Trung Quốc tăng cường binh lực cho hải quân đánh bộ tại Biển Đông

NCHMF NEWS - Tờ Hong Kong Commercial Daily vừa có bài viết với chủ đề "Năm nay Hải quân Trung Quốc sẽ mở rộng biên chế 15%, tăng cường triển khai lực lượng hải quân đánh bộ tại biển Đông".

Theo đó, Hải quân Trung Quốc sẽ mở rộng biên chế đáng kể, trong đó hải quân đánh bộ là ưu tiên hàng đầu. Một chuyên gia quân sự Trung Quốc khi trao đổi với thời báo Hoàn cầu cho rằng, việc mở rộng biên chế hải quân phải là một xu thế lớn, nhưng không xác nhận mức độ mở rộng biên chế cụ thể.

Nhân vật này cho rằng, ngoài lực lượng hải quân đánh bộ ra, những năm gần đây cũng như một thời gian dài trong tương lai, lượng lớn tàu chiến mới được đưa vào sử dụng cũng đặt ra yêu cầu mới về biên chế nhân lực cho Hải quân Trung Quốc.


Tờ Hong Kong Commercial Daily còn dẫn lời một quan chức quân sự hiểu rõ tình hình liên quan tiết lộ, công tác mở rộng biên chế hải quân Trung Quốc bắt đầu từ nửa cuối năm 2016 và sẽ tăng khoảng 15% binh lính, trong đó hải quân đánh bộ là trọng điểm.

Theo ông này, bất luận là số lượng hay là trang thiết bị của hải quân hiện đều không thể thích ứng với tình hình mới, cho nên Trung Quốc bắt buộc phải mở rộng nguồn nhân lực và trang bị.

Hải quân đánh bộ Trung Quốc diễn tập.

"Theo kế hoạch là tăng khoảng 15% binh sĩ, cũng chính là tăng thêm 30 – 40 nghìn quân so với con số 230 nghìn quân hiện tại, trong đó bao gồm tăng cường thêm 2 lữ đoàn hải quân đánh bộ, và sẽ hoàn thành việc mở rộng biên chế trong năm 2017" vị quan chức này nói.


Năm 2016 Trung Quốc tuyên bố cắt giảm biên chế 300 nghìn quân, nhưng không liên quan đến việc mở rộng biên chế của hải quân. Việc cải cách cơ cấu binh lực quân đội và biên chế lực lượng là để ứng phó với các mối đe dọa hiện tại, chứ không phải là sự thay đổi hay cắt giảm đơn giản, mà là có chủ ý để tập trung vào việc tăng cường lực lượng trọng yếu.

Tới đây, Trung Quốc sẽ thực hiện cắt giảm biên chế, hoàn thành việc điều chỉnh các quân chủng và liên kết 5 quân khu lớn.

Trọng điểm là cắt giảm lực lượng trang bị cũ, tinh giảm nhân viên cơ quan và cơ cấu phi chiến đấu, việc mở rộng hải quân cũng được xác định, trong đó nhiều binh lính sẽ từ quân chủng khác chuyển sang, như từ lục quân sang hải quân đánh bộ. Ngoài ra là các binh sĩ tuyển mới.

Việc tăng cường 2 lữ hải quân đánh bộ lần này chiếm tới 1/3 số binh lính mở rộng biên chế, có thể thấy được tầm quan trọng của nó, cũng cho thấy xu thế của tác chiến liên hợp hải lục không quân. Dự kiến mỗi Lữ đoàn lấy 5.000 – 7.000 người.


Lực lượng thủy quân lục chiến mà quân đội Trung Quốc hiện công khai chỉ có Lữ đoàn số 1 và số 164 thuộc Hạm đội Nam Hải với binh lực khoảng 8.000 người, còn có một số lực lượng thuộc lục quân có khả năng tác chiến đổ bộ, với tổng binh lực khoảng 43.000 người.


Theo thời báo Hoàn Cầu, gần đây nguyên chính ủy Hải quân Trung Quốc Lưu Hiểu Giang đã xác nhận với truyền thông trong nước rằng, trong cải cách việc mở rộng biên chế hải quân sẽ là điều tất yếu, "bất luận là tàu chiến, hai là biên chế binh lính đều sẽ có sự phát triển mới".

Lưu Hiểu Giang tiết lộ với tờ Ta Kung Pao của Hồng Kong rằng, bộ phận lực lượng tác chiến của lục quân sẽ chuyển sang hải quân, tham gia vào lực lượng hải quân đánh bộ, nhưng không tiết lộ tỷ lệ mở rộng biên chế.

Khang Minh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget