Các loại hình thiên tai đều xuất hiện và cực đoan hơn

NCHMF NEWS - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2018, trừ sóng thần, còn lại các loại hình thiên tai đều xuất hiện và dự báo sẽ cực đoan hơn về cường độ so với năm 2017.

Thông tin tại báo cáo trả lời chất vấn bằng văn bản vừa được gửi đến Đại biểu quốc hội (ĐBQH), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian qua, biểu hiện cực đoan của biến đổi khí hậu như bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, nắng hạn, triều cường… đã gia tăng cả về cường độ và mức độ bất thường. Số cơn bão nhiều hơn và có xu hướng dịch chuyển vào phía Nam (năm 2017 có 16 cơn bão và cơn bão số 16 đã đi về phía đồng bằng sông Cửu Long).


Tình trạng rét đậm, rét hại, băng tuyết xuất hiện nhiều hơn (liên tục những năm gần đây đều có băng tuyết tại các tỉnh miền núi phía Bắc và tháng 4/2018 xuất hiện băng tuyết bất thường tại tỉnh Lào Cai); nắng nóng, khô hạn lâu hơn (hạn hán năm 2016 tại khu vực Nam Trung Bộ là đợt hạn kỷ lục lịch sử trong 100 năm qua); hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện với diện rộng hơn (mùa khô năm 2016 - 2017 có 11 trên 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long buộc phải công bố tình trạng thiên tai).

Đáng nói là so với năm 2017, các loại hình thiên tai (trừ sóng thần) đều xuất hiện và dự báo sẽ cực đoan hơn về cường độ trong năm 2018.

Riêng tại đồng bằng sông Cửu Long - một trong ba đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng, toàn vùng hiện có 562 khu vực bờ sông, bờ biển bị sạt lở, với tổng chiều dài 786 km, trong đó có 42 khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 148 km cần sớm được xử lý và tập trung xử lý để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước.

Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn hàng năm, diện tích nhiễm mặn lên tới 1,7 triệu ha; thường xuyên bị lũ lụt (diện tích bị ngập lũ lên tới khoảng 1/2 diện tích toàn vùng và thời gian ngập kéo dài từ 1- 6 tháng)…

Nguyễn Hà

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget