"Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai " với ứng phó thiên tai (EPWG- APEC)

NCHMF NEWS - Ngày 18-19/2/2017, tại Nha Trang, cuộc họp lần thứ 11 Nhóm công tác về ứng phó khẩn cấp thiên tai (EPWG-Emergency Preparedness Working Group) đã được Tổng cục Thủy lợi- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức trong khuổn khổ các phiên họp các quan chức cấp cao lần thứ nhất (SOM1) APEC năm 2017. 

Thay mặt nền kinh tế chủ nhà, Ông Trần Quang Hoài- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi - Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung Ương về Phòng, chống thiên tai đã đến dự và khai mạc cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đại diện đến từ các nền kinh tế APEC
Tham dự cuộc họp có đại diện đến từ các nền kinh tế APEC, các Đồng chủ trì Nhóm công tác và đại diện Ban thư ký Quốc gia APEC 2017, các tổ chức quốc tế có liên quan. Đoàn công tác Việt Nam có đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cùng đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Ban chỉ huy và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa.

Phó Tổng cục trưởng Trần Quang Hoài phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Trần Quang Hoài đã thông tin tổng hợp tình hình thiên tai của Việt Nam trong những năm qua, cho thấy mức độ thiên tai ngày càng cực đoan, cường độ và sức tàn phá của thiên tai ngày càng thể hiện rõ rệt và có xu hướng tăng tiến; mong muốn phiên họp lần này và các hoạt động ưu tiên năm 2017 của Nhóm công tác EPWG sẽ đạt những kết quả mong đợi, đóng góp tích cực vào kết quả chung của năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề “TẠO ĐỘNG LỰC MỚI, CÙNG VUN ĐẮP TƯƠNG LAI CHUNG”. 

Đồng thời, kiến nghị Nhóm EPWG cần ưu tiên tăng cường thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ hiệu quả công tác ứng phó khẩn cấp, tăng cường phối hợp liên kết vùng tốt hơn để có những sáng kiến ứng phó hiệu quả với hiện tượng thiên tai “Bình thường mới - New Normal Natural Disaster’ mà các nền kinh tế APEC đang chống chịu.

APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề “TẠO ĐỘNG LỰC MỚI, CÙNG VUN ĐẮP TƯƠNG LAI CHUNG”
Nhóm công tác EPWG- APEC gồm thành phần là các chuyên gia cấp cao về ứng phó khẩn cấp thiên tai, thảm họa, đại diện cho 21 nền kinh tế APEC. Nhóm có tên ban đầu là “Lực lượng đặc nhiệm của APEC đối với tình trạng khẩn cấp (TFEP)” được thành lập năm 2005 với mục đích nhằm phối hợp và chuẩn bị ứng phó khẩn cấp về phòng, chống thiên tai trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC). Đồng chủ trì Nhóm công tác hiện tại là các đại diện của Việt Nam và Nhật Bản

Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm EPWG sẽ diễn ra trong 2 ngày với nội dung chính tập trung vào thúc đẩy đổi mới ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tăng cường khả năng chống chịu thiên tai cho các nền kinh tế APEC. 

Quang cảnh hội nghị

Ngoài các nội dung chia sẻ thông tin về thiên tai trong khu vực, năm 2017, Nhóm dự kiến sẽ thảo luận để đóng góp các khuyến nghị vào Tuyên bố Cần Thơ về tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với Biến đổi khí hậu; đồng thời dự kiến xây dựng sáng kiến chung về “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai “Bình thường mới” thông qua thúc đấy đổi mới khoa học, công nghệ trong Phòng, chống thiên tai trình lãnh đạo các nền kinh tế năm 2017.

Theo TS. Lê Quang TuấnĐồng chủ trì Nhóm công tác EPWG

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget