Sài Gòn bất ngờ xuất hiện mưa lớn kèm sấm chớp

NCHMF NEWS - Dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng cơn mưa buổi trưa ngày 30/3 đã làm cho thời tiết tại đây mát mẻ hơn rất nhiều sau những ngày nắng nóng liên tục vừa qua. 

Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết từ 14 giờ đến chiều tối 30.3, một số quận huyện phía đông bắc TP.HCM, sẽ có mưa, dông.

Khu vực có màu đỏ đậm là đang có mưa, dông, sét. ẢNH: ĐÀI KTTV NB

Theo đó, lúc 13 giờ 15 phút, ngày 30.3, số liệu ra đa Nhà Bè cho thấy mây đối lưu phát triển khá mạnh trên khu vực các quận huyện phía đông bắc TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiềng Giang và Vĩnh Long. Vùng phản hồi này tiếp tục phát triển và gây mưa, dông.

Theo ghi nhận của PV, cơn mưa lớn xuất hiện từ phía Nam TP và sau đó mây đã trùm kín các quận trung tâm như quận 1, 3, Bình Thạnh...

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo từ 14 giờ đến chiều tối nay, thời tiết sẽ tiếp tục có mưa, dông trên khu vực Nam Bộ. Người dân cần đề phòng gió giật mạnh, sấm sét và lốc xoáy trong dông.

Như thường lệ, những cơn mưa đầu mùa tại đây thường bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 4. Tuy nhiên thời tiết năm nay được coi là "thất thường" khi trước đó đã từng có mưa lớn vào ngày cận Tết - hiện tượng hiếm khi xảy ra.

Theo ThS Quyết, hiện tại đang xuất hiện mưa tại hầu khắp các quận, huyện của TP.HCM, trừ huyện Cần Giờ; mưa nhiều hơn ở phía bắc và trung tâm TP.HCM. Dự báo chiều tối nay mưa vẫn xảy ra trên toàn khu vực TP.HCM.

Do lường trước được điều này một số người di đường đã nhanh chóng tấp vào lề để mặc áo mưa.

Nhưng cũng có những người không chuẩn bị đã phải trú dưới các mái hiên dọc vỉa hè.

Nguyên nhân mưa là do vùng áp thấp nóng phía tây bị nén xuống, trên cao áp cao cận nhiệt đới rút ra phía đông tạo điều kiện cho gió đông nam mang hơi ẩm từ biển vào, tại mực 5km hình thành vùng xoáy thấp ngay tại khu vực Nam Bộ.

Một tốp nữ sinh quay về trường sau bữa trưa, tuy nhiên các em chỉ mang một chiếc ô nhỏ nên không đủ che.

Không những mưa to, lúc này gió còn thổi mạnh khiến chiếc dù lật ra sau.

Rồi bị bung ra lun 
Sự cố khiến các nữ sinh phải chạy tới nép mình vào bậc thềm của cửa hàng gần đó...


... và gọi taxi để trở về trường.

Ngoài ra, ThS Quyết cho biết thêm, chiều mai mưa cũng sẽ tăng, sẽ khoảng 2/3 tỉnh thành thuộc Nam Bộ có mưa, cũng sẽ mưa sớm từ đầu giờ chiều đến chiều tối. 

 Gió to còn làm đổ nhiều biển hiệu dọc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Gió to còn làm đổ nhiều biển hiệu dọc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Sang ngày 1 tháng 4, Nam Bộ vẫn còn mưa ở diện rải rác, sau đó tình hình mưa sẽ giảm dần, rồi quay lại thời tiết nắng nóng vì không còn hội tụ gió trên cao, áp cao cận nhiệt đới sẽ lấn về phía tây, không tồn tại nhiễu động đới gió đông trên cao.

ai cũng ngỡ ngàng vì cơn mưa lớn

Đây là cơn mưa lớn nhất từ đầu năm. 
Một người đi xe máy cúi đầu trong lúc chờ đèn chuyển xanh để ngăn mưa xối vào mặt.


Trước đó, Thạc sĩ Lê Đình Quyết cũng thông tin, đánh giá của Nam Bộ cũng như TP.HCM trong mùa khô 2016 - 2017 đã xuất hiện một số trận mưa trái mùa với lượng lớn, số ngày xuất hiện mưa và tổng lượng mưa các tháng trong mùa khô cũng vượt trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Mưa mỗi lúc càng nặng hạt

Do trời tối nên các xe chạy trên đường phải bật đèn để cảnh báo. 
Hiện đang mưa dông tại quận Bình Thạnh, TP.HCM


Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân bối cảnh biến đổi khí hậu làm thay đổi một số quy luật tự nhiên. Theo ThS Quyết, hiện tại ENSO (*)đang ở giai đoạn trung tính, và mùa mưa năm nay ở Nam Bộ sẽ đến sớm hơn mọi năm.

(*) ENSO là tên viết tắt để chỉ sự xuất hiện đồng thời của hai hiện tượng là El Niño, La Nina và dao động Nam (Southern Osillation - SO)


Vũ Phượng - Nguyễn Cường

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget