Các địa phương phòng, trừ sâu bệnh hại lúa

NCHMF NEWS - Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư cho biết, hôm nay (11-4), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, một số nơi ở phía đông Bắc Bộ.

Tại khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 đến 380C, có nơi trên 390C. Từ ngày 12-4, nắng nóng chấm dứt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; ở các tỉnh Trung Trung Bộ nắng nóng dịu dần.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 12-4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Các địa phương phòng, trừ sâu bệnh hại lúa

★ Cục Bảo vệ thực vật dự báo, tại các tỉnh phía bắc những ngày tới thời tiết thuận lợi nên bệnh đạo ôn trên lúa sẽ phát sinh mạnh. Ngoài ra, chuột tiếp tục gây hại trên lúa trà sớm đứng cái làm đòng, lúa chính vụ, lúa trà muộn giai đoạn đẻ nhánh. Bên cạnh đó, rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh tăng trên các trà lúa sớm tại các tỉnh Bắc Trung Bộ với mức độ hại nhẹ, nặng cục bộ. Tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên rầy nâu, rầy lưng trắng tiếp tục phát sinh gây hại trên các trà lúa giai đoạn đòng trỗ và chín.

★ Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, bệnh đạo ôn trên lúa phát sinh, gây hại với diện tích khoảng 1.000 ha và tỷ lệ bệnh phổ biến từ 7% đến 10% lá, cục bộ một số diện tích tỷ lệ bệnh 40% đến 50% lá.

★ Tại Phú Thọ, bệnh đạo ôn và chuột cũng đang gây hại hơn 1.000 ha lúa đông xuân. Ðặc biệt là chuột đang gia tăng số lượng và gây hại trên diện rộng với tỷ lệ dảnh hại trung bình 1 đến 4%; cao từ 5 đến 11%. Hiện nay, cơ quan chức năng đang hướng dẫn bà con nông dân sử dụng bẫy, bả sinh học và biện pháp thủ công để diệt chuột. Ðồng thời không phun phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng ở những diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn.

★ Hiện nay, 2.025 ha lúa hè thu trên địa bàn tỉnh An Giang đang bị rầy nâu và chuột gây hại. Diện tích bị nhiễm rầy nâu nhiều nhất ở huyện Châu Phú, mật độ từ 700 đến 3.000 con/m2.

★ Ngày 10-4, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức tiêu hủy hơn 6.500 con vịt bị nhiễm bệnh cúm A/H5N6 tại hai xã Lộc An và Lộc Hòa (huyện Phú Lộc). Hiện cơ quan chức năng tỉnh đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát không cho vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào khu vực có dịch, không thả nuôi mới; tổ chức tiêm phòng và tiêu độc hằng ngày vùng có dịch.

★ Chiều 10-4, UBND tỉnh Lào Cai họp báo công bố kết quả điều tra, xác minh về nguyên nhân gây nên tình trạng dứa chết héo và thối hỏng quả hàng loạt tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Theo kết luận, 11,8 ha dứa cùng với 41,9 ha chè, rau màu và các cây trồng khác chết là do khí thải, nước thải của Nhà máy luyện kim màu Lào Cai, thuộc Công ty cổ phần Tứ Ðỉnh. Từ những sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Lào Cai quyết định tạm dừng mọi hoạt động của Nhà máy luyện kim màu Tứ Ðỉnh. Yêu cầu nhà máy thống nhất với chính quyền địa phương và người dân về diện tích, số lượng cây trồng thiệt hại để bồi thường; hoàn thiện hồ sơ pháp lý và hệ thống xử lý môi trường... 

Tìm thấy thi thể nạn nhân vụ chìm tàu tại cửa biển Gành Hào
Gần 13 giờ chiều 10-4, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Bình Tân cho biết: Lực lượng chức năng của tỉnh vừa tìm được thi thể em Lưu Thị Mỹ Duyên, 19 tuổi, nạn nhân vụ chìm tàu cá tại Lễ hội Nghinh Ông (Gành Hào, huyện Ðông Hải) xảy ra trưa 6-4 vừa qua. Thi thể nạn nhân được tìm thấy cách cửa biển thị trấn Gành Hào (nơi con tàu gặp nạn) hơn 5 km về phía tây nam, thuộc địa phận xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi (tỉnh Cà Mau).
Trước đó, Ðoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia do Phó Chủ tịch chuyên trách Khuất Việt Hùng làm trưởng đoàn, đến thăm và hỗ trợ các gia đình có nạn nhân tử vong và mất tích trong vụ chìm tàu. Ðoàn đã trao phần quà cho ba gia đình có người bị chết và mất tích, mỗi gia đình 10 triệu đồng.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget