Hà Nội: Gấp rút tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi sau mưa lũ

NCHMF NEWS - Chi cục Thú y Hà Nội vừa ban hành Công văn số 605/HD-TY, hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, tiêu hủy gia súc, gia cầm chết do mưa bão, ngập úng gây ra vừa qua.

Theo Chi cục Thú y Hà Nội, đợt mưa lớn kéo dài trên diện rộng vừa qua làm ngập úng ở một số địa phương, xảy ra hiện tượng gia súc, gia cầm chết hoặc trôi mất do nước lũ và ngập úng. Từ ngày 23-7-2018 đến 30-7-2018, đã có 5 đơn vị với 35 xã bị ngập úng, 22 xã có thiệt hại về gia súc gia cầm; số diện tích chuồng nuôi bị ngập úng là 483.906m2; số gia súc, gia cầm bị chết, trôi mất là 375 con lợn, 95.600 con gà, vịt.


Để chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật, Chi cục Thú y đề nghị các địa phương tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, tiêu hủy gia súc, gia cầm chết do mưa bão, ngập úng. Khi nước rút, thực hiện vệ sinh cơ giới trước khi phun hóa chất sát trùng. Nước rút đến đâu thì triển khai phòng chống dịch, làm vệ sinh tiêu độc khủ trùng môi trường đến đó để tiêu diệt mầm bệnh, kịp thời phòng ngừa dịch bệnh.

Bên cạnh đó, quét dọn, thu gom toàn bộ bùn, đất, phân, chất thải, rác thải tại khu vực chuồng nuôi gia súc, gia cầm và khu vực tiếp giáp xung quanh, rắc vôi, đóng vảo bao kín để gọn một nơi, đào hố ủ làm phân, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sửa chữa, cải tạo chuồng trại bị hư hỏng do bão và ngập nước. Nạo vét, dọn bùn đất, khơi thông cống rãnh bên trong chuồng nuôi và khu vực xung quanh. Đặt túi vôi bột tại các rãnh thoát nước. Tiến hành cọ rửa sạch sẽ bề mặt nền chuồng, tường chuồng, dụng cụ chăn nuôi trước khi phun thuốc sát trùng. Quét vôi lại chuồng nuôi. Sử dụng các loại hóa chất thông dụng để phun tiêu độc khử trùng. Ngoài ra, có thể sứ dụng thuốc Hantox-200 để phun diệt ruồi, muỗi tại khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh để tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh.

Để chuồng nuôi khô ráo, sạch sẽ mới đưa vật nuôi trở lại chuồng nuôi. Định kỳ vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi để chủ động phòng dịch. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Mở bạt chuồng nuôi để cho ánh nắng chiếu sáng vào khu vực chuồng để tăng hiệu quả diện khuẩn. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, tăng khẩu phần ăn để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh cho gia súc, gia cầm.

Trạm y tế xã trực 24/24h khám bệnh cho nhân dân vùng lũ

Hiện nay, nước đã rút ở hầu hết các xã của hai huyện Chương Mỹ và Quốc Oai của Hà Nội. Sau 2 tuần ngâm mình trong nước lũ, người dân ở các huyện ngoại thành Hà Nội đang dọn dẹp nhà cửa, làm sạch vệ sinh môi trường. Dịch bệnh có thể bùng phát sau khi nước rút, ngành y tế Hà Nội đã làm gì để giúp người dân? Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở y tế Hà Nội về vấn đề này.

PV: Thưa ông, nước lũ đã rút ở hầu hết các vùng ngập lụt sâu của các huyện Quốc Oai và Chương Mỹ, qua các chuyến đi về vùng lụt, ông có thể đánh giá như thế nào về hiện trường môi trường và sức khỏe của người dân hiện nay?

TS Nguyễn Khắc Hiền: Sau hai tuần chìm sâu trong nước lũ, hiện nay tại hai huyện Quốc Oai và Chương Mỹ chỉ còn trên dưới vài chục hộ gia đình vẫn còn bị nước ngập. Cơ bản nước đã rút hết. Đúng như nhận định của ngành y tế, sau khi nước rút, rác thải, xác súc vật chết…gặp thời tiết hửng nắng đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật nếu chúng ta không khẩn trương làm sạch môi trường.

Các bệnh ngoài da như nước ăn chân, lở loét bàn chân do người dân phải lội nước bẩn dài ngày, hay những ca đau mắt đỏ cũng đã xuất hiện lẻ tẻ, chúng tôi cũng đã phát hiện và chỉ đạo y tế cơ sở cấp phát thuốc và xử lý ngay cho người dân. Về cơ bản, đến thời điểm điểm hiện nay, chưa phát hiện dịch tại các vùng ngập lụt.

Ông Nguyễn Khắc Hiền (hàng đứng, thứ 2 từ trái sang) kiểm tra công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại xã

PV: Điều người dân quan tâm nhất hiện nay là sau khi nước rút họ sẽ được chăm sóc sức khỏe ban đầu như thế nào, thưa ông?

TS Nguyễn Khâc Hiền: Quan điểm xuyên suốt của ngành y tế là chủ động trong phòng dịch. Nước rút đến đâu là cán bộ y tế xã, thôn phải có mặt tại chỗ để nắm tình hình, đề ra phương án giúp dân ngay tại nhà. Tại huyện Quốc Oai các đội y tế cơ động phòng chống dịch cơ động của TTYT Dự phòng Hà Nội đã triển khai tổng vệ sinh môi trường. TTYT huyện đã cấp hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch cho các xã và chỉ đạo các trạm y tế xã tham mưu cho UBND xã mua vôi bột để xử lý khử trùng các khu vực bị ngập úng.

Bên cạnh đó, UBND các xã cũng đã huy động nhân dân trên địa bàn tham gia vệ sinh môi trường, vớt các loại rác thải khi trôi dạt vào bờ, thu gom, tập kết và xử lý. tăng cường công tác tuyên truyền trực tiếp tới các hộ gia đình và trên hệ thống loa phát thanh các xã, thị trấn về các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

Hàng ngày, trung tâm y tế huyện đã cử cán bộ xuống từng hộ gia đình để nắm bắt tình hình nước rút và đôn đốc, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

TTYT huyện Quốc Oai còn thành lập 2 đoàn khám để khám, phát hiện sớm bệnh cho nhân dân tại các xã ngập úng. Ngành y tế Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc điều trị các bệnh thường gặp khi mưa bão, úng ngập; cấp thuốc phòng và điều trị các bệnh về mắt và thuốc điều trị nước ăn chân cho các hộ gia đình bị ngập. Tổ chức thường trực đội cấp cứu lưu động tại TTYT và tại các trạm y tế xã 24/24 giờ. Các xã, thị trấn đã duy trì thực hiện công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế ổn định.

Chúng tôi đã yêu cầu TTYT Dự phòng Hà Nội phun mù nóng tổng vệ sinh cả trong nhà, sân vườn và môi trường xung quanh các hộ bị ngập úng. Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da Liễu Hà Nội, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, TTYT huyện tiếp tục chủ động công tác khám chữa bệnh, xuống tận hộ dân thăm khám, đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện tiếp tục trở lại sinh hoạt và lao động.

Tại huyện Chương Mỹ sẽ phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da liễu Hà Nội và Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tổ chức khám, điều trị và cấp phát thuốc miễn phí cho 8.500 người dân 3 xã bị ngập úng.

Tránh để nhân dân phải chời đợi, các xã sẽ tổ chức khám theo thôn và mời đối tượng theo các giờ trong ngày, mỗi buổi khám không quá 200 người. Đồng thời, để tránh việc dồn quá nhiều người dân đến khám bệnh cùng một lúc, phía ngành y tế đã phối hợp với địa phương truyền thông trên đài truyền thanh, thông báo lịch khám cho nhân dân các thôn bị ngập úng nặng, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo lãnh đạo các thôn viết giấy mời, thông báo đến từng hộ gia đình về thời gian và địa điểm khám; bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm khám…

Đối với công tác khám cho bệnh cho nhân dân, các bệnh viện, TTYT, trạm y tế phải đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc thiết yếu, thuốc phải đảm chất lượng để phục vụ người dân. Các đoàn khám phải đảm bảo đúng quy định về nhân lực, các y bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, đồng thời, cần huy động các nguồn nhân lực khác như đoàn thanh niên, các tổ chức xã hội tại địa phương cùng tham gia hướng dẫn… để công tác khám chữa bệnh đạt hiệu quả.

Ngành y tế chúng tôi rất mong, nhân dân phối hợp chặt chẽ với cán bộ y tế cơ sở, khi có bệnh cần đến ngay trạm y tế, bệnh viện để được thầy thuốc thăm khám. Chủ động thông tin tình hình đến cán bộ y tế cơ sở để chúng tôi kịp nắm bắt thông tin, xử lý nhanh các chùm ca bệnh (nếu có), không để dịch bệnh bùng phát.

PV: Trân trọng cảm ơn ông.

T.Quang - Quốc Tuấn ( thực hiện)

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget