Trung Quốc và Philippines bắt đầu cuộc họp về Biển Đông

NCHMF NEWS - Tân Hoa xã đưa tin ngày 19/5, cuộc họp đầu tiên về cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông đã được tổ chức tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.

Cuộc họp do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân và Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh Jose Sta. Romana đồng chủ trì.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh : NCHF NEWS/SCMP

Phát biểu khi bắt đầu cuộc họp, ông Lưu cho biết cơ chế này được thiết lập hồi tháng Một thông qua các cuộc tham vấn ngoại giao.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng cuộc họp này nhằm thiết lập diễn đàn thể chế để đối thoại về các vấn đề trên Biển Đông phù hợp với sự đồng thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 10/2016.

Trung Quốc có thể khai thác dầu khí với Philippines trên Biển Đông

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc số ra ngày 19/5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Lưu Chấn Dân cho rằng Trung Quốc và Philippines có thể cân nhắc việc tiến hành khai thác chung tài nguyên dầu khí chưa từng được khai thác ở Biển Đông, trước khi đạt được giải pháp cuối cùng về vấn đề trên biển.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Chính phủ Philippines mới đây đề xuất mong muốn cùng Trung Quốc tiến hành khai thác tài nguyên dầu khí tại vùng biển liên quan ở Biển Đông.

Theo Nhân dân Nhật báo, Thứ trưởng Lưu Chấn Dân đã chia sẻ quan điểm này tại buổi họp báo hôm 18/5 sau khi diễn ra Cuộc họp các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc liên quan đến việc triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 14 tại thành phố Quý Dương thuộc tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.

Tại đây, ông Lưu Chấn Dân cũng khẳng định rằng hợp tác năng lượng là một trong những thỏa thuận đã được ký kết tại Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế về "Vành đai và Con đường" diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh từ ngày 14-15/5 dưới sự chứng kiến của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng theo ông Lưu Chấn Dân, Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao lập trường tích cực và hiệu quả của Tổng thống Duterte về vấn đề Biển Đông.

Trong thông cáo báo chí cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng tất cả các bên đã nhất trí giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển thông qua đàm phán và đối thoại.

Trung Quốc, Philippines ra tuyên bố chung sau cuộc họp về Biển Đông

Kyodo đưa tin, theo tuyên bố chung sau khi Trung Quốc và Philippines ngày 19/5 tổ chức cuộc họp đầu tiên về Biển Đông kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền hồi năm ngoái, Bắc Kinh và Manila đã nhất trí tìm kiếm "các cách tiếp cận mà đôi bên có thể chấp nhận được" để giải quyết các tranh chấp trên biển giữa hai nước.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp về Cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông kéo dài 1 ngày diễn ra tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.

Tuyên bố cũng cho biết hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc xử lý các vụ việc và tranh chấp trên Biển Đông một cách thích hợp.


Theo tuyên bố, hai bên đã thảo luận kỹ lưỡng về việc xúc tiến hợp tác thực tiễn trên biển ở bước tiếp theo và khả năng thành lập các nhóm làm việc kỹ thuật liên quan.

Tuyên bố còn nêu rõ hai nước đã nhất trí tổ chức cuộc họp thứ 2 về cơ chế tham vấn này tại Philippines vào nửa cuối năm nay.

Tham dự cuộc họp này, phái đoàn Philippines do Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh Jose Sta. Romana dẫn đầu trong khi đứng đầu phái đoàn Trung Quốc là Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân./.

Đăng nhận xét

MKRdezign

{facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google-plus#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget