Nghệ An : Gặp mưa axit, đặc sản bưởi Hồng Quang Tiến mất mùa thảm hại

NCHMF NEWS - Bưởi Hồng Quang Tiến mang lại nguồn thu không nhỏ cho nhiều hộ trồng tại thị xã Thái Hòa nhưng năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên phần lớn diện tích không thể đậu quả, năng suất sụt giảm trên 70%, dự tính thiệt hại lên hàng chục tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Loan là một trong những hộ trồng bưởi hồng có tiếng tại khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, TX. Thái Hòa. Gắn bó với cây bưởi cả chục năm nay, bà nắm rõ quy trình kỹ thuật trồng bưởi và hiểu giá trị kinh tế mà loại cây trồng này mang lại. Thế nhưng, vì một trận mưa a xít hồi tháng 1 âm lịch đã khiến hơn 1 ha bưởi của gia đình bị rụng hoa và những quả non mới đậu cũng bị thối.

Bà Nguyễn Thị Loan ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa đang bọc bao giấy để bảo vệ những quả bưởi còn sót lại. Ảnh: Quang Huy.

Bà Loan cho hay: Vào đầu mùa bưởi ra hoa, gặp trận mưa làm cho vườn bưởi hoa rụng trắng cả gốc, những quả non bằng đầu ngón tay cũng vàng và rụng theo. Như năm ngoái vườn nhà tôi thu hơn 500 triệu thì năm nay may ra được 100 triệu đồng.

Qua khảo sát, hiện 100% diện tích bưởi hồng Quang Tiến đều bị mất mùa. Thậm chí có gia đình còn mất trắng. Mặc dù về kỹ thuật chăm sóc, các hộ trồng bưởi ở Thái Hòa đều là những người có kinh nghiệm lâu năm, tuy nhiên do đầu mùa khi cây bưởi đang độ ra hoa, đậu quả thì gặp phải trận mưa a xít kéo dài trong vòng 3 ngày liên tiếp nên phần lớn diện tích bưởi đã bị mất mùa.

Ông Nguyễn Hồng Công ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa buồn rầu bên gốc bưởi. Ảnh: Quang Huy

Gia đình ông Nguyễn Hồng Công ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến có 2 ha bưởi hồng Quang Tiến trong thời kỳ kinh doanh, mỗi năm nhờ trồng bưởi gia đình ông Công thu về trên 850 triệu đồng. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên tỷ lệ bưởi đậu quả của gia đình chỉ đạt khoảng 30% so với năm trước.  

Ông Công cho biết: Tôi trồng bưởi lâu rồi nhưng chưa có năm nào như năm nay. Quy trình chăm sóc đảm bảo, tuân thủ nghiêm ngặt nhưng quả không đậu. Nếu năm ngoái gia đình tôi phải dùng đến hơn 20.000 bao giấy để bọc quả thì năm nay chỉ dùng tầm 4.500 bao. Theo tính toán về số lượng bao bọc quả của gia đình cho thấy, sản lượng quả đã giảm khoảng 70%.

Năm nay, tỷ lệ bưởi đậu quả chỉ đạt khoảng 30% so với năm trước. Ảnh: Quang Huy

Ông Mạng Ngọc Phú – Chủ nhiệm HTX bưởi Hồng Quang Tiến trao đổi: Chưa có năm nào mà người trồng bưởi rơi vào cảnh mất mùa như thế này. Năm nay quy trình chăm sóc đảm bảo, cây tốt, xanh lá và hoa nhiều nhưng tỷ lệ đậu quả lại rất thấp. Đúng là trận mưa tác động quá xấu vào cây bưởi. Hiện nay chúng tôi hướng dẫn bà con tiếp tục chăm sóc tốt các cây có quả để quả đẹp, chất lượng đảm bảo.

Thị xã Thái Hòa hiện có 80 ha bưởi Hồng Quang Tiến, trong đó có trên 40 ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Mỗi năm, người trồng bưởi xuất bán ra thị trường khoảng trên 1.000 tấn bưởi quả, với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg, nông dân thu về tương đương Khoảng 25 tỷ đồng. Tuy nhiên do mất mùa, năm nay sản lượng bưởi chỉ đạt khoảng 30% lượng quả so với mọi năm. Tính ra nông dân trồng bưởi thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thu Trang - Quang Huy

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget