bít một số miệng cống nên không thể giải quyết hết ngập ngay thời điểm mưa lớn, mà giảm ngập từ từ. Đến khoảng 15 giờ 45, nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được hút sạch ráo nước (tức sau 30 phút hết mưa).

Đường Nguyễn Hữu Cảnh mặc dù có công trình chống ngập, nhưng mực nước đổ về đây lớn, máy bơm nước vận hành vẫn không thể hút hết nước khỏi mặt đường. Ảnh : Phùng Sơn 

“Cơn mưa đổ nước xuống quá lớn, không tài nào giải quyết ngập ngay tức khắc được. Mưa ngớt thì máy bơm rút hết nước trong vòng 30 phút, tôi cho là máy bơm đã chống ngập thành công theo hợp đồng công ty ký với UBND TP.HCM và phù hợp với quy định của Bộ Xây dựng”, ông Cường nói.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho rằng sau cơn mưa lớn 30 phút chiều nay, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập, máy bơm đã chống ngập thành công. Ảnh : An Huy

Giải thích kỹ hơn về quy định trong hợp đồng chống ngập, ông Cường cho biết đối với các trận mưa có vũ lượng từ 130 mm trở xuống và thời gian diễn ra liên tục không lớn hơn 70 phút, sau khi dứt mưa 30 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh không còn đọng nước 10cm, trên diện tích 2.000 m² được xem là chống ngập thành công theo đúng quy định hợp đồng thuê máy bơm.

Khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, nơi có công trình chống ngập, nhiều người dân vẫn phải chịu cảnh "bơi" giữa phố. Ảnh : Đậu Tiến Đạt

Ngược lại, nếu 30 phút sau trận mưa lớn, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn ngập sâu hơn 10 cm, diện rộng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thì máy bơm được xem hoạt động không hiệu quả.

Cũng theo ông Cường, việc rác bít cống nước gây khó khăn cho máy bơm trong quá trình chống ngập thuộc về trách nhiệm của Công ty chống ngập TP.HCM. Công ty Chống ngập phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra hệ thống cống để tránh việc nghẽn rác, đảm bảo tối ưu cho máy bơm vận hành.

Nhiều xe máy bị hư hỏng do ngập nước phải vào cửa hàng để sửa chữa. Tuy nhiên, nước cũng tràn luôn vào các cửa hàng này. Ảnh : Phùng Sơn

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, cơn mưa lớn đổ xuống trong vòng 1 giờ đã biến đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn đường Điện Biên Phủ - chân cầu Thủ Thiêm) ngập sâu.

Một công nhân phải dắt bộ vì xe máy ngập và chết máy. Ảnh : Phùng Sơn

Nhiều người điều khiển phương tiện qua khu vực chết máy, phải đẩy bộ, giao thông hỗn loạn. Đến 15 giờ 15, dù mưa đã ngớt nhưng nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn ngập sâu, giao thông chưa thể bình thường trở lại.

Xe ô tô cũng phải chịu chung cảnh chết máy và cần sự hỗ trợ của các thợ sửa chữa. Ảnh : Phùng Sơn

Các chuyên gia khí tượng thuỷ văn cho biết, những ngày gần đây toàn khu vực Đông Nam Bộ liên tiếp có những trận mưa lớn, giông lốc. Để đề phòng nguy hiểm, người dân ra đường cần trang bị cho mình các phương tiện như áo mưa, mũ bảo hiểm, lựa chọn cho mình lộ trình thích hợp để về nhà, tránh đi qua những tuyến đường ngập nặng, nước chảy xiết.

An Huy - Phùng Sơn

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget