Mỹ sắp tăng cường tuần tra Biển Đông nhằm đối phó Trung Quốc

NCHMF NEWS - Lầu Năm Góc đang tính toán kế hoạch tổ chức chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải mang tính quyết đoán hơn ở Biển Đông.

Reuters ngày 3.6 dẫn nguồn từ giới ngoại giao phương Tây và châu Á cho biết Mỹ đang cân nhắc tăng cường tuần tra ở Biển Đông nhằm đối phó với việc Trung Quốc quân sự hóa phi pháp tại đây.

Tàu khu trục USS Higgins (DDG-76) của hải quân Mỹ trong đợt tuần tra chung với tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) - Ảnh: US NAVY

Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tính toán chương trình tuần tra tự do hàng hải mạnh mẽ hơn tại các khu vực Trung Quốc ngang nhiên chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.

Giới quan sát cho rằng có khả năng Mỹ sẽ kéo dài thời gian tuần tra với sự tham gia của rất nhiều tàu chiến. Các quan chức Mỹ cũng đang kêu gọi đồng minh và đối tác tăng cường sự hiện diện tại vùng biển này.

Các quan chức Mỹ cũng đang tiến hành các hoạt động kêu gọi, thúc đẩy đồng minh và các nước đối tác tăng cường việc triển khai hải quân trên các tuyến đường biển quan trọng trong lúc Trung Quốc ngang nhiên quân sự hóa các thực thể và đảo chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

“Những gì chúng ta chứng kiến trong vài tuần qua chỉ mới là sự khởi đầu, sẽ có rất nhiều thứ nữa trong kế hoạch”, một nhà ngoài giao phương Tây không nêu tên nói, ám chỉ đến việc lần đầu tiên Mỹ dùng 2 tàu tuần tra tại đây vào tháng trước.

Lầu Năm Góc không đưa ra bình luận, tuy nhiên theo người phát ngôn của nó, ông Christopher Logan, Mỹ sẽ "tiếp tục làm việc với các bằng hữu, đối tác và đồng minh để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở"

Trực thăng chuẩn bị cất cánh trên tàu khu trục USS Higgins - Ảnh: US NAVY

Hồi tháng 5 rồi, Mỹ đã điều tàu khu trục USS Higgins (DDG-76) và tuần dương hạm USS Antietam (CG-54) áp sát các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và kiểm soát trái phép. Đây là lần đầu tiên Washington điều hai tàu chiến cùng tham gia một đợt tuần tra thuộc khuôn khổ chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thừa nhận việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông đã trở thành một "thực tế", song nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với các hậu quả không xác định trong tương lai.

Lời cảnh báo này đã khiến tướng Hà Lôi, trưởng đoàn Trung Quốc tham dự Shangri-La 2018, tức giận và chỉ trích. 

Vị này thậm chí còn ngang nhiên thách thức khi tuyên bố quân sự hóa Biển Đông "là quyền chủ quyền và quyền pháp lý của Trung Quốc", cảnh cáo "bất kỳ quốc gia nào khác cố tình gây ồn ào về điều này là can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh". 

Việc Trung Quốc đưa nhiều vũ khí ra các thực thể ở Trường Sa và Hoàng Sa làm dấy lên lo ngại quốc gia này sắp sửa đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông. 

Song theo Reuters, một quan chức quốc phòng Việt Nam đã khẳng định với hãng tin này rằng Hà Nội đã chuẩn bị tất cả phương án đối phó, bao gồm cả việc một bên tuyên bố thiết lập ADIZ.


Khánh An

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget