Cảnh giác với 'bà hỏa' khi bước vào mùa hanh khô

NCHMF NEWS - Nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nắng nóng, cộng với tiết trời hanh khô là điều kiện dễ gây phát hoả nếu không cẩn thận, cảnh giác.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) TP Hồ Chí Minh cho biết, mùa hanh khô khiến cho tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp và luôn trong tình trạng cảnh báo cao độ. Bởi thời tiết nắng nóng kết hợp với cường độ làm việc của máy móc quá nhiều dẫn đến quá tải về áp suất, quá tải về cường độ... dễ gây chập cháy. Vừa qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra những vụ cháy nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản xuất phát từ nguồn nhiệt, nguồn điện (chiếm 70%).

Mới chỉ bước vào đầu tháng 3 nhưng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xảy ra 5 vụ cháy nổ, trong 5 vụ cháy này thì có tới 3 vụ cháy xảy ra tại nhà dân và nổi cộm nhất là vụ cháy nhà dân vào ngày 12/3 tại quận Bình Tân khiến 4 người tử vong tại chỗ.

Đại tá Lê Tấn Bửu, giám đốc Sở cảnh sát PCCC thành phố HCM

Theo kết quả điều tra từ các vụ cháy nổ trong thời gian qua của cơ quan chức năng, nguyên nhân trực tiếp gây cháy là do không quản lý được nguồn lửa, nguồn nhiệt. Chẳng hạn như các vụ cháy trong hộ gia đình thường do bất cẩn trong khi đun nấu, thiếu an toàn khi sử dụng bếp ga, thắp nhang thờ cúng, đường dây dẫn điện không an toàn phát sinh chập điện gây cháy... Với các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, các vụ cháy thường do nguyên nhân chập điện. Khi mới xảy ra cháy, lực lượng PCCC tại chỗ lúng túng, không biết cách xử lý; thiết bị chữa cháy tại chỗ thiếu.

Theo Đại tá Lê Tấn Bửu, hiện nay trong thành phố, khi xảy ra cháy thường rất khó khống chế và dập lửa do nhà cửa xây cất liền kề, đường phố, ngõ hẻm chật hẹp, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khó tiếp cận để triển khai các phương án dập lửa, cứu người... Khu vực ngoại thành, nhiều dự án công trình chưa xây dựng bỏ hoang, cỏ lau mọc nhiều, mùa hanh khô cũng rất dễ bén lửa. Vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy cần phải được đặc biệt quan tâm khi đang bước vào mùa khô.

“Nhằm ngăn chặn các vụ cháy lớn, người dân, chủ doanh nghiệp phải nêu cao tinh thần “phòng cháy tốt”, “chữa cháy kịp thời”. Trước tiên muốn “phòng cháy tốt” thì ngay từ khi thiết kế, quy hoạch, các nhà quản lý, chủ đầu tư phải tính đến các giải pháp ngăn cháy. Tạo khoảng cách an toàn phòng cháy và chữa cháy giữa các khu dân cư, giữa các nhà xưởng sản xuất; giữa các công trình có nguy cơ cháy, nổ cao đến các công trình xung quanh. 

Việc chữa cháy kịp thời cũng là yếu tố quan trọng giúp giảm tối thiểu thiệt hại do cháy gây ra. Việc bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ, đặc biệt là người bảo vệ canh gác để kịp thời phát hiện và xử lý khi đám cháy mới phát sinh cũng khá quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy gây ra”, ông Bửu cho biết thêm.


Hoàng Tuyết

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget