Nhiều nơi hưởng ứng Ngày Môi Trường Thế Giới

NCHMF NEWS - Ngày 5/6, tại nhiều tỉnh thành phố đã diễn ra nhiều chương trình ý nghĩa hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”. 

Quảng Trị mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2018

Ngày 5/6, tại TP.Đông Hà (Quảng Trị), đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”. Buổi lễ đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 500 đoàn viên thanh niên, cán bộ và người dân địa phương

Hơn 500 người tham dự lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại TP.Đông Hà (Quảng Trị)

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND TP.Đông Hà đã phát động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn thành phố tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động và ra quân thực hiện chiến dịch cao điểm vệ sinh môi trường và kéo dài thành chuỗi các hoạt động những năm tiếp theo. Đồng thời đề nghị các địa phương, ban, ngành, đoàn thể cần tăng cường tổ chức ra quân đồng loạt làm sạch đường làng, ngõ xóm, khu phố, khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi công cộng như: thu gom xử lý chất thải, rác thải; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước...

Bên cạnh đó, tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân; khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng như: công trình xử lý nước thải, chất thải rắn đô thị và nông thôn; thực hiện nghiêm túc các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu…

Trao 9 thùng đựng rác cho lực lượng đoàn viên thanh niên tại các phường trên địa bàn thành phố
Dịp này, đại diện TP.Đông Hà đã tặng 9 thùng đựng rác cho đoàn thanh niên các phường trên địa bàn nhằm hỗ trợ trong việc thu gom rác thải tại cơ sở, góp phần xây dựng các tuyến phố văn minh, xanh sạch đẹp.

Sau lễ mít tinh, các đoàn viên, thanh niên và nhân dân, lực lượng vũ trang đã hưởng ứng tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác, khơi thông cống rãnh tại các tuyến đường thanh niên tự quản, các công trình công cộng trên địa bàn toàn thành phố. Đây là dịp để nâng cao nhận thức cho mỗi tổ chức, cá nhân về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường; hiểu rõ hơn về những hiểm họa do ô nhiễm môi trường gây ra, qua đó tích cực tham gia vào những hoạt động thiết thực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái phát triển bền vững.

Thực hiện phong trào thi đua 'xây dựng đô thị xanh sạch đẹp', trong thời gian qua chính quyền TP.Đông Hà (Quảng Trị) đã có nhiều biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong đó, quản lý, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt được chính quyền, các ban ngành liên quan và toàn thể nhân dân thành phố tích cực hưởng ứng, thực hiện.

Chất thải rắn trên địa bàn TP.Đông Hà chủ yếu được phát sinh từ các khu dân cư, cơ sở sản xuất công nghiệp, kinh doanh, du lịch, y tế… do hoạt động con người thải ra. Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị là đơn vị chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển xử lý tại bãi rác Đông Hà. Năm 2017, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom vận chuyển xử lý là 21.300 tấn, trung bình thu gom vận chuyển và xử lý 53 - 60 tấn/ngày đêm. Tỷ lệ thu gom rác hộ gia đình đạt 94,4%...

Ngay sau lễ mít tinh, lực lượng đoàn viên thanh niên ra quân vệ sinh dọn dẹp đường phố
Đặc biệt, cùng với Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam), Đông Hà (Quảng Trị) vừa vinh dự lọt vào Top 40 thành phố khác trên toàn thế giới vào vòng chung kết cuộc thi Thành phố xanh giai đoạn 2017-2018 do WWF - Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên tổ chức.

Cuộc thi “Thành phố xanh” nhằm thúc đẩy và trao giải cho những thành phố nỗ lực hết mình thực hiện các giải pháp cung cấp nhà ở, giao thông và năng lượng bền vững. Được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2011, cuộc thi năm 2017-2018 chú trọng hơn đến vấn đề giao thông xanh và bền vững - một thách thức lớn về môi trường đối với các thành phố trên toàn cầu. Năm 2016, thành phố Huế đã vinh dự nhận được giải Thành phố xanh quốc gia ngay trong lần đầu tiên đăng ký tham dự.

Sau khi vào vòng chung kết, 3 thành phố của Việt Nam: Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Đông Hà (Quảng Trị) tiếp tục tham gia chiến dịch “Tôi yêu Thành phố” diễn ra từ ngày 7/5 tới cuối tháng 6/2018. Đây là một diễn đàn để công chúng đưa ra những gợi ý và sáng kiến làm cho các thành phố xanh và bền vững hơn. Thành phố nào có số phiếu bình chọn nhiều nhất bởi cộng đồng sẽ đoạt giải: “Thành phố xanh được yêu thích nhất toàn cầu”.

Lào Cai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6, nhiều huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2018.

Thành phố Lào Cai tổ chức diễu hành tuyên truyền hưởng ứng ngày môi trường thế giới.

Tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Sở TN&MT, UBND huyện Bảo Thắng đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, với chủ đề “Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp”.

Thông qua lễ phát động UBND tỉnh Lào Cai muốn các cơ quan đoàn thể, cán bộ công nhân viên khu công nghiệp cùng chung tay bảo vệ môi trường từ những hành cộng nhỏ nhất. Bởi trong thời gian qua vấn đề ô nhiễm môi trường khu công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu dân cư cũng như cộng đồng.

Cụ thể, trong sản xuất công nghiệp, hàng năm phát sinh khoảng 6 triệu tấn chất thải, Gyps thải chưa được xử lý đảm bảo theo yêu cầu bảo vệ môi trường; gần 2 triệu m3 khí thải/ giờ và hơn 3000 m3 nước thải/ ngày đêm chưa được xử lý triệt để. Trong thời gian tới, để bảo vệ môi trường các doanh nghiệp cần đầu tư trang - thiết bị, tiếp nhận số liệu quan trắc tự động liên tục khí thải trong KCN Tằng Lỏong; xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý nguồn thải trên địa bàn tỉnh; chú trọng thẩm định công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý nước thải theo hướng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, yêu cầu các doanh nghiệp phát sinh lượng chất thải lớn phải đầu tư hệ thống quan trắc tự động truyền số liệu về Sở TN&MT; tăng cường các hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát các doanh nghiệp trong KCN…

Tại thành phố Lào Cai, UBND thành phố Lào Cai đã  tổ chức Lễ phát động và diễu hành tuyên truyền lưu động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và “Ngày môi trường thế giới 5/6”; Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới, với sự tham gia diễu hành của trên 130 cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. 

Các cán bộ, chiến sỹ cùng người dân tham gia thu gom, xử lý rác thải tại thị trấn Bắc Hà

Buổi diễu hành với mục tiêu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, phân loại rác tại nguồn; tổ chức đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường. Qua đó nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, thu hút sự tham gia tích cực của các tổ chức cá nhân, cộng đồng dân cư trong việc chung tay bảo vệ môi trường vì chất lượng cuộc sống và vì sức khỏe của người dân thành phố.

Tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2018, với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng hộp, túi nhựa và nilon, góp phần bảo vệ môi trường bền vững.

Thông qua buổi lễ, UBND huyện Bắc Hà kêu gọi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, khách du lịch đến với Bắc Hà tích cực chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực như cắt giảm và thay đổi thói quen sử dụng nhựa, túi nilon khó phân hủy sang sử dụng các sản phẩm từ vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. Kêu gọi người dân giảm lượng chất thải chăn nuôi cơ bản chưa được quản lý, kiểm tra, xử lý đúng quy trình ra môi trường; sử dụng hợp lý các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và kích thích sinh trưởng  trong  nông nghiệp. Thu gom, xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng không vứt bừa bãi gây mất ô nhiễm...

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu và người dân đã tham gia dọn vệ sinh, thu gom, xử lý chất thải, khơi thông hệ thống rãnh thoát nước tại các tuyến đường trong thị trấn.   

Bà Rịa - Vũng Tàu, mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2018

Ngày 5/6, tại huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND huyện Châu Đức đã phối hợp tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới 8/6, thu hút hơn 500 đoàn viên thanh niên, học sinh và người dân tham gia.

Đông đảo đoàn viên thanh niên, người dân tham gia lễ mít tinh

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Ngày Môi trường thế giới năm nay lấy chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen dùng sản phẩm đồ nhựa một lần và nilon để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khỏe con người. Do đó, việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằ​m nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường là rất cần thiết.

Riêng đối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cả hệ thống chính trị. Do vậy, các hoạt động BVMT trên địa bàn tỉnh luôn được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quan tâm triển khai thực hiện. Cụ thể,  thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình, sáng kiến của cá nhân, đơn vị trong việc tổ chức các hoạt động có sự tham gia của cộng đồng như chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; Ra quân làm vệ sinh môi trường; Thu gom, xử lý nước thải, rác thải; Khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ; Thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon...

Phụ nữ được nhận giỏ nhựa sinh học thay thế túi nilon để đi chợ
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BVMT của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra nhiều ở các hoạt động chăn nuôi; giết mổ gia súc, gia cầm; chế biến hải sản; sản xuất luyện, cán thép; chất thải rắn sinh hoạt tại một số khu vực nông thôn, các khu chôn lấp tạm chưa được thu gom, xử lý hợp vệ sinh; nhiều hồ chứa nước bị có nguy cơ bị ô nhiễm... Đặc biệt, một số khu vực ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như kênh Bến Đình, Cửa Lấp, ao Hải Hà... chưa được khắc phục. Bên cạnh đó, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn đọng lượng lớn chất thải từ nhựa, ni lông gây ô nhiễm môi trường…

Ông Đặng Sơn Hải cũng nhấn mạnh: Thông qua lễ mít tinh “Tháng hành động vì môi trường”, đề nghị các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh, cộng đồng dân cư hãy cùng nhau có những hành động thiết thực nhằm góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường,  thay đổi thói quen trong việc hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường trong đời sống sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững.

Cũng tại buổi lễ mit tinh, Ban Tổ chức đã phát tặng 500 giỏ nhựa sinh học thay thế túi nilon cho phụ nữ khi đi chợ; 2.000 túi ni lông tự hủy cho tiểu thương Trung tâm thương mại Kim Long, huyện Châu Đức.

Tiến Nhất - Bích Hợp - Linh Nga

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget