Núi lửa Fuego phun trào dữ dội, con số thương vong tăng mạnh

NCHMF NEWS - Cơ quan Điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Guatemala (Conrad) cho biết tính đến trưa 4/6 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong vụ núi lửa Fuego phun trào đã tăng lên 25 người và số người bị thương theo báo cáo trước đó là gần 300 người. 

Núi lửa Fuego của Guatemala phun trào tro bụi và dung nham, khiến 1,7 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó ít nhất 25 người thiệt mạng và gần 300 người thương vong.

Đây là vụ phun trào dữ dội nhất của núi lửa nằm cách thủ đô Guatemala City của Guatemala 45km về phía Tây Nam này trong 4 thập kỷ qua. 

Vận chuyển người bị thương sau khi núi lửa phun trào

Núi lửa Fuego đã phun trào tới 8km dòng nham thạch nóng đỏ, tạo ra một cột khói đen dày đặc, cùng với nhiều tro xuống thủ đô Guatemala City và những khu vực khác. 

Thủ đô Guatemala nằm cách khu vực núi lửa hơn 30km cũng bị ảnh hưởng bởi tro bụi

Theo Corad, hướng gió thay đổi là nguyên nhân khiến tro núi lửa bay tới nhiều khu vực của thủ đô Guatemala City. 

Tro bụi núi lửa nhanh chóng lan ra và ảnh hưởng tới 1,7 triệu người sống ở các ngôi làng xung quanh

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 4/6, người phát ngôn Cơ quan Điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai (Conrad) David de Leon cho biết các nạn nhân chủ yếu thuộc cộng đồng cư dân làm nông nghiệp sinh sống tại phía Nam núi lửa và bị mắc kẹt do các dòng nham thạch phun trào.

Ước tính khoảng 3.100 người người đã được sơ tán do đợt phun trào mới nhất của núi lửa Fuego

Tính đến thời điểm hiện tại ước tính khoảng 3.100 người người đã được sơ tán khỏi khu vực trên.

Tổng thống Jimmy Morales đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Người dân được khuyến cáo nên đeo khẩu trang để tránh tro bụi, chủ động các biện pháp đề phòng như tránh các bờ sông, che kín các nguồn nước sinh hoạt, sau khi đợt phun trào kết thúc thì nên dọn sạch các lớp tro bụi…

Núi lửa Fuego phun trào cột tro bụi cao tới hơn 10km trên bầu trờ

Lực lượng cứu hộ Guatemala xác nhận mặc dù còn nhiều người bị mắc kẹt trong đợt phun trào này, song họ đã buộc phải hoãn chiến dịch giải cứu vì lý do an toàn. 

Tro bụi núi lửa nhanh chóng lan ra và ảnh hưởng tới 1,7 triệu người sống ở các ngôi làng xung quanh.

Người phát ngôn lực lượng cứu hộ Mynor Ruano nêu rõ các dòng nham thạch đã cắt đứt nhiều tuyến đường dẫn tới khu vực trên khiến các nhân viên cứu hộ không thể tiếp cận. Ngoài ra, trời tối và mưa đã khiến công tác cứu hộ thêm phần khó khăn. 

Quân đội đã được huy động để sơ tán người dân bị ảnh hưởng bởi núi lửa ở các làng El Rodeo, El Porvenir, Los Lotes và El Zapote. Hiện đã có hơn 3.100 người được sơ tán.

Theo nhà chức trách, vụ phun trào vẫn gây nguy hiểm khi có thể tạo thêm các dòng bùn và nham thạch. Nhiệt độ của nham thạch có thể vượt 700 độ C, trong khi tro núi lửa có thể bay xa trong bán kính 15km. 

Tro bụi núi lửa phủ trên xe ô tô tại TP Antigua,Guatemala.

Ước tính khoảng 3.100 người người đã được sơ tán khỏi khu vực trên

Fuego nằm ở độ cao 3.763m so với mặt nước biển và cách thủ đô Guatemala City 45 km về phía Tây Nam, là 1 trong 3 núi lửa đang hoạt động mạnh nhất của Guatemala. Đây là vụ phun trào lần thứ 2 trong năm nay của núi lửa Fuego.


Thu Hằng

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget