TP.HCM: Cập nhật điểm ngập lên cổng thông tin giao thông

NCHMF NEWS - Từ tháng 5/2017, TP.HCM sẽ đưa bản đồ về khoảng 40 điểm nguy cơ ngập trên địa bàn thành phố lên Cổng thông tin giao thông, tại địa chỉ website: giaothong.hochiminhcity.gov.vn.

Việc làm này nhằm giúp người dân nhận biết được các điểm ngập nước, từ đó có lựa chọn lộ trình đi cho phù hợp.

Ngoài ra, khi xảy ra mưa, triều cường dâng, Cổng thông tin giao thông của thành phố cũng sẽ cập nhật thường xuyên thông tin, hình ảnh về các điểm ngập, mức độ ngập của các tuyến đường để cảnh báo người dân.

Các thông tin sẽ được tổng hợp và cập nhật từ Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM; từ hệ thống khoảng 300 camera giao thông; từ hệ thống cảm biến tự động của công ty Thoát nước đô thị.

Được biết, mục tiêu trong năm 2017, thành phố Hồ Chí Minh sẽ thi công hoàn thành xóa 12 điểm ngập, trong đó hoàn thành trước mùa mưa (6.2017) khoảng 8 điểm.

Sẽ xóa 8 điểm ngập trước mùa mưa

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, hiện nay, toàn thành phố có 40 điểm ngập, kế hoạch trong năm 2017, Sở sẽ xóa 13 điểm, dự kiến trước mùa mưa (15/6) Sở sẽ xóa 8 điểm ngập tại các đường Hồng Bàng, Lương Văn Can, Hậu Giang, Mai Xuân Thưởng, Cao Văn Lầu, Lê Quang Sung, Thái Phiên.

Mỗi khi mưa lớn con đường Nguyễn Hữu Cảnh lại chìm trong biển nước.

Tại điểm ngập Nguyễn Hữu Cảnh, UBND TP đã duyệt phương án cho Vingroup ứng trước vốn (400 tỷ đồng), thành phố sẽ trả chậm trong 3 năm, không lãi suất, đồng thời Tổng Công ty Xây dựng số 1 được chọn làm tổng thầu với hình thức chìa khóa trao tay, do vậy, sẽ rút ngắn thời gian thi công dự kiến khoảng 10 tháng.

Được biết, đường Nguyễn Hữu Cảnh có nền đất yếu nên phương pháp thi công hết sức phức tạp, cần gia cố, bơm phụ gia vào những vùng đất trũng sau đó mới nâng nền.

Trước mắt để giảm ngập, thành phố trang bị những máy bơm công suất lớn để giải phóng hết nước khi có tình trạng mưa to ngập úng tại một số điểm. Ngoài ra, Sở này còn thành lập Trung tâm thông tin và cảnh báo điểm ngập trên cổng thông tin giao thông để cảnh báo cho người dân biết.

Tránh ngập nước, xài smartphone


UDI Maps là ứng dụng cảnh báo ngập nước vừa được đưa lên kho ứng dụng Google Play để giúp người dân nhận thông tin về các điểm ngập nước, tình hình mưa, triều cường tại TPHCM.

Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị (Urban Drainage Company Limited - UDC) vừa tung ra ứng dụng UDI Maps cung cấp thông tin về triều cường và ngập úng tại TPHCM. Người dân có thể dùng điện thoại thông minh (smartphone) để cài đặt ứng dụng này và truy cập thông tin về các điểm ngập nước; biết được tình hình mưa, triều cường.

UDI Maps sử dụng bản đồ nền giao thông và các tính năng tìm đường được cung cấp bởi Google, cung cấp thông tin chi tiết. Người dùng sẽ được cung cấp thông tin về tình hình mưa, triều cường và các điểm ngập đang diễn ra trên địa bàn thành phố; hỗ trợ thông tin để tìm các tuyến đường thay thế, tránh các vị trí ngập khi tham gia giao thông…

Đặc biệt, sau khi cài đặt ứng dụng UDI Maps và đăng ký nhận thông tin cảnh báo, người dùng sẽ được cập nhật thông tin mới nhất và những cảnh báo khẩn cấp liên quan tới ngập lụt thông qua tin nhắn.

Ứng dụng di động giúp người dân có được thông tin kịp thời về các điểm ngập nước, tình hình triều cường. Ảnh: UDC

Người dân cũng có thể tham gia gửi thông tin, hình ảnh các vị trí ngập nước ghi nhận được khi tham gia giao thông qua ứng dụng. Các thông tin gửi về cho hệ thống giám sát tình hình ngập nước sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn dữ liệu để công tác quản lý tốt hơn. Bên cạnh đó, những thông tin được cập nhật kịp thời và chi tiết giúp Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đưa ra các giải pháp ứng cứu nhanh và phù hợp hơn với tình hình thực tế, góp phần giảm nhẹ thiệt hại khi xảy ra ngập.

Ứng dụng này vừa xuất hiện trên kho ứng dụng Google Play (dành cho thiết bị di động Android) từ ngày 17-5; hiện tại chưa có trên kho ứng dụng iOS (dành cho iPhone/iPad).

Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị hy vọng ứng dụng này sẽ trở thành kênh thông tin hai chiều giữa cơ quan quản lý thoát nước đô thị với người dân.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị phối hợp cùng một số đơn vị liên quan đã ứng dụng giải pháp GIS (dữ liệu thông tin địa lý) trong việc cập nhật dữ liệu, kịp thời cảnh báo các khu vực ngập nước tại TPHCM. Cơ sở dữ liệu GIS (Geographic Information System) sẽ giúp các cơ quan nghiên cứu quy hoạch hệ thống thoát nước; giúp thẩm định các dự án thoát nước, đánh giá và phân tích hiện trạng hệ thống thoát nước. Thông qua việc phân tích dữ liệu này, các cơ quan quản lý đề xuất giải pháp chống ngập, xây dựng bản đồ kiểm soát ngập lụt, đánh giá hiệu quả hệ thống thoát nước…

GIS cũng là nền tảng để xây dựng bản đồ cảnh báo ngập lụt UDI Maps; giúp người dân truy cập bản đồ giao thông có đánh dấu các điểm ngập và chọn lựa lộ trình đi lại phù hợp. Đồng thời, việc thu thập số liệu các điểm ngập nước bằng phần mềm, thông qua các bước phân tích dữ liệu sẽ góp phần hỗ trợ cơ quan quản lý kịp thời đưa ra biện pháp ứng phó đối với các khu vực ngập úng nặng.

Trước đó, Viện Khoa học thuỷ lợi miền Nam cho rằng, việc xây dựng hệ thống thông tin về cơ sở hạ tầng trên GIS chưa được thực hiện nên những thông tin về đường thoát nước cũng như hệ thống kênh rạch hiện hữu thay đổi theo thời gian cũng không được cập nhật gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như duy tu sửa chữa.


Hoàng Linh

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget