Trọng trách trước mối lo biến đổi khí hậu

NCHMF NEWS - Những ngày qua, tại Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về ứng phó với biến đổi khí hậu, giới lãnh đạo Quốc hội, nghị viện nhiều quốc gia đưa ra những thông điệp nhấn mạnh việc phát huy vai trò mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa của IPU, Quốc hội và Chính phủ các nước trong việc tăng cường hợp tác giải quyết hiệu quả vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) thời gian tới.

Hội nghị lần này được tổ chức dưới hình thức tương tác, trong đó có các phát biểu đề dẫn của một số Chủ tịch Quốc hội (QH), Phó Chủ tịch QH, Trưởng đại diện một số tổ chức quốc tế và LHQ tại Việt Nam, sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam như: Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư; Y tế; Lao động - Thương binh và Xã hội; Chủ nhiệm các Ủy ban của QH: Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Ủy ban Về các vấn đề xã hội... Qua đó, đã trao đổi, thuyết trình từng chủ đề và làm rõ thêm một số nội dung được đại biểu QH, nghị sĩ quốc tế quan tâm.

Phiên toàn thể tiếp theo có chủ đề “Ứng phó với biến đổi khí hậu” với sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực QH Việt Nam Tòng Thị Phóng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Phan Xuân Dũng; đại diện các chuyên gia và tổ chức quốc tế... thu hút sự quan tâm của các đại biểu. Qua đây, các diễn giả đã giới thiệu bức tranh tổng quan và cập nhật về tình hình BĐKH toàn cầu, tác động của BĐKH đối với sự phát triển bền vững trong khu vực, các thách thức trước mắt và dài hạn, đi kèm những cơ hội mở ra cho việc chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững hơn...

Hoạt động BĐKH tại Việt Nam

Các diễn giả thêm một lần nữa nhấn mạnh vấn đề BĐKH đang diễn ra mạnh mẽ, vượt xa mức được ghi nhận là kỷ lục trước đó. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), năm 2016 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử tồn tại của loài người; nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đã vượt quá ngưỡng nguy hiểm. BĐKH được dự báo là có nhiều diễn biến phức tạp trong những năm tới, tiếp tục tạo ra nhiều thách thức về kinh tế - xã hội, an ninh và môi trường. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá là một trong những khu vực dễ bị tổn thương, chịu tác động mạnh mẽ nhất của BĐKH. Nhiều loại hình thiên tai, hiện tượng khí hậu và thời tiết cực đoan diễn ra với quy mô, tần suất, mức độ ngày càng lớn. Số liệu năm 2015 cho thấy, trong tổng số 90 cơn bão và 344 thảm họa thiên tai toàn cầu, thì gần 50% diễn ra ở các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều loại hình thiên tai, thảm họa tự nhiên đã để lại hậu quả nặng nề đối với Ấn Độ, Băng-la-đét, In-đô-nê-xi-a, Mi-an-ma, Pa-ki-xtan, Phi-li-pin, Xri Lan-ca, Trung Quốc..., tác động trực tiếp đến 59,3 triệu người. Trong đó, khoảng 16 nghìn người chết, tăng gấp hai lần so với năm 2014, gây thiệt hại kinh tế khoảng 45,1 tỷ USD, thậm chí còn cao hơn nếu tính toán các thiệt hại gián tiếp khác...

Theo báo cáo của Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu, Việt Nam hiện nằm trong danh sách những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH, trong đó, đồng bằng sông Cửu Long là một trong ba đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng. Các kịch bản BĐKH cho thấy, vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình hằng năm ở nước ta sẽ tăng khoảng 2 - 30C, mực nước biển có thể dâng từ 75 cm đến 1 m so với thời kỳ 1980 - 1999. Nếu mực nước biển dâng cao 1 m, sẽ có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích các tỉnh ven biển sẽ bị ngập. Trong đó, TP Hồ Chí Minh sẽ bị ngập trên 20% diện tích; khoảng 10 - 12% dân số nước ta bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP. Không chỉ Việt Nam mà ở nhiều nước khác, BĐKH đang là thách thức nghiêm trọng nhất đối với quá trình phát triển bền vững. Nếu không ứng phó hiệu quả với BĐKH, thành quả phát triển kinh tế - xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể đạt được.

Nhìn nhận thành công của hội nghị do IPU và QH Việt Nam phối hợp tổ chức lần này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Giàu cho biết: Đây là một phần trong chuỗi các hoạt động của IPU, nhằm hiện thực hóa những cam kết thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Điểm nhấn trong ngày đầu tiên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch IPU Xa-bơ Chao-đu-ri công bố Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững dành cho các nghị viện do IPU và Chương trình Phát triển của LHQ (UNDP) xây dựng. Đây là văn bản rất quan trọng, giúp cung cấp thông tin về các Mục tiêu phát triển bền vững, khuôn khổ hành động, sự tham gia của các nghị viện để thúc đẩy thực hiện các SDGs. Được biết, xuất phát từ sáng kiến của ông Chủ tịch IPU Xa-bơ Chao-đu-ri và ông Tổng Thư ký IPU Mác-tin Chun-gông, sau thời gian thử nghiệm, Bộ công cụ được công bố nhằm áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực thực hiện SDGs của các nước thành viên IPU, giúp QH, Nghị viện các nước trên thế giới nhận diện những phương pháp, mô hình thực hành tốt, cũng như các cơ hội và bài học thiết thực về việc làm thế nào để thể chế hóa SDGs, đưa vào quá trình lập pháp một cách hiệu quả.

Ngày thứ hai của hội nghị, các nhà lãnh đạo lập pháp, đại biểu QH, nghị sĩ các nước, tổ chức quốc tế và người dân địa phương có mặt từ sớm để tham gia trồng cây bàng vuông tại Công viên văn hóa Rừng Sác, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Không lâu nữa, nơi đây sẽ hình thành “Khu vườn cây bàng vuông IPU”, những thảm rừng đước bạt ngàn, chen lẫn những khu vườn cây trái sum suê, được người dân chăm sóc cẩn thận.

Sự kiện này cũng thể hiện kỳ vọng của người dân vào những cam kết và hành động của mỗi nghị sĩ, đại biểu QH ở từng quốc gia, trước vấn đề nóng bỏng toàn cầu.


Văn Nghiệp Chúc

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget