Thiên tai ngày càng biến động mạnh, cực đoan và dị thường hơn

NCHMF NEWS - Các chuyên gia cho rằng thiên tai ngày càng biến động mạnh, cực đoan và dị thường hơn cần phát triển tốt hơn hệ thống cảnh báo sớm.

Sáng 2/4, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy Văn (KTTV), Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Hệ thống cảnh báo sớm tích hợp đa thiên tai khu vực (RIMES) tổ chức Hội thảo “Đánh giá hệ thống cảnh báo sớm tại Việt Nam”, chương trình hội thảo sẽ kéo dài trong 2 ngày (từ 2 - 3/4) với sự tham gia của đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương; đại diện các Viện nghiên cứu, trường Đại học; các đối tác phát triển quốc tế.

Thiên tai ngày càng biến động theo hướng cực đoan và dị thường

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Lê Thanh Hải cho biết, hiện nay, biến đổi khí hậu đã tác động mạnh mẽ đến các thiên tai hiện hữu, với tính chất thiên tai ngày càng “biến động mạnh hơn, cực đoan hơn, dị thường hơn”, cả về tần suất và cường độ.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Lê Thanh Hải

“Hiện nay, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các thiên tai hiện hữu, với tính chất biến động mạnh hơn, cực đoan hơn, dị thường hơn, cả về tần suất và cường độ. Theo báo cáo đánh giá giảm thiểu rủi ro toàn cầu, mặc dù thiên tai do thời tiết/khí hậu cực đoan gia tăng nhưng nhờ việc cung cấp thông tin khí tượng thủy văn kịp thời, đầy đủ hơn, chính xác hơn đã giúp cho công tác tổ chức phòng tránh tốt hơn nên thiệt hại về tính mạng con người có xu hướng giảm trên phạm vi toàn cầu. Nhiệm vụ đó cũng là sứ mệnh lịch sử và trọng trách của ngành KTTV trong từng mỗi quốc gia”, ông Hải cho hay.

Ông Hải cho biết thêm, Hội thảo “Đánh giá hệ thống cảnh báo sớm tại Việt Nam” là một trong những hoạt động của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) thực hiện Dự án “Xây dựng khả năng phục hồi đối với các hiện tượng KTTV có tác động mạnh thông qua việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho các khu vực Đông Nam Á và các quốc đảo nhỏ đang phát triển” (MHEWS). Dự án do Tổ Chức Môi Trường và Biến Đổi Khí Hậu Canada (ECCC) hỗ trợ như một phần đóng góp cho “Sáng Kiến Rủi Ro Khí Hậu và Hệ Thống Cảnh Báo Sớm (CREWS)” của WMO.

“Những kinh nghiệm và thực tiễn phong phú được chia sẻ tại Hội nghị này sẽ giúp Việt Nam cũng như ở các quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương khác trên thế giới tìm ra những giải pháp tổng thể, phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai tại Việt Nam: từ các khung chính sách, pháp luật, thể chế, sự phối hợp của các Bộ, ngành liên quan trong quan trắc, cảnh báo/dự báo và truyền thông để lồng ghép vào các chương trình, dự án phát triển của quốc gia và quốc tế nhằm tăng cường công tác phục vụ về KTTV, thích ứng hiệu quả với BĐKH góp phần phát triển kinh tế-xã hội”, ông Hải nhấn mạnh.

Phòng chống thiên tai theo 4 phương châm tại chỗ

Phát biểu tại Hội thảo, bà Carlyne Yu, chuyên gia quản lý rủi ro khí hậu của RIMES cho biết, các nước trong khu vực Đông Nam Á triển khai dự án không chỉ có Việt Nam mà còn có Campuchia, Lào, Philipines, Thái Lan.

Bà Carlyne Yu, chuyên gia quản lý rủi ro khí hậu của RIMES.

Giới thiệu tổng quan về dự án “Rủi ro khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm -Khu vực Đông Nam Á” (CREWS SEA) và Tiểu dự án Đánh giá, bà Carlyne Yu cho biết thêm, dự án CREWS SEA xây dựng khả năng phục hồi cho các sự kiện KTTV có tác động cao thông qua việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm đa nguy hiểm (MHEWS) ở các quốc gia đang phát triển đảo nhỏ (SIDS) và khu vực Đông Nam Á (SeA).

Mục đích của dự án là giảm thiệt hại về người và kinh tế từ đến các thiên tai liên quan đến KTTV và khí hậu ở khu vực Đông Nam Á (SeA).

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm.

Dự án có mục tiêu là tăng cường các dịch vụ hỗ trợ quyết định dựa trên tác động của thời tiết, khí hậu và liên quan đến nước đối với các bên liên quan của Hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai (MHEWS) từ tất cả các thành phần kinh tế xã hội và cộng đồng.

“Khung pháp lý cho hệ thống cảnh báo sớm (EWS), Thích ứng với BĐKH (CCA), Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai (DRR), Quản lý Rủi ro Thiên tai (DRM) tại Việt Nam”, bà Carlyne Yu nói.

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Pone (nhân viên của RIMES) cho biết, Luật phòng chống thiên tai được ban hành vào ngày 19/6/2013 và có hiệu lực vào tháng 5/2014. Phòng chống thiên tai tự nhiên được thực hiện theo 4 phương châm tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện và tiếp tế tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

“Về khung thể chế, Cơ quan quản lý thiên tai Việt Nam thuộc Bộ NN&PTNT là cơ quan đầu ngành. Bộ NN&PTNT chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chương trình, đề án nâng cao”, bà Pone nói.

Trong 2 ngày (2-3/4), toàn thể đại biểu tham gia hội nghị sẽ tham gia thảo luận nhóm và trình bày các kết quả thảo luận về nhu cầu và yêu cầu thông tin của các cơ quan sử dụng; ứng dụng/sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Tổng cục KTTV tại các đơn vị/đối tác sử dụng chính; các Chương trình và Dự án mới đây/đang thực hiện (EWS, CCA, DRR, DRM); thách thức và thiếu hụt; thảo luận về Kết quả khảo sát EWS./.

Nguyễn Ngân
VOV.VN

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget