Nghị sĩ Mỹ yêu cầu ông Trump cứng rắn tại Biển Đông

NCHMF NEWS - Trong bức thư chung gửi đến Nhà Trắng, các thượng nghị sĩ lưỡng đảng yêu cầu Tổng thống Donald Trump ''cứng rắn'' hơn về vấn đề Biển Đông.

Đồng thời yêu cầu tăng cường tuần tra hải quân nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải tại đây.

Lá thư được ký bởi các thượng nghị sĩ Bob Corker (Cộng hòa), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện; Marco Rubio (Cộng hòa); Cory Gardner (Cộng hòa); Benjamin Cardin (Dân chủ), Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện; Jack Reed (Dân chủ); Edward Markey (Dân chủ) và Brian Schatz (Dân chủ).

Theo tờ Foreign Policy, lời kêu gọi trên phản ánh mối quan ngại đang gia tăng tại Đồi Capitol rằng chính quyền Trump có thể nhượng bộ khu vực chiến lược cho Trung Quốc để đổi lấy sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong vấn đề Triều Tiên.

Tàu chiến Mỹ tại Biển Đông.

Trong thư, các nghị sĩ bày tỏ lo ngại về việc Mỹ đã ngưng các sứ mệnh tuần tra duy trì tự do hàng hải tại Biển Đông từ tháng 10/2016.

''Vì vậy, chúng tôi thúc giục chính quyền Washington cần phải thực hiện những bước đi cần thiết nhằm thường xuyên thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nơi đóng vai trò then chốt trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và đảm bảo hòa bình và thịnh vượng ở châu Á – Thái Bình Dương'', theo nội dung bức thư.

Cho đến nay, chính quyền Trump đã khước từ những đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, theo Foreign Policy dẫn nguồn quốc hội và Lầu Năm Góc, bất chấp những lời cam kết trước đó của Tổng thống Trump và các cố vấn về việc thực thi lợi ích quốc gia của Mỹ.

Cam kết cứng rắn

Thông qua nội dung bức thư gửi tới Nhà Trắng của các thượng nghị sĩ, có thể thấy rằng họ đã nhận ra sự thay đổi mạnh mẽ trong cách tiếp cận vấn đề Biển Đông của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Bức thư giống như là một lời cáo buộc đối với Chính phủ Mỹ vì khiến các chính khách nước này cảm thấy như đang bị lừa dối.

Khi Tổng thống Donald Trump mới nhậm chức, chính quyền mới của ông đã cam kết rằng, Washington sẽ ngăn chặn việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ ở các vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông.

''Chúng tôi bảo vệ lợi ích của chúng tôi tại đó. Đó là vấn đề về những quần đảo vốn trên thực tế thuộc vùng biển quốc tế và không phải của riêng Trung Quốc. Chúng tôi đảm bảo sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ quốc tế không bị xâm chiếm bởi một quốc gia", người phát ngôn Nhà Trắng, ông Sean Spicer nói trong một cuộc họp báo sáng hồi tháng 1.

Cùng vào thời điểm này, Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng, việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng, tôn tạo các đảo/đá tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông là hành động vi phạm, không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

Ông nhấn mạnh, Mỹ nên gửi tới Trung Quốc một thông điệp nêu rõ là các hành động tôn tạo, xây dựng đảo cần được chấm dứt và Trung Quốc không được tiếp cận các đảo này.

Thậm chí, Tổng thống Donald Trump khi ấy đã đề xuất gia tăng số lượng tàu chiến Mỹ từ con số 272 lên 350 nhằm báo hiệu một sự hiện diện quận sự mạnh mẽ hơn của Mỹ tại khu vực. Đó cũng chính là lời cam kết trong quá trình tranh cử của ông Donald Trump ''đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Sự thỏa hiệp

Thế nhưng, hồi tháng đầu tháng 4, trước thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung, ông Trump đã loại Steve Bannon, người từng mạnh miệng nói về chiến tranh trên ở Biển Đông, khỏi Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ.

Điều này gây chú ý đặc biệt đối với Trung Quốc bởi vào tháng 3/2016, ông Bannon đã khá quả quyết khi dự đoán rằng trong vòng từ 5-10 năm tới sẽ xảy ra chiến tranh trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhà chiến lược Bannon cho rằng, các hành động quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc là "qua mặt nước Mỹ". Có lẽ, việc loại bỏ Steve Bannon chính là hành động nhằm xoa dịu Trung Quốc trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Trump đã liên tiếp dành những lời khen ngợi cho Chủ tịch Trung Quốc trong việc gia tăng ảnh hưởng lên Triều Tiên và tin tưởng vào những bước đi "riêng" mà Bắc Kinh tác động vào Bình Nhưỡng để kiềm tỏa căng thẳng.

Tuyệt nhiên, lúc đó, tình hình Biển Đông chỉ được nhắc tới bằng các hành động ngoại giao của Mỹ ở các nước đồng minh mà không thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ nào như ông Trump từng tuyên bố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Kể từ khi ông Trump nhậm chức tới nay, chưa có một chuyến tàu tuần tra nào của Hải quân Mỹ được tiến hành tiến vào vùng 12 hải lý quanh các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

3 đề nghị tuần tra Biển Đông của Hải quân Mỹ bị Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis, Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Mỹ- Tướng Joseph F. Dunford gạt qua một bên. Các quan chức Quốc phòng Mỹ nói rằng Nhà Trắng không liên quan đến những quyết định này.

Nước Mỹ chuyển từ thái độ ''đối đầu'' sang ''thỏa hiệp'' với Bắc Kinh vô tình tạo điều kiện cho Trung Quốc đã đẩy nhanh tiến trình hoàn thành những công trình trái phép trên Biển Đông, thuyết phục các nước láng giềng rời xa Mỹ, xích lại gần Trung Quốc. Một ví dụ điển hình nhất trong trường hợp này là Philippines.

Chỉ chưa đầy nửa năm, thái độ của Washington trong vấn đề Biển Đông đã thay đổi hoàn toàn. Cái mà Trung Quốc nhận được chỉ là sự phản ứng không rõ ràng của Mỹ.

Chính vì vậy câu hỏi ''chính quyền của ông Trump đã làm được gì để đảm bảo lợi ích Mỹ tại Biển Đông?'' một lần nữa được giới chính khách Mỹ nhắc lại.


An Nam

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget