Tiếp tục chuỗi tháng nóng nhất từ trước đến nay tại Australia

NCHMF NEWS - Theo số liệu của Cơ quan Khí tượng Australia (BOM), nước này đã trải qua tháng Ba ấm nhất trong lịch sử với nhiệt độ trung bình cao hơn 2,13 độ C (3,83 độ F) so với nhiệt độ trung bình các năm.

Số liệu do Chính phủ Australia công bố ngày 1/4 cho thấy nước này tiếp tục chuỗi tháng "nóng nhất từ trước đến nay" khi nhiệt độ trong tháng Ba vừa qua ghi nhận mức ấm kỷ lục.

Theo số liệu của Cơ quan Khí tượng Australia (BOM), nước này đã trải qua tháng Ba ấm nhất trong lịch sử với nhiệt độ trung bình cao hơn 2,13 độ C (3,83 độ F) so với nhiệt độ trung bình các năm. Như vậy, đây là tháng thứ tư liên tiếp Australia chìm trong nắng nóng. Trước đó, tháng 1 vừa qua được ghi nhận là tháng nóng nhất từ trước đến nay ở Australia với nhiệt độ trung bình trên khắp châu Đại Dương lần đầu tiên vượt quá 30 độ C.

Nhiệt độ cao nhất trong tháng 3 tại nước Úc. (Cung cấp: Cục Khí tượng)

Nắng nóng kéo dài đã gây ra hạn hán kéo dài trên một số khu vực. Tuy tình trạng khô hạn đã giảm nhẹ tại một số khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán kéo dài khi hai cơn bão nhiệt đới tác động đến khu vực phía Bắc và Tây Australia, song lượng mưa cũng chưa đủ.

BOM cho rằng lượng mưa tại những khu vực này cần cao hơn mức trung bình để khắc phục tình trạng trên.

Các nhà khí tượng học cho biết ngoài sự tác động của tình trạng biến đổi khí hậu trong dài hạn, các mô hình thời tiết tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cũng là yếu tố góp phần làm tăng nhiệt độ tại Australia.

Lượng mưa tháng ba bị chi phối bởi hai cơn bão Trevor và Veronica. (Cung cấp: Cục Khí tượng)

Biến đổi khí hậu nổi lên như vấn đề chủ chốt trong cuộc bầu cử liên bang tại Australia, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 5 tới.

Liên đảng Tự do-Dân tộc cầm quyền của Thủ tướng Australia Scott Morrison đã buộc đưa ra biện pháp cắt giảm lượng khí thải nhà kính, vốn là nguyên nhân khiến Trái Đất ấm lên, do lo ngại tình trạng này ảnh hưởng đến ngành công nghiệp than đá và làm chậm đà tăng trưởng kinh tế.

Cùng ngày, Công đảng đối lập, hiện đang dẫn đầu trong cuộc thăm dò dư luận, đã công bố một loạt đề xuất cắt giảm khí thải nhà kính, bao gồm kế hoạch thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng xe ôtô điện./.

Hoàng Yến - Thanh Hương

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget