Canada sẽ đào tạo quân đội Việt Nam giữa tranh chấp biển Đông

NCHMF NEWS - Canada vừa cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo quân sự cho Việt Nam sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan hội đàm với Đại tướng Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội hôm 5/6.

Truyền thông trong nước cho biết người đứng đầu Bộ Quốc phòng Canada đang ở thăm Việt Nam trong chuyến công du 3 ngày bắt đầu từ hôm 4/6. Chuyến thăm của ông Sajjan diễn ra hơn 1 tháng sau khi Thượng viện Canada thông qua khuyến nghị về Biển Đông.

Hôm 5/6, Bộ trưởng Quốc phòng Canada và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về Chương trình Hợp tác và Đào tạo quân sự của Canada (MTCP).

Với các chương trình hợp tác mới, Việt Nam sẽ “có cơ hội tham gia các khóa đào tạo đa dạng tại Canada”.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội. Ảnh : Trọng Hải

Đây được coi “là bước phát triển quan trọng trong quan hệ quốc phòng song phương”, “tạo điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy các nội dung hợp tác tiềm năng khác.”

Hiện không rõ cụ thể kế hoạch của việc đào tạo binh lính Việt Nam ở Canada như thế nào. Theo báo Tiền Phong, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Canada “có ý nghĩa quan trọng” và “góp phần thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện vừa được thiết lập giữa hai nước.”

Canada và Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác toàn diện khi Thủ tướng Justin Trudeau tới Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái trước Diễn Đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á -Thái Bình Dương (APEC) tổ chức ở Đà Nẵng.

Trong một dấu hiệu của sự tăng cường quan hệ song phương, Canada trong năm nay lên tiếng kêu gọi các bên liên quan trong tranh chấp biển Đông hãy tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không.

Hôm 24/4, trong một động thái hiếm hoi, các nghị sĩ Canada thông qua khuyến nghị, chỉ trích ‘thái độ thù địch’ của Trung Quốc trên vùng biển có nhiều tranh chấp này. Khuyến nghị do nghị sĩ bảo thủ gốc Việt Ngô Thanh Hải bảo trợ, được thông qua sau 2 năm tranh luận tại Thượng viện Canada.

Một ngày sau khi khuyến nghị được thông qua, Trung Quốc phản bác rằng khuyến nghị của Thượng viện Canada, kêu gọi chấm dứt các hành động của Trung Quốc trong Biển Đông, là “vô trách nhiệm” và sẽ "khuấy động rắc rối."

Được hỏi về quan điểm của Canada liên quan tới vấn đề an ninh biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Canada nói “Tất cả chúng ta đều phải gửi đi một thông điệp rằng bất cứ cuộc tranh chấp nào cũng phải được giải quyết bằng các giải pháp quốc tế. Chúng ta có tòa trọng tài quốc tế và các quốc gia cần phải tôn trọng luật quốc tế và quyền tự do hàng hải.”

Ông Sajjan tuyên bố Canada sẽ “luôn luôn hiện diện trong khu vực Thái Bình Dương để ủng hộ hòa bình và an ninh và giúp đối phó với bất cứ mối đe dọa nào.”

Hồng Ánh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget