Mỹ cảnh báo khả năng tấn công đảo Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ có đủ khả năng để tấn công các đảo nhỏ do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông.

Theo CNN, khi được hỏi về năng lực quân sự tấn công các đảo nhân tạo do Trung Quốc đang xây dựng tại Biển Đông, quan chức Lầu Năm Góc hôm 31/5 cho biết quân đội Mỹ có nhiều kinh nghiệm đánh chiếm các đảo ở phía Tây Thái Bình Dương.

"Thực tế là chúng ta có rất nhiều kinh nghiệm đánh chiếm các đảo nhỏ bị cô lập trong Chiến tranh Thế giới 2. Đó là một năng lực trọng tâm của quân đội Mỹ. Đây là một thực tế lịch sử", trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, cho biết.

Trung tướng Kenneth McKenzie. Ảnh: NCHMF NEWS

Trung tướng McKenzie cho biết quân đội Mỹ sẽ "tiếp tục thực hiện hoạt động tự do hàng hải được cho phép bởi luật quốc tế". Quan chức Lầu Năm Góc khẳng định Washington đã được chuẩn bị để "bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh" trong khu vực.

Phát ngôn của tướng McKenzie được đánh giá là có sức nặng bởi ông là quan chức cấp cao dưới quyền Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford và thường xuyên tham dự các cuộc họp cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. 

Mỹ và Trung Quốc gần đây có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề Biển Đông. Ngày 23/5, Lầu Năm Góc đã rút lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vì những động thái quân sự hóa liên tục gần đây của nước này trên Biển Đông.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Hôm 27/5, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ, Reuters cho biết 2 tàu chiến Mỹ đã di chuyển gần đảo Cây, Phú Lâm, Tri Tôn và Linh Côn đang bị Trung Quốc chiếm trái phép.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh có "bằng chứng mạnh mẽ" về việc Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị làm nhiễu sóng đến các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh chụp vệ tinh nhiều tháng qua ghi nhận Trung Quốc tiếp tục âm thầm triển khai tên lửa ra các thực thể tại Hoàng Sa và Trường Sa, bất chấp những lo ngại an ninh của khu vực và quốc tế. Ngày 18/5, quân đội Trung Quốc còn thông báo hoàn thành một cuộc tập trận ở "vùng biển phía nam" với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược H-6K.

Ba Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi hành động mạnh hơn ở Biển Đông

Một nhóm ba nghị sĩ Hoa Kỳ, thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, lên tiếng yêu cầu Chính phủ Mỹ phải mạnh mẽ hơn nữa chống lại hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.

Báo chí Mỹ vào ngày 30/5 cho biết trước khi tàu chiến Mỹ đi tuần tra sát các đảo Trung Quốc đang chiếm đóng ở Hoàng Sa vào ngày 27/5, ba thượng nghị sĩ Mỹ là Marco Rubio, Cory Gardner, và Ed Markey đã gửi một bức thư lên Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng phản ứng của Chính phủ Mỹ đối với những hành động phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông là không thỏa đáng và đang gia tăng những rủi ro đối đầu.

Ba vị nghị sĩ này lặp lại lời của Đô đốc Philip Davidson, tân chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương, phát biểu hồi tháng tư rằng Trung Quốc đang chiếm lĩnh con đường chiến lược xuyên qua Biển Đông.

Họ còn nói rằng việc triển khai tên lửa của Bắc Kinh ở Biển Đông không phải để phòng thủ mà để tấn công, trong trường hợp xung đột khu vực với các đồng minh của Mỹ là Philippines, và các quốc gia như Việt Nam, và Indonesia.

Ba vị nghị sĩ vừa nêu đề nghị Chính phủ Mỹ phải làm việc hơn nữa với Quốc hội để giúp đỡ về mặt quân sự cho các quốc gia trong khu vực chống lại sự lấn lướt của Bắc Kinh.

Ba ông cũng tỏ ý hài lòng rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận sắp tới đây của Mỹ tại Thái Bình Dương mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC)

Ba vị thượng nghị sĩ muốn Chính phủ Mỹ phải tiến tới việc triển khai tàu chiến một cách thường trực trong khu vưc bằng việc thiết lập một Lực lượng hải quân đặc biệt trong vùng Thái Bình Dương. Lực lượng này có thể giúp đỡ các đồng minh của Mỹ, những quốc gia mong muốn bảo vệ sự tự do hàng hải qua Biển Đông.

Hồi tháng tư một nhóm các nghị sĩ Mỹ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đã bảo trợ cho một dự luật thúc đẩy vùng Ấn Độ- Thái Bình Dương thành khu vực mở và tự do dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế.

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển giao vũ khí và hợp tác quân sự của Mỹ với các nước trong khu vực.

Trước đó, trong tháng ba một số nghị sĩ lưỡng đảng cũng đã đệ trình một dự luật có thể cấm vận những cá nhân và tổ chức từ Trung Quốc có dính dáng đến những hành động quân sự hóa phi pháp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Các vị dân biểu này nói rằng Washington phải làm hơn nữa để cho Bắc Kinh công nhận phán quyết của Tòa trọng tài thường trực Quốc tế La Haye hồi năm 2016 tuyên rằng Trung Quốc đã vi phạm luật quốc tế khi xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông.Duy Anh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget