Xác định nguyên nhân vụ ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa

NCHMF NEWS - Liên quan đến vụ gần 100 tấn ngao chết trắng đồng nuôi ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) mới đây cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân ngao chết.

Ngày 8/5, tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi tiến hành lấy mẫu gửi phân tích, xét nghiệm cùng với quá trình kiểm tra thực tế đã xác định nguyên nhân khiến ngao chết của các hộ dân ở các xã Quảng Thạch, Quảng Nham, huyện Quảng Xương là do tảo nở hoa.

Diện tích ngao nuôi 2,6ha của hộ gia đình anh Sơn, xã Quảng Thạch chết trắng đồng nuôi

Ông Đặng Trường Giang, Phó phòng dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ngày 18/4, theo báo cáo của Trạm thú y huyện Quảng Xương tại bãi nuôi ngao của các hộ dân xã Quảng Thạch, Quảng Nham đã xảy ra hiện tượng ngao chết, với diện tích thiệt hại lên tới 46,7ha. Tỷ lệ ngao chết khoảng 70%. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, chẩn đoán, xác định nguyên nhân ngao chết đồng thời tiến hành lấy mẫu ngao, mẫu nước để xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước.

Kết quả xét nghiệm mẫu ngao chết của hộ gia đình anh Sơn, xã Quảng Thạch

“Chi cục Thú y đã xuống thực địa kiểm tra, chẩn đoán và tiến hành lấy 2 mẫu ngao gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm Perkinsus, Vibrio; 3 mẫu nước gửi Trung tâm dịch tễ Trung ương  để kiểm tra các chỉ số môi trường nuôi như: Amoni, Nitrit, Sunfua, COD, BOD5.

Kết quả xét nghiệm mẫu ngao tại hộ gia đình ông Sơn ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, chỉ tiêu xét nghiệm Perkinsus sp, Vibrio tổng số theo phương pháp xét nghiệm PCR, định lượng vi khuẩn tổng số đều cho kết quả âm tính. Con ngao không phải chết do dịch bệnh.

Kết Quả xét nghiệm mẫu nước nuôi ngao tại xã Quảng Thạch và Quảng Nham với các chỉ tiêu Amoni, Nitrit, Sunfua, COD ảnh hưởng đến môi trường con ngao sống đều nằm trong ngưỡng nuôi cho phép” – ông Giang nói.

Ông Đặng Trường Giang cũng cho biết: “Quá trình khảo sát thực địa, tại thời điểm kiểm tra và trước hôm ngao chết, khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ - PV). Trong khi đó các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt. Khu vực bãi nuôi ngao của hộ dân ở xã Quảng Thạch, Quảng Nham nằm trong khu vực giáp ranh giữa hai con sông Yên và sông Lý, gần cửa biển. Là nơi có lượng phù xa màu mỡ, cũng là nơi tảo phát triển mạnh. Vào thời điểm trước khi ngao chết, khu vực bãi ngao xã Quảng Thạch nằm trong vùng ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên số lượng ngao chết nhiều, một số hộ dân ở xã Quảng Nham không nằm trong luồng chính của thủy triều đỏ nên tỉ lệ ngao chết thấp hơn…”- ông Giang phân tích.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước nuôi ngao tại xã Quảng Thạch và Quảng Nham đều trong ngưỡng cho phép

Trước đó, như PV đã thông tin, theo phản ánh của hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973) ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương cho biết, sau khi thu hoạch ngày đầu tiên được hơn 1 tấn ngao trên diện tích 2,6 ha bãi nuôi ngao thì sang ngày thứ hai (ngày 8/4) khi tiếp tục ra thu hoạch ngao thì phát hiện rất nhiều ngao chết bất thường. Vì sợ tiếp tục thu hoạch sẽ khiến những con ngao còn sống bị ảnh hưởng nên gia đình anh Sơn đã tạm dừng thu hoạch và theo dõi xử lý. Tuy nhiên, số ngao chết cứ ngày càng tăng lên và khoảng 1 tuần sau thì toàn bộ số ngao khoảng 90 tấn trên cánh đồng 2,6 ha của gia đình chết không còn một con nào.

Anh Sơn cũng cho biết, đây là năm thứ 7 nuôi ngao, và hiện tượng ngao chết bất thường là lần đầu tiên. Ngoài diện tích ngao nhà anh bị chết hàng loạt, một số diện tích ngao của các hộ dân ở giáp ranh thuộc địa bàn xã Quảng Nham cũng có ngao chết, nhưng tỷ lệ không cao.

Mộc Miên

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget