Bão Maria là một trong những thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ

NCHMF NEWS - Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England trong tuần này, ước tính rằng cơn bão Maria đã giết chết khoảng 4.645 cư dân của Puerto Rico giữa thời gian từ ngày 20 tháng 9 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017 .

Vào tối thứ Sáu, chính phủ Puerto Rico đã công bố số liệu tử vong chính thức lần đầu tiên cho thấy ít nhất 1.400 ca tử vong có thể do bão gây ra trong cùng thời kỳ.

Một con số sẽ làm cho Maria trở thành một trong những thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất từng tấn công Hoa Kỳ, theo một loạt các thảm họa do Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) biên soạn.

Tổng thống Trump đi cùng với Giám đốc điều hành của FEMA William “Brock” Long, thứ hai từ bên phải, và Trung tướng Jeff Buchanan khi ông tham quan một khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Maria ở Guaynabo, Puerto Rico, vào ngày 3 tháng 10 năm 2017. Ảnh : AP

Dường như chưa có một con số thống kê chính xác về số tiền thiệt hại. Nhưng NEJM đã có thống kê riêng về con số thiệt hại từ các cuộc khảo sát hộ gia đình. Nhờ vậy,các nhà nghiên cứu đã mở rộng được phạm vi số lượng tử vong thực sự có thể trong khoảng mức từ 700 đến gần 5000 người. Và thực sự báo cáo đã chỉ ra số liệu là hơn 4,645 người tử vong.

Mặt khác, các số liệu của chính phủ không phải là ước tính mà là dữ liệu thực tế có nguồn gốc từ giấy chứng tử và các nguồn chính thức khác. Họ cho thấy khoảng 1.400 người chết trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2017 so với cùng kỳ năm 2016.

Vấn đề ở đây, tuy nhiên, là chúng ta không có một đường cơ sở chính xác: có cơn bão không trúng, nói cách khác, sẽ chết vào cuối năm đã cao hơn hoặc thấp hơn so với những năm trước?

Ở mức độ nào, rõ ràng là số người thực sự của Maria cao hơn đáng kể so với 64 người được chính quyền Puerto Rico báo cáo trước đây.

Một số mức cao bao gồm dịch bệnh như cúm năm 1918, trong khi một số khác bao gồm thảm họa nhân tạo như ngày 11/9/2001, các vụ tấn công khủng bố (khoảng 3.000 người chết , theo FEMA) và vụ nổ tàu hơi nước Sultana năm 1865 (khoảng 2.000).

Vì mục đích của biểu đồ ở trên, chúng tôi đã loại trừ cả hai bệnh và các sự kiện do con người gây ra để tập trung vào những điều thường được coi là thiên tai "tự nhiên".

Cơn bão được đại diện tốt trong danh sách, chiếm 6 trong số 13 vị trí (nếu bạn cho rằng Maria được đại diện hai lần). Ước tính NEJM sẽ khiến Maria trở thành thảm họa thiên nhiên thứ tư chết người nhất từng đạt Hoa Kỳ, sau cơn bão Galveston năm 1900 và một đợt sóng nhiệt lan rộng trong thập niên 1980.


Theo số liệu chính thức của chính phủ phát hành ngày hôm qua, mặt khác, Maria sẽ đánh giá thảm họa thiên nhiên chết người thứ 12, ngay sau cơn bão Katrina. Như ở Puerto Rico, phản ứng của liên bang đối với Katrina đã nhận được những lời chỉ trích lan rộng vì bị chậm chạp và không đầy đủ những thách thức do cơn bão gây ra.

Theo nghiên cứu NEJM, hầu hết các trường hợp tử vong sau Maria do “các điều kiện không an toàn hoặc không lành mạnh dẫn đến chấn thương, bệnh tật, hoặc mất các dịch vụ y tế cần thiết” sau hậu quả của một cơn bão. "Sự gián đoạn của chăm sóc y tế là nguyên nhân chính của tỷ lệ tử vong cao duy trì trong những tháng sau cơn bão", các tác giả viết.

Nghiên cứu này chỉ nhìn vào giai đoạn đến ngày 31 tháng 12, nhưng điều kiện thử thách đã kéo dài lâu sau đó. Đến cuối tháng Giêng, ví dụ, gần một phần ba đất nước vẫn không có điện. Điều đó làm cho nó có khả năng gây tử vong do bão gây ra nhiều hơn đã xảy ra tốt trong năm nay.

Hoàng Linh
Theo The Waashington Post

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget