Núi lửa phun trào xóa sổ thị trấn ở Guatemala

NCHMF NEWS - Hình ảnh vệ tinh cho thấy phần lớn những ngôi nhà trong thị trấn đều bị chôn vùi hoặc hoàn toàn bị thổi bay.

Núi lửa Fuego phun trào hôm 3/6 tạo ra những dòng dung nham chảy xuống thị trấn nông thôn San Miguel Los Lotes, theo CNN. Những dòng chảy kết hợp giữa tro, đá và khí núi lửa lan nhanh trong vụ phun trào và chôn vùi mọi thứ trên đường đi. Nhà khí tượng học Ivan Cabrera cho biết dòng chảy dung nham có nhiệt độ  khoảng 1.000 độ C. 

Bức ảnh được chụp ngày 5/6 và 6/6 cho thấy sự phá hủy khủng khiếp của vụ núi lửa Fuego phun trào. Ảnh: Maxar.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy phần lớn những ngôi nhà trong thị trấn đều bị chôn vùi hoặc hoàn toàn bị thổi bay, những tảng đá núi lửa có kích thước bằng quả bóng chày và mảnh vụn nằm rải rác giữa đống cao su và thép nóng chảy, những gì còn lại của hàng loạt chiếc ô tô.

Trên những bức ảnh, dòng tro xám cắt xuyên qua quang cảnh màu xanh của thị trấn. Những chiếc máy ủi và máy móc hạng nặng được huy động để dọn sạch tro bụi cũng được nhìn thấy trong những hình ảnh này.

Dòng chảy tro bụi màu xám cắt xuyên qua quang cảnh màu xanh còn lại của thị trấn. Ảnh: Maxar.

Cơ quan Điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Guatemala (Conrad) cho biết hiện có 99 người thiệt mạng và hơn 200 người mất tích sau vụ phun trào ngày 3/6. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân bị chôn vùi dưới lớp tro bụi.

Hoạt động của núi lửa nằm cách 40 km về phía nam thủ đô Guatemala City là vụ phun trào mạnh nhất trong gần 40 năm qua. Theo Conrad, thảm họa này đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 1,7 triệu người, hơn 12.000 người phải đi sơ tán và 3.300 người bị mất nhà.

Huyền Lê

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget