Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang đe doạ các nước láng giềng ở Biển Đông

NCHMF NEWS - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, hôm 2/6 lên tiếng chỉ trích hành động triển khai tên lửa của Trung Quốc ra Biển Đông là nhằm đe doạ và xâm lấn các nước láng giềng.

Phát biểu tại hội nghị Shangri-la ở Singapore, Bộ trưởng James Mattis nói Bắc Kinh đã triển khai các vũ khí quân sự bao gồm tên lửa chống tàu và đất đối không cùng các thiết bị gây nhiễu sóng đến các tiền đồn của nước này ở Biển Đông. Ông nói mặc dù Trung Quốc từ trước đến nay luôn khẳng định nước này không có ý định quân sự hoá Biển Đông nhưng những hệ thống mà Trung Quốc triển khai là nhằm mục đích quân sự với mục đích đe doạ và xâm lấn các nước khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại hội nghị Shangri-la ở Singapore hôm 2/6/2018

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ nói Tổng thống Hoa Kỳ muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc nếu thấy cần thiết.

Đáp lại những tuyên bố của Bộ trưởng James Mattis, đại diện Trung Quốc tướng He Lei nói những nhận xét vô trách nhiệm từ bất cứ nước nào cũng không thể được chấp nhận.

Theo Chương trình sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), những hình ảnh vệ tinh hôm 12/5 cho thấy Trung Quốc đã triển khai các hệ thống tên lửa và radar trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hôm 18/5, Trung Quốc cũng xác nhận đã triển khai máy bay ném bom đến Biển Đông. Các chuyên gia quốc tế xác định các máy bay này đã đến đảo Phú Lâm.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành động quân sự hoá Biển Đông. Để thách thức những đòi hỏi quá đáng về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, từ năm 2015, Mỹ đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông. Hôm 27/5, 1 tuần trước hội nghị Shangri-la, hai tàu chiến Mỹ đã đi sát quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc chiếm đóng.

Trung Quốc chỉ trích bình luận vô trách nhiệm của Mỹ

Hôm qua 02/06/2018, một vị tướng Trung Quốc đã chỉ trích rằng bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis đã có những «bình luận vô trách nhiệm» về việc Bắc Kinh xây căn cứ quân sự tại Biển Đông.

Vài giờ sau khi bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis phát biểu tại diễn đàn Đối Thoại Shangri La ở Singapore tố cáo Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và cho rằng việc Bắc Kinh bố trí vũ khí trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông « nhằm hù dọa và bức hiếp » các nước láng giềng, tướng Hà Lôi của Trung Quốc đã đáp trả: « Bất kỳ bình luận vô trách nhiệm nào từ các nước khác đều không thể chấp nhận được ».

Trung tướng Hà Lôi (giữa), trưởng đoàn Trung Quốc nghe phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis tại Shangri-la, Singapore, ngày 02/06/2018.

Ông Hà Lôi khẳng định việc Bắc Kinh triển khai quân sự tại biển Đông là để thực hiện chính sách « phòng vệ quốc gia », nhằm « tránh bị các nước khác xâm lược ». Theo AFP, vị tướng Trung Quốc còn tuyên bố : « Quý vị có thể triển khai quân đội và vũ khí, miễn là nó nằm trên lãnh thổ của riêng quý vị ».

Bắc Kinh đã cho xây đắp nhiều đảo nhân tạo, lắp đặt các thiết bị quân sự, nhất là các tên lửa chống hạm, tên lửa địa đối không và các thiết bị gây nhiễu sóng điện từ tại nhiều nơi trên biển Đông.

Bắc Kinh thậm chí đã cho oanh tạc cơ đáp xuống đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, khu vực Việt Nam và Đài Loan đòi chủ quyền nhưng hiện Trung Quốc đang chiếm đóng.

Hồng Ánh - Thùy Dương

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget