Anh, Pháp muốn "thách thức" Trung Quốc trên Biển Đông

NCHMF NEWS - Hai nước sẽ đưa tàu chiến đến khu vực này trước sự hiện diện phi pháp của Trung Quốc tại đây.

Hôm 3/6, tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Pháp tuyên bố sẽ đưa tàu chiến vào Biển Đông để “thách thức” sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly

Theo Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly, một nhóm chuyên trách về hàng hải Pháp cùng với trực thăng và tàu Anh sẽ tới thăm Singapore vào tuần tới, sau đó cả 2 bên sẽ tiến vào “một số khu vực nhất định” trên Biển Đông.

Dù không nêu đích danh Trung Quốc, bà Parly gợi ý rằng các tàu chiến sẽ vượt qua "vùng lãnh hải" mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, cũng như dự báo về khả năng chạm trán với lực lượng của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Biển Đông là chủ đề được thảo luận tại Đối thoại Shangri-La 2018

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đồng thời cho biết sẽ cử 3 tàu chiến tới Biển Đông trong năm nay để chống lại ảnh hưởng xấu và duy trì trật tự luật lệ trong khu vực.

Tờ South China Morning Post cho hay, thông báo này của 2 nước lặp lại tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Hôm 2/6, ông Mattis đã cảnh báo, Trung Quốc có thể đối mặt với hậu quả lớn hơn nếu tiếp tục quân sự hóa Biển Đông. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể những hậu quả này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson

Phía Trung Quốc đã phản ứng lại với tuyên bố của 2 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chỉ trích rằng đây là một tuyên bố “thiếu trách nhiệm”.

Thu Trang 
Theo SCMP

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget