Trung Quốc: Không sợ B-52 của Mỹ bay trên Biển Đông

NCHMF NEWS - Hôm 6-6, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh không có tàu chiến hay chiến đấu cơ nào có thể khiến Bắc Kinh ngưng công việc bảo vệ “vùng lãnh thổ” của mình trên Biển Đông.

Phát ngôn của bà Oánh được đưa ra sau khi Mỹ điều 2 máy bay ném bom B-52 bay gần khu vực các đảo tranh chấp do Bắc Kinh cưỡng chiếm trái phép trên Biển Đông.


Lầu Năm Góc cũng xác nhận đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-52 từ tiền đồn của Anh ở đảo Diego Garcia, vượt Ấn Độ Dương và thực hiện diễn tập, bất chấp tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ chính thức công bố đã triển khai hai máy bay ném bom hạng nặng B-52 thực thi “sứ mệnh như thường lệ” ở Biển Đông, vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lên tiếng chỉ trích Trung Quốc tiếp tục theo đuổi tham vọng quân sự hóa vùng biển chiến lược của thế giới.

Tờ The Japan Times hôm 6.6 dẫn thông tin từ lực lượng này cho biết các oanh tạc cơ có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân đã cất cánh từ một căn cứ trên đảo Diego Garcia thuộc Anh ở Ấn Độ Dương cho hoạt động diễn tập “ở vùng phụ cận Biển Đông” trước khi quay về nơi xuất phát hôm 5.6.

Bản đồ cho thấy hành trình bày của bộ đôi B-52. Ảnh : TWITTER/AIRCRAFT SPOTS

Một ngày trước đó, chúng được điều động từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam và chuyển sang tập kết ở Diego Garcia trên Ấn Độ Dương, chuẩn bị cho sứ mệnh này.

Vẫn chưa rõ vị trí chính xác của cuộc diễn tập, nhưng Aircraft Spots, tài khoản Twitter theo dõi các chuyến bay của không quân Mỹ, cho thấy hai “pháo đài bay” áp sát một số thực thể bị Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Hai chiếc máy bay này đã bay gần quần đảo Trường Sa nơi Trung Quốc cải tạo đất, xây các đường băng và thiết đặt những cơ sở quân sự một cách phi pháp trên các bãi san hộ và đảo đá ngầm.


Trước đó, Đài CNN dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết cả hai chiếc B-52 đều nhận mệnh lệnh phải bay cách các đảo nhân tạo phi pháp này khoảng 32 km.

Trong một diễn biến liên quan, trước câu hỏi của một phóng viên về việc liệu Mỹ có “thổi bay” được đảo nhân tạo hay không, trung tướng Kenneth McKenzie, giám đốc liên quân Mỹ đóng vai trò cố vấn cho tổng thống và bộ trưởng quốc phòng, trả lời đầy lạc quan.


“Tôi có thể nói với bạn rằng quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tiêu diệt các đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương”, theo vị tướng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có những phát biểu cứng rắn tại đối thoại an ninh – quốc phòng Shangri-la, trong đó ông nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng hợp tác xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc nhưng đồng thời cũng sẽ không ngại ngần “cạnh tranh” với Bắc Kinh nếu cần thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Mỹ thời gian qua đã kịch liệt tố Trung Quốc thực hiện các hành động quân sự hoá trên Biển Đông bất chấp các cam kết không quân sự hoá khu vực này trước đó của các lãnh đạo, trong đó có chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bà Oánh mạnh miệng tuyên bố trong thời gian tới Trung Quốc hy vọng sẽ không còn phải chứng kiến việc Mỹ gán ghép bất kỳ hành động chuyển vũ khí tấn công nào ra Biển Đông là hành động “quân sự hoá”.

Người phát ngôn này còn thách thức “Trung Quốc không sợ bất kỳ cái gọi là tàu chiến hay chiến đấu cơ nào và chúng tôi thậm chí còn thực hiện các bước đi kiên quyết hơn để bảo vệ chủ quyền và an ninh đất nước, nhằm bảo vệ hoà bình và ổn định trên khu vực Biển Đông”.

Mỹ chưa đưa ra bình luận trước phát ngôn của bà Oánh.
Anh Duy

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget