Trung Quốc, Philippines không đạt tiến triển đột phá trong hội đàm song phương về Biển Đông

NCHMF NEWS - Cuộc hội đàm song phương đầu tiên về Biển Đông giữa Trung Quốc và Phillippines diễn ra song không đạt được thỏa thuận đáng kể nào, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết

Ngày 19/5, Trung Quốc và Philippines đã kết thúc phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ cơ chế tham vấn song phương về vấn đề Biển Đông tại thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc nhưng không đạt được bước tiến đột phá. Cuộc họp diễn ra sau khi Bắc Kinh lớn tiếng cảnh báo về “khả năng chiến tranh” nếu Manila làm theo phán quyết về Biển Đông của Tòa quốc tế và khoan dầu ở vùng tranh chấp.

Phiên họp do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân và Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jose Santiago Santa Romana đồng chủ trì.

Trung Quốc -Philippines lần đầu họp về cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông tại Quý Châu, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Đại sứ Santa Romana cho biết trong cuộc họp kéo dài 3 tiếng, hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề nhạy cảm liên quan đến Biển Đông song chưa đạt được thỏa thuận nào đáng kể. Trung Quốc và Philippines nhất trí sẽ tổ chức các phiên tham với tần suất 2 lần/năm nhằm “tạo cơ hội để trao đổi quan điểm” về Biển Đông.

“Mục đích của cơ chế tham vấn song phương là nhằm thảo luận các vấn đề tranh chấp. Chúng tôi (Philippines) không áp đặt phía Trung Quốc mà chỉ muốn thể hiện vai trò và vị thế của Philippines”, Đại sứ Santa Romana cho biết. Đại sứ Romana tiết lộ hai bên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc gặp nữa trước cuối năm nay tại Philippines.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, phái đoàn Trung Quốc cho biết hai bên đã trao đổi quan điểm về tầm quan trọng của việc thể hiện sự quan ngại và giải quyết các tranh chấp và sự cố trên Biển Đông theo một cách phù hợp.

Cuộc tham vấn song phương đầu tiên về Biển Đông giữa Bắc Kinh và Manila diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông tới Bắc Kinh tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường hồi đầu tuần này.

Tổng thống Duterte cho biết ông cũng đã thảo luận kín với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề Biển Đông, trong đó bày tỏ ý định cho tiến hành khoan dầu ở một khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo rằng: “Chúng ta là bạn và chúng tôi không muốn tranh cãi. Chúng tôi muốn duy trì quan hệ nồng ấm nhưng nếu các ông cố ý làm điều đó, chúng ta sẽ đi tới chiến tranh”.

Tổng thống Duterte cũng cho biết thêm phía Trung Quốc không muốn thảo luận về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ “đường lưỡi bò”. Bắc Kinh cho rằng vấn đề này sẽ được bàn luận trong tương lai nhưng “không phải lúc này”. Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu của ông Duterte.

Philippines - Trung Quốc sẽ họp định kỳ song phương về Biển Đông

Đại diện Philippines và Trung Quốc vừa tổ chức cuộc đối thoại song phương đầu tiên về tranh chấp trên biển, nhất trí sẽ duy trì cơ chế này.

"Cơ chế tham vấn song phương sẽ được tổ chức luân phiên ở Philippines và Trung Quốc 6 tháng một lần", GMA News dẫn lại tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp song phương đầu tiên giữa Phillippines và Trung Quốc về Biển Đông hôm qua.

Philippines và Trung Quốc sẽ họp song phương 6 tháng một lần. Ảnh: Strait Times

Cuộc họp do Jose Santiago Santa Romana, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc, và Lưu Chấn Dân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, đồng chủ trì. Sự kiện được tổ chức tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Ông Romana và ông Lưu cùng nhất trí cơ chế tham vấn song phương là nền tảng để hai bên xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác an ninh và trên biển. Cuộc họp sẽ có sự tham dự của các quan chức Bộ Ngoại giao hai nước và các cơ quan liên quan đến các vấn đề trên biển.

Straits Times dẫn lời Đại sứ Philippines cho hay Philippines và Trung Quốc đã đề cập tới tất cả các vấn đề, từ Trường Sa, bãi cạn Scarborough và phán quyết của Toà trọng tài quốc tế đưa ra năm ngoái.

"Tuy nhiên chúng tôi không bàn sâu, chúng tôi không áp đặt điều gì với Trung Quốc", ông Romana nói.

Đại sứ Romana nói nếu không được giải quyết đúng đắn, vấn đề Biển Đông sẽ ảnh hưởng tới quỹ đạo tích cực trong quan hệ với Trung Quốc. Trong cuộc họp kéo dài ba giờ, Manila và Bắc Kinh đã bàn việc có thể thành lập nhóm làm việc về vấn đề này.

Cuộc họp tới sẽ tổ chức tại Philippines vào khoảng cuối năm nay.


Nhật Minh - Khánh Lynh
Theo SCMP

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget